Cuộc đời là chuỗi dài thương vụ

 10:04 | Thứ hai, 16/10/2023  0
Bình minh lên cho đến hoàng hôn về, con người cứ thế lặn lội kiếm sống, cho dù ở thị thành, đồng quê, núi non hay biển dã thì cũng là muôn dạng kiểu lặn lội. Rốt cuộc thì bản chất cho sự tồn tại của con người là gì?

Đồng tiền đã xuất hiện từ lâu đời, nhưng giờ mới là đỉnh điểm của kỷ nguyên nó cày xới tâm hồn con người. Mà hình như nó “cày” cả tâm linh, đức tin, nhân tính, lẫn hiểu biết tinh túy đàng hoàng nhất.

Giữa “không gian tiền... rượt” 

Vật chất trong thế giới loài người đang như “rừng”, như “biển”, như kèn, như trống: từng ngày sinh sôi, phong phú, sinh động, mới lạ, tiện ích, hữu dụng, đẹp đẽ, khác biệt, tân tiến, rực rỡ, thơm ngon, xúc cảm. Luôn hấp dẫn, khơi gợi, muốn sở hữu và gây nghiện. Cơn thèm khát ăn ngon, mặc đẹp, xài xịn, sống sang, chơi đẹp, chơi oai, khoe mẽ, và muôn trùng những nhu cầu gọi là “trải nghiệm” kia đang réo gọi, vẫy chào. Đều chính đáng. Để có nó, phải có tiền.

Thế là đồng tiền tấn công con người. Đến chùa mà bây giờ đây đó cũng có chùa giàu sang, đi tu mà cũng... giàu thì cho thấy đồng tiền nó hấp lực và không “tha” nơi nào. Nó mạnh ghê gớm, đến độ sự thiện lương trở nên yếm thế và sự chân chính phải dè chừng, lùi lại. “Phải có tiền mới tồn tại được!”. Cái mặc cảm sợ người ta coi khinh vì sử dụng vật dụng “không sang” cũng thành động lực kiếm tiền và “phải giàu” để thay đổi thân phận. 

Từ tháng 8.2023, người Việt được phép dùng tiền tỷ để mua sĩ diện và “may mắn” qua một biển số xe.  Tại đợt đấu giá ngày 15.9.2023, một biển số xe đẹp ở TP.HCM ghi nhận mức đấu giá kỷ lục 32,34 tỷ đồng. Ảnh minh họa


Sự mặc cảm tính bằng những thế kỷ trôi dạt và là đặc trưng của loài người, các động vật khác không có. Cái xu hướng hưởng thụ vật chất và trải nghiệm tiêu dùng cũng là động lực để “chiến đấu với tiền”. Tiền hừng hực nơi mặt tha nhân. Nó đốt cháy mọi tiến hóa lớn lao khác qua nhiều ngàn năm của loài thượng đẳng để bỗng quay lại ở mục tiêu duy nhất là... cái “công cụ” phục vụ cho thân xác: tiền. Nhu cầu tiên quyết của tiền khiến con người chấp nhận để nó dắt mũi, thao túng, gật đầu làm “nô lệ”, vô vàn kiểu nô lệ. 

Cuộc sinh tồn quá khốc liệt làm chúng ta hiểu được tình thế của con người. Nên, bây giờ người ta buôn bán mọi thứ. Từ hạt cát dưới sông, cục đá dưới suối đến chỗ đậu cái xe hủ tíu gõ một mét rưỡi ở phố bất kỳ. Cái chỗ ngồi, chỗ đứng cũng thành hàng hóa. “Tiếng cười” cũng thành hàng hóa. Sắc đẹp cũng thành hàng hóa. Bất hạnh cũng thành hàng hóa. Tiếng khóc cũng thành hàng hóa. Có cầu là có cung. Có cung là có cầu. Thời đại của tiêu dùng, hưởng thụ. Xã hội của hàng hóa. Hoan hô “thị trường tự do”, hoan hô Adam Smith(*). Hoan hô tiêu xài, và hoan hô những vui buồn. 

