Chưa phê duyệt phương án bán 'đất vàng' của Vicem

 21:30 | Thứ tư, 12/08/2020  0
Theo Bộ Xây dựng khẳng định, các phương án thay đổi sắp xếp lại, xử lý đối với 3 cơ sở nhà đất do Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) đề xuất đang trong quá trình xem xét của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, chưa được phê duyệt.

Liên quan đến việc Vicem đề xuất thay đổi sắp xếp lại, xử lý đối với 3 cơ sở nhà đất do Vicem quản lý và sử dụng, trong báo cáo Thủ tướng mới mây, Bộ Xây dựng khẳng định việc sắp xếp lại xử lý nhà đất đối với ba cơ sở nhà đất nêu trên mà Vicem đang quản lý, sử dụng để trình các cơ quan chức năng phê duyệt theo thẩm quyền trước khi lập phương án cổ phần hoá là thực hiện đúng trình tự thủ tục theo quy định.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, phương án đề xuất, hiện cũng đang trong quá trình xem xét của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, chưa được phê duyệt.

Cụ thể, đối với lô đất 10E6 Phạm Hùng, tháng 11.2019, Vicem trình Bộ Xây dựng văn bản đề nghị được điều chỉnh lại phương án sắp xếp, xử lý cơ sở nhà đất này từ hình thức "giữ lại tiếp tục quản lý, sử dụng để thực hiện dự án trung tâm điều hành và giao dịch Vicem" sang hình thức "bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất". 

Dự án trung tâm điều hành và giao dịch Vicem xây dựng dở dang nhiều năm. Ảnh: T.K

Tại dự án khu tổng hợp Vĩnh Tuy tại ngõ 122 Vĩnh Tuy, tháng 1.2019, Vicem đã trình Bộ Xây dựng văn bản đề nghị được điều chỉnh lại phương án sắp xếp, xử lý cơ sở này từ hình thức "tiếp tục quản lý sử dụng để triển khai dự án khu tổng hợp Vĩnh Tuy sang hình thức cho phép Vicem được tiếp tục quản lý, sử dụng khu đất để đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh của Vicem như hiện trạng".

Bộ Xây dựng cơ bản thống nhất với đề xuất của Vicem và đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét, cho ý kiến đối với phương án xử lý, sắp xếp lại nhà đất tại khu đất này. Vicem hiện đang phối hợp với các bộ ngành và UBND TP Hà Nội để rà soát hồ sơ pháp lý đất đai, thực hiện sắp xếp, xử lý cơ sở nhà đất này theo quy định.

Còn tại dự án nhà máy kết cấu bê tông vật liệu xây dựng không nung Đông Hồi thuộc khu công nghiệp Đông Hồi, tháng 5.2020, Vicem đã trình Bộ Xây dựng văn bản đề nghị được điều chỉnh lại phương án sắp xếp, xử lý từ hình thức "giữ lại tiếp tục quản lý, sử dụng theo quy hoạch để thực hiện dự án nhà máy kết cấu bê tông - vật liệu xây dựng không nung Đông Hồi" sang hình thức "chuyển nhượng dự án cho Vicem Hoàng Mai" để đảm bảo Vicem Hoàng Mai có địa điểm xây dựng trạm nghiền xi măng.

Bộ Xây dựng cho biết so với phương án sắp xếp đã được Bộ phê duyệt trước đây, phương án điều chỉnh hiện nay do Vicem đề xuất cơ bản lô đất tại ngõ 122 Vĩnh Tuy có sự điều chỉnh, song vẫn đề nghị Vicem được tiếp tục quản lý, sử dụng.

Riêng hai cơ sở nhà đất còn lại, Bộ Xây dựng cho hay Vicem đề nghị được sắp xếp lại theo hình thức "bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất" và "chuyển nhượng dự án".

Lí do phải chuyển nhượng hai lô đất này, Bộ Xây dựng nêu rõ: đối với lô đất ở Phạm Hùng, Vicem nhận thấy nếu tiếp tục dự án sẽ không hiệu quả.

Ngoài ra, theo đề án tái cơ cấu Vicem, doanh nghiệp này cần phải tập trung vào ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất và kinh doanh xi măng. Lĩnh vực đầu tư, phát triển kinh doanh bất động sản không thuộc về thế mạnh, ngành nghề của tổng công ty.

Tại báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng cũng nêu rõ: Trường hợp phương án sắp xếp điều chỉnh đối với hai cơ sở nhà đất ở Phạm Hùng và Đông Hồi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt với hình thức bán tài sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án như đề xuất, Vicem phải có trách nhiệm triển khai thực hiện theo đúng phương án được duyệt, tuân thủ các quy định pháp luật, đảm bảo chặt chẽ, công khai, minh bạch, không làm thất thoát vốn, tài sản nhà nước.

Trước đó, Bộ Công an đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng cung cấp thông tin, tài liệu để phục vụ cho việc điều tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Vicem trong việc đầu tư hai dự án, gồm khu dịch vụ tổng hợp 122 Vĩnh Tuy và dự án trung tâm điều hành và giao dịch Vicem tại lô 10E6 khu đô thị mới Cầu Giấy.

Bộ Công an cũng đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp có ý kiến chỉ đạo Thanh tra Bộ Xây dựng và các đơn vị trực thuộc cung cấp toàn bộ thông tin, tài liệu gồm: các văn bản, chủ trương, chỉ đạo của Bộ Xây dựng và tình trạng hiện nay của hai dự án trên.

Cùng với đó là các tài liệu về kết quả thanh tra, việc xử lý kết quả sau thanh tra (trong đó có vai trò cá nhân có liên quan) của Thanh tra Bộ Xây dựng đối với hai dự án.

Minh Khôi

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.