Lâm Đồng:

Đề nghị công nhận Dinh Tỉnh trưởng Đồng Nai Thượng là di tích lịch sử văn hóa

 23:19 | Chủ nhật, 15/10/2023  0
UBND huyện Di Linh vừa có văn bản gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đề nghị hướng dẫn hồ sơ công nhận Di tích lịch sử văn hóa Dinh tỉnh trưởng tỉnh Đồng Nai Thượng. Hiện nay di tích lịch sử này địa phương đang sử dụng làm nơi làm việc của HĐND huyện.

Di tích Dinh tỉnh trưởng tỉnh Đồng Nai Thượng hiện nằm trong khuôn viên Huyện ủy, UBND huyện Di Linh.


Theo UBND huyện Di Linh, công trình Dinh tỉnh trưởng tỉnh Đồng Nai Thượng được xây dựng vào năm 1900, được xem như một công trình kiến trúc lịch sử lâu đời bậc nhất ở khu vực Tây Nguyên đầu thế kỷ 19. Công trình gắn liền với sự hình thành và phát triển của huyện Di Linh, được toàn quyền Pháp ở Đông Dương Paul Doumer cho phép xây dựng sau khi có nghị định về thành lập tỉnh Đồng Nai Thượng năm 1899. 

Đây là Dinh tỉnh trưởng đầu tiên do người Pháp xây dựng trên vùng đất Tây Nguyên, trước Dinh tỉnh trưởng Đắk Lắk (1907) và Dinh tỉnh trưởng tại TP Đà Lạt (1916), có giá trị lịch sử, kiến trúc và văn hóa cần được bảo tồn và tôn tạo, hứa hẹn sẽ là một điểm nhấn về du lịch của huyện trong tương lai.

Với phương châm “đưa du lịch thành điểm nhấn của huyện và đưa Di Linh thành điểm đến của tỉnh Lâm Đồng”, UBND huyện Di Linh đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ, hướng dẫn huyện tiến hành các bước làm cơ sở điều tra, thu thập tài liệu, tư liệu liên quan, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. Bên cạnh đó, giúp địa phương hoàn thiện các hồ sơ để làm cơ sở đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận Dinh tỉnh trưởng tỉnh Đồng Nai Thượng là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh (hoặc cấp bộ nếu đáp ứng các điều kiện cần thiết).

Ngọc Ngà - Chính Phong

 

Nguồn Báo Lâm Đồng
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.