Từ “biệt thự cao cấp” thành vi phạm bất chấp tại Ocean View Nha Trang

 10:39 | Thứ năm, 23/07/2020  0
Tình trạng vi phạm pháp luật về xây dựng tại dự án biệt thự cao cấp Ocean View, TP Nha Trang lại thành vấn đề chất vấn “nóng” nhất tại một kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa nữa, vào ngày 22.7. Bởi nhiều công trình biệt thự vi phạm đã có quyết định phải cưỡng chế, buộc tháo dỡ “vẫn ung dung tồn tại”, đang tiếp tục hoàn thiện, ngày càng sai thêm.

Dự án biệt thự cao cấp Ocean View, tại phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang đã trở thành “ổ vi phạm pháp luật” về xây dựng tại Khánh Hòa mà dư luận rất quan tâm và báo chí đã có rất nhiều thông tin phản ánh trong thời gian qua cho đến nay.

Dự án biệt thự cao cấp Ocean View có quy hoạch đã được phê duyệt có 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng từ 40-60%, chỉ cao từ 1-3 tầng.

Biết bị cưỡng chế vẫn cứ bất chấp xây

Giữa năm 2019 các cơ quan của tỉnh kiểm tra dự án Ocean View có 40 lô đã và đang xây dựng nhưng có tới 22 công trình biệt thự vi phạm về quy hoạch xây dựng. Trong đó có 13 biệt thự xây đến 4-8 tầng, mật độ xây dựng từ 80-100%. 

Nhiều công trình biệt thự vi phạm xây dựng vượt tầng tại dự án Ocean View, TP Nha Trang đến nay đã hoàn thiện hoặc hiện vẫn đang thi công vi phạm tiếp. Ảnh: Phan Sông Ngân

Theo ông Lê Xuân Thân - phó chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, chủ trì kỳ họp: “việc vi phạm tại dự án Ocean View là vi phạm diễn ra kéo dài, kể cả đã lập chốt để kiểm tra, kiểm soát nhưng mà cũng không ngăn được”.

HĐND tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần tổ chức các đoàn đi giám sát, kiểm tra tại dự án Ocean View. Trước kỳ họp thứ 11 của HĐND tỉnh Khánh Hòa vừa diễn ra, đoàn giám sát của HĐND tỉnh lại đi khảo sát thêm lần nữa tại dự án vừa nêu.

“Khi đoàn giám sát vừa rồi, do đồng chí Trần Mạnh Dũng - phó chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu, đi khảo khảo sát, giám sát mà ở trong đó họ vẫn cứ hoàn thiện, đó có nghĩa là họ vẫn tiếp tục vi phạm. Như vậy là rõ ràng họ biết sai mà vẫn cứ làm, vẫn còn tiếp tục làm, biết bị cưỡng chế nhưng vẫn tranh thủ làm và mong rằng là nhà nước xem xét cho tồn tại và nộp cái tiền như phương án 2” - ông Thân nói về tình trạng vi phạm ở dự án Ocean View tại phiên họp HĐND tỉnh ngày 22.7.

Thêm phương án 2, có “bật đèn xanh” cho vi phạm không?  

Theo đại biểu Đoàn Minh Long - chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa thì “đến nay, những sai phạm tại dự án Ocean View chưa được xử lý mà đang ngày càng sai thêm”.

Ông Long đã chất vấn giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lê Văn Dẽ “vì sao 13 biệt thự xây dựng trái phép tại dự án Ocean View vẫn chưa được cưỡng chế tháo dỡ, ngược lại các biệt thự vi phạm đó vẫn ung dung tồn tại và tiếp tục xây dựng hoàn thiện? Phải chăng, các công trình sai phạm tại dự án này có thế lực nào khác “chống lưng” hay “bật đèn xanh” để họ thực hiện việc làm trái quy định pháp luật như vậy?”      

Ông Lê Văn Dẽ cho biết, từ năm 2019 Sở Xây dựng đã tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành 15 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các chủ công trình vi phạm tại dự án Ocean View.

