"Con sâu vắc-xin"

 12:03 | Thứ sáu, 27/08/2021  0
Những hiện tượng tiêu cực liên quan tới vắc-xin COVID-19 một lần nữa lại xuất hiện. Nó không là chuyện "vắc-xin ông ngoại" hay "vắc-xin ông anh" mà còn nghiêm trọng hơn thế.

Những ngày qua, ở Hà Nội xôn xao chuyện "mất tiền cho "cò" để được tiêm vắc-xin COVID-19 thần tốc". Theo đó, người dân tại UBND phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình nếu bỏ ra một khoản phí sẽ không phải chờ lâu để được hưởng đặc quyền "nay đặt lịch, mai tiêm luôn".

Để có "đặc quyền" tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 "siêu tốc", người dân trong phường phải đóng từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/người cho một phụ nữ và sẽ có giấy hẹn và lịch tiêm nhanh chóng. Còn những người ngoài phường được người phụ nữ trên cho "đi lạc" vào các công ty, đơn vị kinh doanh trên địa bàn phường để "hợp thức hóa".

Thông tin "Mất tiền cho "cò" để được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 thần tốc" được báo chí phản ánh xảy ra ở quận Ba Đình, Hà Nội.

Cho dù sự việc xảy ra trên địa bàn một phường trong tổng số 579 phường, xã, thị trấn của TP Hà Nội, song đích thân Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP yêu cầu Công an TP khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh.

Ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu nếu có vi phạm như phản ánh, phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; tuyệt đối không để vi phạm này ảnh hưởng đến uy tín và công sức của cả thành phố trong việc tổ chức thực hiện hiệu quả, kịp thời chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Cơ quan công an đã vào cuộc, khẩn trương điều tra để xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi tự ý thu tiền của người dân tiêm vắc-xin COVID-19. Chính quyền quận Ba Đình cũng nhanh chóng có quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với nữ công chức được cho là đã nhận tiền "bồi dưỡng" để sắp xếp lịch tiêm vắc-xin "siêu tốc".

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với số ca mắc mới tăng cao, việc sớm được tiêm vắc-xin là mối quan tâm hàng đầu của người dân. Tuy nhiên, do nguồn cung hạn chế nên việc tiêm vắc-xin được ưu tiên cho những đối tượng tuyến đầu. Do chênh lệch lớn về cung - cầu nên thời gian qua đã xuất hiện những hiện tượng tiêu cực như "vắc-xin ông ngoại" hay "vắc-xin ông anh"… khiến dư luận bất bình.

Hiện tượng tiêu cực trong tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 như thế là nghiêm trọng, đã làm ảnh hưởng đến chính sách tiêm vắc-xin miễn phí nhân văn của nhà nước. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tuyệt đối không được lợi dụng chức trách, tiêu cực để tiêm vắc-xin không đúng đối tượng. Những "con sâu vắc-xin" như thế, dù bất cứ với hình thức nào, cũng phải được xử lý nghiêm minh, kịp thời để răn đe.

Phạm Dương

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#đầu tư công
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.