Cưỡng chế 15 biệt thự sai phép tại dự án Ocean View Nha Trang

 22:50 | Thứ sáu, 10/12/2021  0
Ngày 10.12.2021 TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã cho triển khai thực hiện kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ 15 biệt thự vi phạm xây dựng tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View, TP Nha Trang.

Các biệt thự vừa nêu đã bị UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định cưỡng chế, buộc tháo dỡ các tầng vi phạm từ năm 2019 nhưng hết thời hạn mà chủ đầu tư các công trình vi phạm vẫn chưa thực hiện. Việc cưỡng chế lại được “thả” dây dưa, kéo dài nên các biệt thự vi phạm đó vẫn “ung dung tồn tại”.

Tình trạng vi phạm tại dự án kể trên đã có nhiều dư luận không đồng tình. Tại các  kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều đại biểu chất vấn và Người Đô Thị cũng có nhiều thông tin phản ánh (xem bài Từ “biệt thự cao cấp” thành vi phạm bất chấp tại Ocean View Nha Trang, ngày 20.7.2020).

Khu dự án biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (Khánh Hòa) có 15 biệt thự vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng bắt đầu bị cưỡng chế, tháo dỡ kể từ ngày 10,12,2021. Ảnh: Phan Sông Ngân


Về kế hoạch cưỡng chế, tối 10.12.2021 một lãnh đạo địa phương cho biết, toàn bộ việc tháo dỡ các tầng vi phạm tại 15 biệt thự thuộc dự án Ocean View Nha Trang đã được ký kết hợp đồng giao cho một doanh nghiệp trúng thầu thực hiện. Theo đó, trong vòng 30 ngày thuộc giai đoạn 1 sẽ tháo dỡ tất cả các tầng vi phạm của toàn bộ 15 biệt thự bị cưỡng chế đã nêu.

Ngày 10.12.2021, đơn vị thi công kể trên đã tiến hành tháo dỡ tại biệt thự A17 tại khu dự án Ocean View Nha Trang với sự giám sát, bảo vệ nhiều vòng của các lực lượng thuộc Công an tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang, của Phòng Quản lý đô thị Nha Trang và UBND phường Vĩnh Trường.

Công trình bị cưỡng chế tháo dỡ đầu tiên là biệt thự A17 đã xây dựng hoàn thành nhiều tầng vi phạm “đạp trần”. Tiếp đến, theo lãnh đạo phường Vĩnh Trường và cán bộ Phòng Quản lý đô thị Nha Trang, đơn vị thi công sẽ tháo dỡ công trình tại lô đất E69 đã xây dựng vi phạm nhưng còn dang dở. Cả hai công trình vừa nêu đều thuộc một chủ công trình. Tất cả các biệt thự vi phạm còn lại trong số 15 biệt thự đã nêu cũng sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ tiếp theo trong giai đoạn 1 kế hoạch kể trên.

Biệt thự A17 tại dự án Ocean View Nha Trang (Khánh Hòa) hoàn thành xây dựng vi phạm “đạp trần”, vượt nhiều tầng đã bị cưỡng chế tháo dỡ từ sáng 10.12.2021.Ảnh: Phan Sông Ngân


Về dự án dự án đã nêu, cách đây hơn 11 năm, vào ngày 7.7.2009 UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản (số 255/TB-UBND) “thông báo về việc thỏa thuận địa điểm lập dự án đầu tư xây dựng Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang 2”, theo đề nghị của Công ty cổ phần Địa ốc Sum Lâm và của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh. Thông báo vừa nêu do phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi ấy là ông Nguyễn Chiến Thắng (hiện nay đã bị kỷ luật cách chức chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, bị Cơ quan CSĐT (PC03) Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra các hành vi vi phạm pháp luật trong nhiều dự án đầu tư tại TP Nha Trang) ký ban hành. Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thỏa thuận địa điểm cho phép Công ty cổ phần Địa ốc Sum Lâm nghiên cứu, lập dự án đầu tư “Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang 2”, tại khu dân cư đông nam núi Chụt thuộc hai phường Vĩnh Nguyên, Vĩnh Trường bên vịnh Nha Trang; có mục tiêu đầu tư “xây dựng các biệt thự cao cấp và các condo-hotel”.

