Đà Nẵng sẽ tiến hành điều chỉnh quy hoạch chung

 11:09 | Thứ sáu, 02/10/2020  0
Điều này được kỳ vọng sẽ tạo đột phá phát triển cho Đà Nẵng trong thời gian tới, nhưng cũng đặt ngành quản lý đất đai của thành phố trước những nhiệm vụ hết sức nặng nề, vừa phải đảm bảo cân đối quỹ đất cho phát triển công nghiệp, dịch vụ, vừa phải đảm bảo quốc phòng, an ninh làm cho đất đai thực sự trở thành nguồn lực quan trọng hàng đầu cho phát triển bền vững.

Theo Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, chiều ngày 1.10, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng đã tổ chức chúc mừng ngành quản lý đất đai thành phố nhân kỷ niệm 75 năm thành lập (3-10-1945-3-10-2020) và hội thảo “Nâng cao năng lực quản lý và khai thác nguồn lực đất đai góp phần phát triển kinh tế - xã hội thành phố Đà Nẵng”.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: danang.gov.vn

Đóng góp quan trọng của ngành quản lý đất đai

Tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung và Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Miên cùng ôn lại truyền thống, cán bộ ngành Quản lý đất đai thành phố Đà Nẵng.

Hàng chục năm qua, ngành quản lý đất đai đã tham mưu cho thành phố Đà Nẵng, các bộ ngành cấp trên ban hành, thực hiện những chủ trương, chính sách giải quyết đúng đắn các quan hệ đất đai, đảm bảo thắng lợi các nhiệm vụ cách mạng, phù hợp mục tiêu phát triển của thành phố và đất nước, đáp ứng lợi ích của nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên cho rằng, nói đến thành công của Đà Nẵng hơn 20 năm qua, không thể không nhắc đến những đóng góp quan trọng của ngành quản lý đất đai thành phố, nhất là sự cống hiến công sức của bao thế hệ lãnh đạo thành phố, lãnh đạo sở, cán bộ hưu trí của ngành, những người đã đặt nền móng đầu tiên cho công tác quản lý đất đai của thành phố.

Ông Trần Văn Miên nhắc lại sự kiện tách ra từ tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng cũ từ năm 1997. Từ sự kiện trên, đô thị Đà Nẵng thực sự khởi sắc từ sau năm 2003 khi TP trở thành đô thị loại 1.

Bên cạnh đó, chính sách “đổi đất lấy hạ tầng” là cách thức tạo nguồn vốn đầu tư, tạo sự chuyển biến khá mạnh mẽ, góp phần mở rộng quy mô đô thị cả về số lượng và chất lượng. Sau hơn 20 năm chỉnh trang xây dựng, thành phố đã di dời, giải phóng mặt bằng với tổng số hộ phải giải tỏa là gần 120 ngàn trên tổng số gần 200 ngàn hộ dân. Nhiều khu dân cư, điểm dân cư nông thôn, nhiều KCN, khu du lịch, kết cấu hạ tầng đô thị... đã được quy hoạch, đầu tư xây dựng. Từ một đô thị với diện tích khu vực nội thành khoảng 5.600 ha, đến nay ranh giới nội thành đô thị đã mở rộng đến hơn 21.000 ha...

Riêng thời gian từ khi Đà Nẵng trở thành đơn vị hành chính trực thuộc trung ương, ranh giới đô thị đã lên đến gần 20.000 ha, gấp hơn 3 lần ranh giới cũ sau 20 năm; hệ thống hạ tầng được nâng cấp và phát triển khá đồng bộ; các khu dân cư mới được quy hoạch khang trang, hiện đại.

Tiếp tục tạo đột phá phát triển

Cùng với Lễ kỷ niệm là hội thảo “Nâng cao năng lực quản lý và khai thác nguồn lực đất đai góp phần phát triển kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng”.

Tại đây, các đại biểu tham gia tham luận các nội dung liên quan đến các chủ đề “Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng Luật Đất đai”, “Khai thác nguồn lực đất đai góp phần phát triển kinh tế - xã hội”; những định hướng trong sửa đổi Luật Đất đai nhằm khai thác nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng; một số giải pháp nâng cao năng lực quản lý đất đai đáp ứng yêu cầu thực tiễn xây dựng và phát triển thành phố; khai thác nguồn lực đất đai góp phần phát triển vượt bậc nền kinh tế TP; giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quản lý đất đai góp phần khơi thông nguồn lực của các dự án trên địa bàn.

Tham dự Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Chu An Trường nêu rõ, Đà Nẵng sẽ tiến hành điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được cấp thẩm quyền thông qua. Đồng thời Nghị quyết 43-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng định hướng rõ nét phát triển Đà Nẵng theo hướng đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh, mang tầm quốc tế và có bản sắc riêng.

Điều này được kỳ vọng sẽ tạo đột phá phát triển cho Đà Nẵng trong thời gian tới, nhưng cũng đặt ngành quản lý đất đai của thành phố trước những nhiệm vụ hết sức nặng nề, vừa phải đảm bảo cân đối quỹ đất cho phát triển công nghiệp, dịch vụ, vừa phải đảm bảo quốc phòng, an ninh làm cho đất đai thực sự trở thành nguồn lực quan trọng hàng đầu cho phát triển bền vững.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Chu An Trường đề nghị công tác quản lý đất đai của Đà Nẵng cần tiếp tục lấy minh bạch làm gốc. Cần tạo đột phá về cải cách thủ tục hành chính dựa trên nền tảng ứng dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0, tiếp tục lấy minh bạch làm gốc, kết nối liên thông thủ tục hành chính về đất đai với cơ quan thuế.

K.Linh

Kiến nghị không hồi tố đất đai đã cấp sổ hồng

Theo Pháp Luật TP.HCM, tại hội thảo ông Lê Minh Phúc, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng, đề nghị Sở TN&MT TP. Đà Nẵng kiến nghị Bộ TN&MT, Chính phủ và Quốc hội khẩn trương sửa đổi Luật đất đai để tháo gỡ các bất cập hiện hữu. Việc sửa đổi này cần thực hiện càng sớm càng tốt để hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch, bất động sản và các ngành bị ảnh hưởng nặng do COVID-19 có thể phục hồi.

Ông Phúc cũng kiến nghị không hồi tố các vấn đề đất đai đã ký hợp đồng, cấp sổ hồng cho doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện thúc đẩy kinh doanh, hồi phục kinh tế.

Liên quan đến nội dung chuyển từ đất ở sang đất thương mại, ông Phúc cho rằng cần xem xét về giá trị chuyển đổi. Lý do là khi mua đất ở với giá cao nhưng khi chuyển đổi thì giá trị rất thấp. “Hiện nay quy định không được phép kinh doanh trên đất ở gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp vì không tận dụng được nguồn đất để xây dựng văn phòng kinh doanh. Trong khi đó, Việt Nam chưa có quy hoạch về khu vực đất ở và khu vực đất thương mại” – ông Phúc nói.

Cũng theo ông Phúc, sau đại dịch COVID-19, giá đất tại Đà Nẵng đã giảm và còn có thể giảm sâu trong thời gian tới. “Đề nghị thành phố khẩn trương khảo ꜱát, nghiên cứu ban hành giá đất mới ở một số tuyến đường cho phù hợp với xu thế, thị trường để người dân và doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận” – ông Phúc nói.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#ổ dịch covid-19
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.