Có hay không việc người nước ngoài “núp bóng” để có quyền sử dụng đất tại Đà Nẵng?

 23:16 | Thứ tư, 08/07/2020  0
Theo quy định hiện hành, cá nhân là người nước ngoài không thuộc đối tượng được giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư. Ảnh minh họa: BNews/TTXVN

Có hay không việc người nước ngoài “núp bóng” người Việt Nam để có quyền sử dụng đất đai ở Đà Nẵng như báo chí đã nêu thời gian qua là câu hỏi của đại biểu Huỳnh Bá Thành trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ IX, tổ chức ngày 8.7.

Trả lời câu hỏi trên, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường thành phố Đà Nẵng Tô Văn Hùng khẳng định: Theo quy định hiện hành, cá nhân là người nước ngoài không thuộc đối tượng được giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư, thời hạn thuê đất theo thời hạn của dự án đầu tư nhưng không quá 50 năm. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng vốn là giá trị quyền sử dụng đất phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

Theo ông Hùng, đối với các dự án, khu đất thuộc khu vực ven biển, biên giới biển, các sở, ngành liên quan đã tham mưu UBND thành phố có văn bản xin ý kiến của các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao trước khi thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Tuy nhiên, quy định của pháp luật về đầu tư cho phép nhà đầu tư nước ngoài góp vốn với doanh nghiệp Việt Nam để đầu tư kinh doanh. Đồng thời, việc lập thủ tục đăng ký góp vốn nêu trên do cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện, không được yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm giấy tờ khác ngoài các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư.

Do đó, trường hợp doanh nghiệp Việt Nam đang quản lý, sử dụng đất, sau khi góp vốn có yếu tố nước ngoài sẽ trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tham gia hoạt động đầu tư có liên quan đến đất đai.

Cơ quan công chứng chứng thực, cơ quan đăng ký đất đai không đủ thẩm quyền, chức năng để xác định và từ chối các trường hợp người nước ngoài “núp bóng” đứng tên mua đất. Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị có sự tham gia, phối hợp cung cấp thông tin ngay từ ban đầu của các cơ quan quốc phòng, an ninh để kịp thời xử lý. Ông Tô Văn Hùng cũng nêu cần rà soát lại các quy định của các luật liên quan như: Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Hôn nhân và gia đình...

Trước đó, ngày 19.5, Sở Tài nguyên và môi trường thành phố Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí trả lời về vấn đề trên. Theo đó, sau khi kiểm tra 7 doanh nghiệp bị phản ánh có yếu tố nước ngoài, thì có 4 doanh nghiệp hiện có 100% vốn trong nước là: Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng; Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại, du lịch và dịch vụ Silver Park; Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại, du lịch và dịch vụ Hoàng Gia Trung; Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại, du lịch và dịch vụ VN. Holiday.

Ngoài ra, có 2 doanh nghiệp đã chuyển nhượng hoàn toàn quyền sử dụng đất cho các cá nhân, tổ chức trong nước là: Công ty trách nhiệm hữu hạn Silver Sea Triệu Nghiệp và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Golden Wynn Đà Nẵng.

Một doanh nghiệp thuê đất kinh doanh với thời hạn 50 năm để làm khu du lịch giải trí (Casino), đúng theo giấy phép đầu tư do Bộ Kế hoạch và đầu tư cấp, là Công ty liên doanh Du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt.

Quốc Dũng

Nguồn TTXVN
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.