Sau đó, dự án đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch, cấp phép có tên là Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, cho Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư, có diện tích 72.850m2. Trong đó, diện tích xây dựng gần 51.600m2 còn lại là đất rừng phòng hộ.

Tháng 8.2011 UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, cho tăng mật độ xây dựng từ 40% lên 60%, tầng cao xây dựng được điều chỉnh từ 1-3 tầng. Trong dự án, ngoài 5 khu đất biệt thự (khu A: 19 lô; khu B 9 lô; khu C 12 lô; khu D 11 lô và khu E 19 lô) còn có khu F được quy hoạch làm công viên, khách sạn, căn hộ cao cấp cho xây đến 25 tầng.

Ngay sau khi được cấp phép đầu tư dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, từ tháng 4.2010 đến tháng 11.2013 chủ dự án là Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ Thiên Nhân II đã có 9 lần ký kết hợp đồng, đem thế chấp hàng loạt các lô đất biệt thự tại dự án này cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) – Chi nhánh Bình Thạnh (TP.HCM) để vay vốn. Còn nhiều khách hàng sau khi đã ký kết hợp đồng với chủ dự án, mua đất tại dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang đã tiến hành xây cất, vi phạm quy hoạch dự án và trật tự xây dựng.

Giữa năm 2019 các cơ quan của tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra, có 40 lô đất biệt thự tại dự án Ocean View đã và đang xây dựng nhưng có tới 22 công trình biệt thự vi phạm về quy hoạch. Trong đó có 13 biệt thự xây từ 4-8 tầng, mật độ xây dựng lên tới từ 80-100%. Tình trạng đó, theo một đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa là bà Phạm Thúy Quỳnh đã từng phát biểu: “Những công trình vi phạm xây dựng tại dự án Ocean View Nha Trang đã phá vỡ quy hoạch được duyệt, phá vỡ cảnh quan đô thị. Ngoài ra, tình trạng đó còn gây hậu quả là tạo nhiều áp lực lên hạ tầng đô thị và giao thông của thành phố du lịch Nha Trang”.

Villa đã hoàn thành (bên phải) và biệt thự xây dang dở tại dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (tại lô đất E69, của cùng chủ biệt thự A17) cũng đều vi phạm xây dựng, chuẩn bị cưỡng chế, tháo dỡ. Ảnh: Phan Sông Ngân


Còn tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Khánh Hòa vào ngày 22.7.2020, đại biểu HĐND tỉnh Đoàn Minh Long - chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa, đã chất vấn giám đốc Sở Xây dựng tỉnh: “Đến nay, những sai phạm tại dự án Ocean View chưa được xử lý mà đang ngày càng sai thêm. Vì sao 13 biệt thự xây dựng trái phép tại dự án Ocean View vẫn chưa được cưỡng chế tháo dỡ, ngược lại các biệt thự vi phạm đó vẫn ung dung tồn tại và tiếp tục xây dựng hoàn thiện? Phải chăng, các công trình sai phạm tại dự án này có thế lực nào khác “chống lưng” hay “bật đèn xanh” để họ thực hiện việc làm trái quy định pháp luật như vậy?”.

Với việc triển khai thực hiện kế hoạch của thành phố Nha Trang, cưỡng chế tháo dỡ 15 biệt thự vi phạm tại dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View từ ngày 10.12.2021 như đã nêu trên, nhiều người dân hy vọng các biệt thự vi phạm tại dự án Ocean View Nha Trang sẽ không thể còn “ung dung tồn tại”. Đồng thời, tình trạng coi thường pháp luật từ nhiều phía tại TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa cũng sẽ bị giảm bớt để môi trường, xã hội, cảnh quan đô thị sẽ bớt bị tàn phá bất chấp như đã xảy ra.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.