Dâng trà tại đình Hội An và đón đoàn khách quốc tế 'xông đất' phố cổ

 19:39 | Thứ hai, 01/01/2024  0
Sáng ngày 1.1.2024, trong tiết mưa xuân ấm áp, chính quyền và người dân Hội An đã tổ chức lễ dâng trà mừng năm mới tại đình Hội An (27 Lê Lợi) và đón đoàn khách quốc tế “xông đất” khu phố cổ tại cổng tam quan chùa Bà Mụ (675 Hai Bà Trưng).

Từ sáng sớm, các bậc cao niên và thanh thiếu niên trong đội thiên cẩu người Hội An cùng những người phụ trách việc dâng trà đã có mặt tại giếng cổ Bá Lễ để sắp xếp đội hình và rước nước từ giếng về đình Hội An. Trong đó, ông Nguyễn Cao Sơn - nghệ nhân văn hoá nghệ thuật ẩm thực trà Việt Nam, người từng đạt 15 giải thưởng trong những cuộc thi trà quốc tế các năm 2028, 2019, 2022, là thành viên đặc biệt trong đoàn.

Các nghi thức như xin nước, rước nước từ giếng cổ Bá Lễ, xin lửa tại đình để nấu nước pha trà cho đến việc lên hương đèn, đốt trầm, các nghi thức pha trà, hiến trà, thưởng trà… đã được diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm cúng, thu hút sự tham gia của cộng đồng.

Những bậc cao niên và các nghệ nhân văn hóa nghệ thuật ẩm thực trà Việt Nam rước nước từ giếng Bá Lễ về đình Hội An.

Nghi thức xin nước giếng Bá Lễ để nấu nước pha trà.

Những thanh niên chuẩn bị cho màn trình diễn múa thiên cẩu tại đình Hội An.

Thiên cẩu múa tại sân đình Hội An trước lễ dâng trà.

Nghi thức dâng mừng năm mới trà lên bàn thờ chính tại đình Hội An.


Ngay sau đó, như thông lệ hàng năm, chính quyền và người dân Hội An tổ chức đón đoàn khách “xông đất” tham quan khu phố cổ. Sáng nay, việc đón đoàn khách du lịch được diễn ra ở không gian cổng tam quan chùa Bà Mụ.

Đoàn khách đầu tiên mua vé tham quan Hội An là những du khách đến từ quốc gia Italia gồm 19 khách do Công ty Du lịch miền Á Đông (E ASIA Travel) đưa đến. Một nữ du khách trong đoàn chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến tham quan phố cổ Hội An xinh đẹp. Tôi thực sự bất ngờ trước sự đón chào nồng hậu của lãnh đạo và người dân nơi đây, dù trời đang mưa. Đây là một kỷ niệm không thể nào quên đối với bản thân tôi”.

Đoàn khách đầu tiên của năm 2024 đang bước vào phố cổ

Đội thiên cẩu múa múa chào mừng đoàn khách đầu tiên đến xông đất Hội An.

Lãnh đạo thành phố Hội An tặng hoa chúc mừng đại diện Công ty Du lịch miền Á Đông (E ASIA Travel).


Hai hoạt động đầu tiên của năm mới được chính quyền và cộng đồng Hội An tổ chức vừa thể hiện sự kính ngưỡng tổ tiên, gắn kết cộng đồng vừa bày tỏ sự chào đón nồng hậu, thể hiện tấm lòng hiếu khách của Hội An đối với tất cả du khách đã, đang và sẽ chọn nơi đây làm điểm đến tham quan, du lịch và sinh sống.

Hi vọng, những hoạt động đầu năm này sẽ mở ra cho thành phố Hội An, một thành viên mới vừa gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, một năm nhiều khởi sắc với các hoạt động đa dạng, hấp dẫn, mang đến nhiều trải nghiệm, sự kết nối của người dân địa phương và du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan, du lịch tại Hội An.

Đoàn khách xông đất đầu năm chụp ảnh lưu niệm cùng chính quyền và người dân Hội An.

Niềm vui của một du khách trong đoàn khách đầu tiên xông đất Hội An năm 2024.


Khiếu Thị Hoài

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.