Cơ cầu đến... nổi trôi

Từ khi loài người từ bỏ săn bắt hái lượm, thuần dưỡng vật nuôi cây trồng tự cung tự cấp, đến trao đổi hàng hóa, rồi sang bán buôn với thanh toán bằng tiền thì hành trình con người là chuỗi dài của những thương vụ nối vào. Ở đâu cũng có thương vụ. Tất cả đều là thương vụ, chỉ là ở những hình thái khác và quy mô khác nhau thôi. Có hàng hóa và hoạt động cung ứng cùng trao đổi hoặc bán mua là có thương vụ. Còn cuộc sống là còn thương vụ (dĩ nhiên, phải còn loài người đấy nhé!). Rằng ở đời, có loại thương vụ ồn ào, có loại thương vụ lặng lẽ, và có thương vụ đầy tự nhiên, tử tế, trong sáng, lại có thương vụ ranh ma, quỷ quyệt, bất công.

*

Đồng tiền thách thức, khuynh loát, thao túng và làm méo mó những nền tảng cốt lõi đã định hình của con người. Cõi người không còn tự nhiên, trong trẻo, bình tĩnh nữa. Chính nó đưa cuộc sống trở nên rực rỡ, sôi động, nhưng cũng chính nó làm mọi điều trở nên thô lỗ, trơ trẽn, lì lợm, rối ren, lầy lội, bất chấp, và điên rồ hơn những lớp đời trước. Những giá trị chân chính, chuẩn mực lung lay sạch, đến độ có khi còn bị “hoài nghi”, cứ như một dạng lực phản tương ứng của định luật III Newton bỗng chiếu vào lĩnh vực xã hội, xã hội người.

Thật thú vị khi tiền là thứ mà khi vứt ra có thể trắc nghiệm được ngay nhân cách một con người bất kỳ.

Thương vụ nhan sắc

Đã bảo sắc đẹp là hàng hóa rồi. Đến cọng rau, trái cây, con cá, miếng thịt người ta còn chọn cái mởn nhất, bắt mắt nhất. Nhu cầu về sắc đẹp nó giống như rau xanh, nước uống, không khí, trò chơi. Tình yêu, cảm xúc trái tim, gia đình, nòi giống, và những điều thiêng liêng là khía cạnh khác, “trận địa” khác, khác với nhu cầu giải trí với cái đẹp này. Người ta phải thưởng thức hoa khi cần, ngắm trai đẹp, gái đẹp khi có thể. Nên, hình thức, ngoại hình, sắc đẹp là sản vật tiêu dùng. Trí tuệ là hàng hóa, thì sắc đẹp cũng là hàng hóa, lợi thế.  “Lợi thế” là sức mạnh, là công ăn việc làm, lương cao, tiến thân. 

Hoa hậu... xếp hàng. Nguồn biếm hoạ: Đức Thuận/Báo Tuổi Trẻ Cười


Cái đẹp sinh lợi cho chủ thể đẹp, và cũng sinh lợi cho nơi sử dụng cái đẹp ấy. Từ trong tự nhiên nhu cầu thẩm mỹ của con người đã hình thành sẵn chứ chả đợi mấy ngài giáo sư, tiến sĩ marketing, nghệ sĩ hay nhà mỹ học đưa lên thành “lý thuyết” hay “bí quyết” gì đâu. Chả có con gà trống nào lựa con gà mái xấu trong bầy để đạp cả. Đừng nói sư tử, mà cả loài bò, chả có con bò đực nào trong đàn nó lựa con bò cái thật xấu để đeo đuổi phối ngẫu cả. Mọi con bò cái đẹp đều nằm trong chân con bò đực uy lực nhất đàn. 

Cái đẹp thì hấp dẫn nhưng rất ít tử tế, nó đầy phiền toái, phù du, lềnh bềnh, nhiều khi trơ trơ, vô nghĩa. Tiền nhân đã chỉ cho rồi, cái đẹp mà không từ lao động và học hành, chân chính chỉ nên làm “đồ chơi”, đảo mắt qua. Đức hạnh giữa người với người trước trời đất là công bằng, sòng phẳng, chan hòa, ngang nhau, dân chủ, tự do và không trái đạo đức tự nhiên chứ không phải áp đặt, cưỡng ép hay nhào nặn ra từ trí não, ý chí cá nhân hay của một nhóm người tự cho mình là bề trên. Chỉ có tự nhiên và thiên phú là sức sống, hiện hữu vĩnh cửu. Mọi thứ căn bản đều có tính thiên phú, không bao giờ chuyển lệch, bất chấp thời gian, nhưng độ chính xác thì đạt đến tuyệt đối.

