Xét xử vụ “đất vàng” Trường Chính trị Khánh Hòa:

Cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng lo lắng vì đối diện vụ án mới

 11:14 | Chủ nhật, 01/01/2023  0
Vào ngày cuối cùng của năm 2022, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự xảy ra khi thực hiện dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa và giao khu “đất vàng” (số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang) làm dự án hoàn vốn, cả 13 bị cáo cựu cán bộ lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và nhiều sở, cơ quan, đều đã thừa nhận sai phạm, khi nói lời sau cùng trước tòa.

Phiên tòa xét xử 13 bị cáo trên đã kết thúc ngày xét xử thứ tám vào lúc hơn 18h30 ngày 31.12.2022.

Trước đó, trong phần đối đáp của phiên tòa sơ thẩm – TAND tỉnh Khánh Hòa, đại diện Viện KSND tỉnh đã không chấp nhận hầu hết ý kiến, lập luận của các luật sư bào chữa cho các bị cáo và cũng không đối đáp với các ý kiến của đại diện Công ty CP Thanh Yến là nhà đầu tư dự án BT (xây dựng – chuyển giao) liên quan và được giao khu “đất vàng” (7.388,9m2) đã nêu để làm dự án hoàn vốn Nha Trang Center 2 (nay là khu Gold Coast). Trong đó, có đất ở được giao trái pháp luật, do trái quy hoạch sử dụng đất của TP Nha Trang, để xây 920 căn hộ chung cư để bán.

Cả 13 bị cáo cựu cán bộ, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa trong vụ án đều đã bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” (theo khoản 3, Điều 219 Bộ luật Hình sự, có mức án từ 10 đến 20 năm tù).

Các bị cáo cựu cán bộ, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa trình bày lời nói sau cùng tại phiên tòa sơ thẩm hình sự – TAND tỉnh Khánh Hòa chiều tối ngày 31.12.2022. Ảnh: Trúc Nam Sơn


Còn về thiệt hại trong vụ án, theo cáo trạng, việc giao khu “đất vàng” cho Công ty CP Thanh Yến và bán giảm giá (55%) tài sản trên đất đó cho doanh nghiệp này đã gây thất thoát tài sản nhà nước hơn 74,204 tỷ đồng.

Trong đó, số tiền thiệt hại về đất là hơn 62,603 tỷ đồng (tính tại thời điểm thu hồi và giao khu đất số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang cho Công ty CP Thanh Yến) và thiệt hại tại thời điểm tiếp nhận tin báo tội phạm về vụ án trên (5.10.2020) là 324,513 tỷ đồng.

Còn thiệt hại trong việc giảm giá bán tài sản trên đất là 11,601 tỷ đồng.

Trong các bị cáo, theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Chiến Thắng (cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) đã bị truy tố có nhiều hành vi vi phạm và “là tiền đề cho toàn bộ các sai phạm” trong vụ án gây thiệt thất thoát tài sản nhà nước xảy ra trong việc thực hiện dự án BT và giao khu “đất vàng” số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang.

Tại phiên tòa sơ thẩm, khi trả lời xét hỏi, bị cáo Nguyễn Chiến Thắng nhiều lần khai rằng việc mình ký các văn bản chỉ định nhà đầu tư dự án BT kể trên là Công ty TNHH Hoàn Cầu Khánh Hòa (sau đó cho phép liên danh rồi chuyển nhượng luôn toàn bộ dự án BT và dự án hoàn vốn cho Công ty CP Thanh Yến) là theo công văn của Thủ tướng Chính phủ (số 1191/TTg-KTN ngày 21.7.2011) đã “ủy quyền chủ tịch UBND tỉnh xem xét và quyết định việc chỉ định nhà đầu tư đàm phán trực tiếp hợp đồng BT”.

Còn việc giao đất hoàn vốn tại số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang là theo tờ trình, tham mưu của Sở Tài nguyên và môi trường; thông báo ấn định giá đất hoàn vốn là theo tờ trình, dự thảo của Sở Tài chính tỉnh (khi ông Nguyễn Xuân Long làm giám đốc Sở này); hợp đồng BT Trường Chính trị tỉnh đã ký thì bị cáo Thắng khai là là do Sở Kế hoạch và đầu tư dự thảo, tham mưu.

Đồng thời, Nguyễn Chiến Thắng còn khai việc quyết định chỉ định nhà đầu tư dự án BT, giao đất hoàn vốn cho Công ty TNHH Hoàn Cầu Khánh Hòa, thông báo ấn định giá đất kể trên là “bị cáo làm theo quyết định tập thể”. Đồng thời, làm theo chủ trương, cơ chế đã được Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất, cho phép và HĐND tỉnh đã có nghị quyết thông qua về giá đất.

