Cho trẻ đeo cặp thế nào để tránh đau lưng?

 01:00 | Thứ tư, 19/04/2023  0
Không nên cho trẻ mang quá 15% trọng lượng cơ thể chúng trong túi đeo lưng.

Những bất cập của giáo dục khiến áp lực sách vở của trẻ em cũng tăng cao. Hình ảnh thường gặp ở các cổng trường là nhiều trẻ vào lớp với cặp sách to đùng cõng trên lưng. Ghi nhận từ các phòng khám nhi cho thấy đeo cặp sách nặng là một trong những nguyên nhân gây đau lưng ở trẻ em.

Ảnh minh họa


Đa mang dù tuổi còn thơ

Các nhà khoa học Tây Ban Nha đã tiến hành một nghiên cứu ở hơn 1.400 trẻ độ tuổi 12-17 ở vùng bắc Galicia. Số học sinh này được chia vào bốn nhóm dựa trên trọng lượng của cặp sách trẻ đeo.

Kết quả cho thấy những trẻ trong nhóm đeo cặp nặng nhất tăng gấp rưỡi nguy cơ đau lưng và tăng 42% nguy cơ mắc bệnh lý ở lưng so với nhóm đeo cặp nhẹ nhất.

Một nghiên cứu khác của hiệp hội Liệu pháp chuyên trị các bệnh nghề nghiệp (Úc) cũng ghi nhận những học sinh đeo cặp sách không đúng cách, mang quá nhiều đồ trong cặp có thể bị đau lưng, vai hoặc cổ, ảnh hưởng xấu đến tư thế và hô hấp.

Chấn thương lưng thường do tình trạng đeo cặp quá nặng, cũng như thực hiện các thao tác nâng nhấc không đúng.

Một số lời khuyên

Không nên cho trẻ mang quá 15% trọng lượng cơ thể chúng trong túi đeo lưng. Đồ vật nặng nhất nên được để gần lưng nhất. Đặt sách và các đồ vật khác ở vị trí sao cho chúng không trượt hay xê dịch.

Đeo cặp bằng cả hai vai để giữ cân bằng. Luôn luôn đeo cả hai dây quai. Đeo một dây quai có thể khiến trẻ nghiêng người về một bên, dẫn đến vẹo xương sống, gây ra đau đớn và không thoải mái. Dây đeo nên có miếng đệm vai để ngăn chặn áp lực đè lên vai và cổ quá nhiều gây ngứa, đau. Điều chỉnh dây đeo vai sao cho túi nằm ngay ngắn, gọn gàng trên lưng trẻ.

Đáy túi nên nằm ở phần cong của thắt lưng và không được cách thắt lưng quá 10cm. Nếu túi có dây thắt lưng, khuyến khích trẻ sử dụng (thắt lưng giúp phân phối trọng lượng đồng đều hơn trên lưng).

Luôn kiểm tra để đảm bảo rằng trẻ chỉ mang những thứ cần thiết trong túi. Lựa chọn túi đeo có kích thước phù hợp với lưng trẻ. Nếu trẻ bị đau lưng hoặc cổ, nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Ngoài ra, các phụ huynh nên dành thời gian mỗi tối để soạn cặp sách cùng con, giúp trẻ chọn những dụng cụ, sách vở cần thiết nhất trong ngày.

Kết hợp việc chú ý cách đeo cặp sách với chế độ sinh hoạt, thể dục điều độ sẽ giảm bớt rất nhiều những cơn đau lưng ở trẻ.

PGS-TS-BS. Nguyễn Vĩnh Ngọc

(Phó chủ tịch hội Thấp khớp học Hà Nội)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.