*

Con người khác những “con” khác ở chỗ sống có nguyên tắc và đặt ra chuẩn mực, uy tín, phẩm giá và danh dự. Bán nhan sắc hoặc liêm sỉ ắt có được tiền hoặc cơ hội tiến thân nhưng không quy đổi tiền đó ra nhân cách hay bịt miệng được sự coi khinh của nhân gian. Dẫu đến thế kỷ nào thì những giá trị căn bản của con người nó vẫn cứ thế. Người đời bác ái bao dung đến mấy thì bao đời nay vẫn không thể tôn trọng được những người “bán miệng nuôi trôn” cũng như những ai “bán trôn nuôi miệng”. 

*

Thế đó. Nhưng kẻ nào bảo “không cần cái đẹp” thì đấy chắc chắn là kẻ đạo đức giả. Kẻ nào bảo “không thích cái đẹp” chắc chắn đấy là kẻ không hoàn hảo về tâm hồn. 

Thương vụ cuối cùng

Cuộc đời là một vụ bán mua dài. Sắc đẹp là một món hàng hiển nhiên, dù nó xa xỉ - thương vụ sắc đẹp. Giữa cõi nhân sinh, có những thương vụ chân chính và những thương vụ bất chính. Cái bất chính, bất tử tế nó trà trộn, len lỏi trong cái chân chính, đàng hoàng để tồn tại, một cái có hình sắc bóng đen và một cái có hình sắc ánh sáng. Bạn chọn thương vụ nào để sống, tùy bạn. Đức Phật khuyên đại chúng sống chánh nghiệp chứ đừng tà nghiệp, bởi khổ đau sẽ sinh ra từ chính cái lợi dễ dàng trước mắt của tà nghiệp. 

*

Làm ơn đừng nghe theo lời của gã giang hồ một thời Năm Cam rằng “cái gì không mua được bằng tiền thì mua bằng nhiều tiền”. Đơn giản như tuổi thanh xuân, hay nhân cách của một người thì bỏ nhiều tiền ra vẫn không mua được, cho dù bạn có là tỷ phú đô la như Elon Musk, hay tổng thống của quốc gia giàu có và quyền lực nhất thế giới - Joe Biden. Tóc của Musk bắt đầu bạc, còn ông Biden bước đi chậm nhọc khó khăn hơn. 

Đời người quá ngắn ngủi, chính vì vậy người không theo chủ nghĩa vị kỷ lẫn chủ nghĩa vật chất thường cố gắng hoàn thiện bản thân, định hình ý nghĩa sống bằng cách chăm chỉ làm việc hơn, say mê lao động hơn khi còn sức khỏe, luôn tranh thủ san sẻ cho người và giúp cho đời. Những hành động, hoặc dự tính làm phước trong sáng vô tư sau miệt mài thành tựu và tích góp là thương vụ cuối cùng của người đời. Đến quãng đây thì “lãi” không còn thô sơ là tiền nữa mà là phước đức. Dĩ nhiên người giàu làm phước kiểu người giàu và người nghèo có cách làm phước kiểu người nghèo. 

Cao hơn làm phước, bố thí, ấy là khi con người ta xả thí, trút cho sạch đi, tỉnh bơ tất cả mà không tiếc nuối. Xưa giờ, hàng năm bạn chả bao giờ nghe thấy kế hoạch du lịch hay “trải nghiệm” ăn uống của Musk, Bill Gates, Warren Buffett và cả người chủ của mạng xã hội Facebook - Mark Zuckerberg... 

Nơi dương thế nó vậy, có những người không đủ thời gian để “sống”, có những người bát ngát thời gian để “khoe”. Thế mới biết vì sao với nhiều chúng sinh, thương vụ cuối cùng của đời người không phải tập trung vào làm phước quảng đại mà là loay hoay cân não lập tính chia số vật chất đã tích góp được trong đời cho ai và khi họ chết sẽ chôn ở đâu, hình thức đám tang thế nào. Có thể họ lại quên sự thật thân thể con người là không thật có, nó chỉ là cuộc duyên giả hợp và ly tan của đất-nước-gió-lửa, vô thường. Cả một đời thăm thẳm lập tính, đọ sức… 

Nguyễn Hàng Tình

________________

(*) Người Scotland, vào thế kỷ XVIII, được xem là cha đẻ của kinh tế học hiện đại, của kinh tế thị trường tự do, tác giả của nhiều công trình kinh tế, thương mại, triết học, trong đó có kiệt tác “Tìm hiểu về bản chất và nguồn gốc của cải của các quốc gia”.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.