Trong đó, có 13 công trình biệt thự vi phạm xây vượt tầng đã có quyết định buộc cưỡng chế tháo dỡ. Cho đến nay, Sở Xây dựng đã hoàn thành thẩm định, trình UBND tỉnh phương án cưỡng chế tháo dỡ 15 công trình biệt thự vi phạm tại Ocean View.

Tại dự án Ocean View, TP Nha Trang tháng 9-2019 có nhiều công trình biệt thự vi phạm vượt tầng đang xây dang dở. Ảnh: Phan Sông Ngân   

Tháng 4.2020, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chỉ đạo xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP Nha Trang. Trong đó, có yêu cầu các đơn vị phải hoàn thành việc cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm tại dự án Ocean View và tại các xã, phường Phước Đồng, Vĩnh Thái, Phước Long trước ngày 30.6.2020.

Thế nhưng, sau thời hạn phải “hoàn thành cưỡng chế tháo dỡ” đó, các công trình vi phạm phải cưỡng chế tháo dỡ tại Ocean View đã tăng từ 13 lên thành 15 biệt thự đã hoặc đang tiếp tục xây dựng hoàn thiện vượt tầng như đã nêu.

Ngày 9.7.2020 UBND tỉnh Khánh Hòa lại có thông báo kết luận về việc xử lý các công trình xây dựng vi phạm tại dự án Ocean View. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân giao Sở Xây dựng dự thảo văn bản cho UBND tỉnh báo cáo, trình Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh đề xuất thực hiện 1 trong 2 phương án.

Theo đó, ngoài phương án thi hành các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện khắc phục hậu quả đối với 15 công trình xây dựng vi phạm đã được UBND tỉnh phê duyệt thì còn đề xuất thêm phương án 2.

Ông Lê Hữu Hoàng - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo với HĐND tỉnh “phương án 2 là tính toán giá trị phần diện tích xây dựng vi phạm tầng cao, vi phạm khoảng lùi và mật độ xây dựng so với quy hoạch được phê duyệt đối với từng trường hợp cụ thể để thu, nộp ngân sách nhà nước”.

Việc tính giá trị phần xây dựng sai phạm theo phương pháp tính thu lợi bất hợp pháp đối với công trình vi phạm là theo hướng dẫn tại Thông tư số 03/2018/TT-BXD ngày 24.4.2018 của Bộ Xây dựng. Thực chất đó là phương án thu tiền xử phạt rồi cho tồn tại các công trình vi phạm tại dự án Ocean View, Nha Trang.

Ai tham mưu phương án 2 “phạt thu tiền, cho tồn tại” ?

Nhiều đại biểu, trong đó có đại biểu lãnh đạo HĐND tỉnh Khánh Hòa đã thể hiện không đồng tình với việc xử lý các công trình vi phạm tại Ocean View theo kiểu phương án 2. Đại biểu Nguyễn Quốc Thịnh đã truy vấn ông Lê Văn Dẽ “căn cứ theo quy định pháp luật nào để Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh trình phương án 2 như đã nêu?”.

Dự án biệt thự cao cấp Ocean View, TP Nha Trang có quy hoạch 1-3 tầng nhưng nay có nhiều công trình biệt thự vi phạm, xây lên đến từ 4-8 tầng, vi phạm mật độ xây dựng, trái quy hoạch được duyệt nhưng vẫn chưa bị xử lý cưỡng chế tháo dỡ. Ảnh: Phan Sông Ngân

Trả lời về việc có “chống lưng”, “bật đèn xanh” cho sai phạm tại dự án Ocean View không? Theo ông Dẽ, về phía lãnh đạo Sở Xây dựng và UBND TP Nha Trang là kiên quyết tháo dỡ các công trình vi phạm, thực hiện nghiêm theo quy định pháp luật.   

Còn với chất chất vấn của đại biểu Nguyễn Quốc Thịnh về việc tham mưu phương án 2, ông Dẽ đã báo cáo to, rõ trước HĐND tỉnh: “Tôi xin khẳng định rằng Sở Xây dựng không tham mưu hai phương án. Sở không tham mưu phương án 2 mà sở đề nghị tháo dỡ. Báo cáo các đồng chí và trả lời dứt dạt với các đồng chí là như vậy. Còn cái này UBND tỉnh chỉ đạo như thế nào đó thì xin UBND tỉnh sẽ báo cáo với HĐND tỉnh”.

