Đề xuất bỏ cách ly tập trung với hành khách quốc tế tới Việt Nam

 11:37 | Thứ tư, 15/12/2021  0
Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam đề nghị Bộ Y tế quy định không cách ly tập trung đối với khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước khi bay.

Một số nước đã miễn cách ly đối với hành khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Ảnh: Hoàng Anh


Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam (VABA) vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế góp ý hướng dẫn về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh qua đường hàng không.

Theo văn bản của VABA, trên thế giới hiện nay dù tình hình dịch COVID-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp nhưng với việc đã đạt tỷ lệ tiêm phủ vaccine ở mức cao, nhiều quốc gia đã nới lỏng chính sách nhập cảnh để tạo điều kiện cho công dân được về nước, thu hút khách quốc tế đến du lịch, kinh doanh, làm việc...

Một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Campuchia... cũng đã mở cửa, miễn cách ly đối với hành khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Hành khách đến các nước này không bị hạn chế đối tượng, mục đích, các hãng hàng không được lập kế hoạch bay thường lệ.

Về kiểm soát y tế, điểm chung trong chính sách của các nước là chỉ cần yêu cầu hành khách đã tiêm đủ liều vaccine, xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước chuyến bay. Sau khi nhập cảnh, hành khách cũng được xét nghiệm ngay tại sân bay (Singapore) hoặc đợi xét nghiệm một ngày tại khách sạn (Thái Lan) là được đi lại tự do trong nước.

“Theo khảo sát của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế, hơn 70% khách trả lời sẽ không du lịch tới các quốc gia có yêu cầu cách ly bắt buộc sau khi nhập cảnh,” lãnh đạo VABA thông tin.

Tại Việt Nam, hiện nay tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 đã đạt ở mức cao và Chính phủ đã chỉ đạo mở bay thương mại quốc tế định kỳ từ 1/1/2022, phía VABA cho rằng qua kinh nghiệm thực tiễn tại các nước, chính sách y tế đối với hành khách sau khi nhập cảnh là điều kiện hết sức quan trọng để thu hút khách quốc tế, là yếu tố quan trọng để cạnh tranh giữa các quốc gia, điểm đến.

Do vậy, VABA đề nghị Bộ Y tế quy định không cách ly tập trung đối với khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước khi bay.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vaccine, VABA đề nghị bổ sung quy định nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà, chính quyền địa phương có trách nhiệm bố trí cách ly tập trung 7 ngày; có hướng dẫn cho các địa phương về việc ra quyết định cách ly hành khách, nếu không có hướng dẫn cụ thể sẽ dẫn tới rất khó khăn khi triển khai trong thực tế.

Cùng đó, VABA đề nghị chỉ cài đặt, sử dụng ứng dụng khai báo y tế 14 ngày kể từ khi nhập cảnh. Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19, VABA đề nghị quy định trong 3 ngày đầu, người nhập cảnh tự kiểm tra sức khỏe tại nhà, được phép tiếp xúc với người nhà theo nguyên tắc 5K. Thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh, nếu có kết quả dương tính mới xét nghiệm RT-PCR.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đồng ý kế hoạch khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các địa bàn có hệ số an toàn cao, trước mắt là Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan-Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco/Los Angeles (Hoa Kỳ), trên cơ sở có hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp y tế phòng dịch đối với người nhập cảnh, đảm bảo an toàn, hiệu quả và thông suốt. Thời gian thí điểm bắt đầu từ ngày 1.1.2022.

Việt Hùng

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.