Khu nhà Gold Coast hiện nay (vốn là dự án Nha Trang Center 2) trên khu “đất vàng” Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (tại số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang). Ảnh: Trúc Nam Sơn


Khi nói lời sau cùng tại phiên tòa sơ thẩm (chiều 31.12.2022) bị cáo Nguyễn Chiến Thắng tiếp tục trình bày việc làm của bị cáo là “được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, được sự đồng thuận của các bộ, ngành trung ương, đồng ý chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy, Thường vụ Tỉnh ủy và trở thành nghị quyết của HĐND tỉnh. Đồng thời, ban hành các văn bản mang tính hành chính trên cơ sở bàn bạc tập thể, với sự tham mưu của các sở ngành chức năng. Do đó, bị cáo xin Hội đồng xem xét thêm về vai trò của bị cáo”

Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng còn trình bày: “Điều tôi lo lắng nhất hiện nay là ngoài hai vụ án đã và đang xét xử, bị cáo và một số bị cáo còn lại phải đối diện với vụ án liên quan đến 28E Trần Phú (TP Nha Trang). Như vậy, với nhiều vụ án diễn ra trong thời điểm bị cáo làm chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, lại là một vụ án độc lập, mức án sẽ cộng dồn lại không biết đến lúc nào thì dừng. Với tiến trình tố tụng như vậy, bị cáo có bất lợi và ảnh hưởng hay không? Bị cáo rất mong Hội đồng xét xử xem xét thêm để có đường lối xử lý phù hợp và mang tính nhân đạo đối với cá nhân bị cáo”.

Bị cáo cựu chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đã xin Hội đồng xét xử xử “có đường lối xử lý phù hợp và khoan hồng, không gây thêm bất lợi cho bị cáo”.

Bị cáo cựu phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa chúc năm mới trước tòa

Trong lời nói sau cùng tại tòa sơ thẩm – TAND tỉnh Khánh Hòa (chiều tối 31.12.2022), bị cáo Đào Công Thiên (cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) đã trình bày về hoàn cảnh hiện tại của bản thân bị cáo: “Không sợ hãi hiện tại, đã tập trung cải tạo được 9 tháng 11 ngày. Bị cáo không tưởng nhớ đến quá khứ, không lo lắng đến tương lai, chỉ quyết tâm chữa bệnh ung thư để đảm bảo sức khỏe, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến người thân, gia đình và xã hội”.

Còn “đối với vụ án này, do bị cáo mới nhận nhiệm vụ mới một tháng 16 ngày đến ngày ban hành quyết định 411 (quyết định thu hồi khu đất 7.388,9m2 của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa và giao cho Công ty CP Thanh Yến) mà suốt trong mấy ngày vừa qua các vị đều nhắc đến là ngày 16.2.20216, nên quá trình xử lý, kiểm tra các nội dung chưa đảm bảo tính pháp luật, dẫn đến có nhiều thiếu sót, vi phạm, bị cáo lấy làm rất hối tiếc và ân hận”.

Bị cáo Đào Công Thiên cũng “kính mong Hội đồng xét xử ghi nhận và có thể bổ sung thêm tình tiết giảm nhẹ khác…, để xử lý bị cáo đúng với vi phạm của mình, có chiếu cố đền tình trạng sức khỏe của bị cáo, sau khi được khám hai lần bị bệnh ung thư tái phát và bị tiểu đường đã di căn”. Ngoài cám ơn nhiều nơi, trong lời nói sau cùng tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự, vào chiều tối ngày cuối cùng năm 2022, bị cáo Đào Công Thiên còn chúc: “Ngày mai cũng là một ngày năm mới rồi, bị cáo cũng kính chúc mọi người một năm mới được an khang và thịnh vượng. Bị cáo xin chân thành cám ơn”.

Còn bị cáo Võ Tấn Thái (cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa) cùng bị cáo Lê Đức Vinh (cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) đều đã được tòa sơ thẩm chấp nhận đơn xin xét xử vắng mặt.

Trong phần nói lời sau cùng, luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Tấn Thái đã xin đọc lại lời nói sau cùng viết trên giấy của bị cáo. Theo đó, bị cáo Thái “thừa nhận có việc thiếu sót trong quá trình tham mưu trong dự án BT và giao đất dự án hoàn vốn khu đất của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cũ, tại số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang".

Đồng thời, bị cáo Võ Tấn Thái còn nêu: “Trong bản án trước, Hội đồng xét xử đã xử bị cáo 3 năm tù giam trong vụ án tại núi Chín Khúc, có nhận định là bị cáo có bị bệnh hiểm nghèo. Và hiện tại bệnh gan của bị cáo đến giai đoạn cuối và suy tim độ 3 đến giai đoạn cuối”. Vì vậy, căn cứ theo quy định pháp luật về việc miễn trách nhiệm hình sự vì bệnh hiểm nghèo và dẫn đến không còn khả năng nguy hiễm cho xã hội nữa, bị cáo Võ Tấn Thái “kính mong Hội đồng xét xử xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo”.

Trúc Nam Sơn

Trúc Nam Sơn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#đô thị loại II
#Người Ai Cập – quyền lực và tình yêu
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.