Trong báo cáo trả lời chất vấn trước HĐND tỉnh Khánh Hòa, phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Hoàng đã thừa nhận nội dung chỉ đạo về việc tính toán thu tiền xử phạt cho tồn tại theo như phương án 2 “là do UBND tỉnh chỉ đạo, nội dung này thực sự đó là ý kiến, quan điểm của cá nhân tôi và tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh”.

Ông Lê Hữu Hoàng giải thích, một trong các nguyên nhân để tham mưu việc phạt thu tiền cho tồn tại đó là do “xét thấy tình hình tồn tại rất khách quan hiện nay là rất nhiều công trình xây dựng trái phép mà trước đây thì người đứng đầu ở các địa phương không có quản lý được để diễn ra tình trạng như thế này”. Còn vi phạm tại dự án Ocean View, theo ông Hoàng “là diễn ra từ năm 2017-2018”.  

Nếu thực hiện theo phương án 2, cũng theo ông Lê Hữu Hoàng, thì số tiền sẽ thu nộp ngân sách Nhà nước của 15 chủ công trình vi phạm, thu lợi bất pháp tại dự án Ocean View theo ước tính của Sở Xây dựng là 65 tỷ đồng.

Theo đại biểu Đoàn Minh Long, ông không đồng ý thực hiện theo phương án 2 đó. Vì việc quy định và đề nghị áp dụng theo Thông tư 03 của Bộ Xây dựng là không thể trái quy định tại nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ, định quy định về xử phạt vi phạm hành chính, có liên quan trong lĩnh vực xây dựng. Còn việc “phạt thu tiền, cho tồn tại” công trình vi phạm trái luật là tạo điều kiện cho một số đối tượng vi phạm “ngồi trên luật pháp”, đó là điều luật pháp không cho phép và không thể chấp nhận được.   

Chủ trì phiên họp, ông Lê Xân Thân nhiều lần công bố, giải thích về các điều quy định tại Thông tư số 03/2018/TT-BXD của Bộ xây dựng, tại các Nghị định liên quan và Luật xử lý vi phạm hành chính để cho thấy không thể cho phép thực hiện “xử phạt thu tiền, cho tồn tại” như phương án 2 của UBND tỉnh đã nêu.

Ông Lê Xuân Thân đã đề nghị phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Hoàng và chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa “suy nghĩ thêm” về các quy định đã nêu để chấp hành, thực hiện xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Ocean View và trên địa bàn tỉnh đúng quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cũng phát biểu, sắp tới UBND tỉnh sẽ chỉ đạo thực hiện quản lý, xử lý các dự án, công trình vi phạm đúng kỷ cương, pháp luật của nhà nước.

Vì sao lại đề nghị “thu tiền phạt, cho tồn tại” công trình vi phạm?

Theo ông Lê Xuân Thân - phó chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, trong Thông tư 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng có quy định tại điều 4 là phải bảo đảm việc cưỡng chế, tháo dỡ kịp thời những công trình vi phạm pháp luật về xây dựng.

Thế nhưng theo ông Thân, cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh lại đề nghị thực hiện theo điều 6 chứ không phải điều 4. Điều 6 là cho tồn tại và phạt nhưng có quy định về thời hạn, nghĩa là những hành vi vi phạm phải diễn ra từ ngày 4.11.2008 đến trước ngày 15.1.2018 và phải phù hợp quy hoạch đã được phê duyệt thì mới áp dụng theo điều 6. 

Nhưng việc vi phạm tại dự án Ocean View Nha Trang “thì toàn bộ là diễn ra liên tục, kéo dài cho tới giờ này vẫn còn. Thế thì làm sao áp dụng được điều 6 của Thông tư 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng?” - ông Thân đã nêu câu hỏi đó và đề nghị giám đốc Sở Xây dựng phải giải trình rõ với các đại biểu HĐND tỉnh và ông yêu cầu “pháp luật phải được chấp hành nghiêm chỉnh”.

P.S.Ngân

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.