Đốc thúc sớm xử lý vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ kiểm kê đất đai

 11:18 | Thứ bảy, 22/08/2020  0
Bộ Tài nguyên và môi trường (TN&MT), Bộ Tài chính phối hợp với các bộ ngành, địa phương sớm xử lý các vướng mắc, tồn tại và đẩy nhanh tiến độ kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Nguồn: TTXVN

Thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về kiểm kê đất đai, Văn phòng Chính phủ đã chuyển thông tin đến Bộ TN&MT, Bộ Tài chính phối hợp với các bộ ngành, địa phương liên quan sớm xử lý thông tin về tiến độ kiểm kê đất đai tại các địa phương do báo điện tử VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam) phản ánh.

Trước đó, ngày 13.8.2020, Báo điện tử VietnamPlus đã đăng tải bài viết có nội dung thông tin: “Tính đến ngày 31.7.2020, cả nước mới chỉ có 13 tỉnh, thành phố hoàn thành kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019.”

Cụ thể, theo đại diện Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất, thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 17.6.2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019, Tổng cục Quản lý Đất đai đã tham mưu trình lãnh đạo Bộ TN&MT ban hành các Thông tư hướng dẫn; ban hành các công văn chỉ đạo, hướng dẫn và đôn đốc các địa phương thực hiện.

Ngoài ra, Tổng cục Quản lý Đất đai cũng đã chỉnh sửa và nâng cấp hoàn thiện phần mềm kiểm kê đất đai; phần mềm TK Online tổng hợp kết quả kiểm kê và lập bản đồ hiện trạng; tổ chức các đoàn công tác đôn đốc, hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện tại 42 tỉnh, thành phố…

Tuy nhiên, đến nay, Tổng cục Quản lý Đất đai mới chỉ nhận được kết quả kiểm kê chính thức của 10 tỉnh (Tiền Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Bắc Giang, Hậu Giang, Đồng Nai, Thái Bình, Ninh Thuận, Trà Vinh, An Giang); và 3 tỉnh đã hoàn thành đang trong thời gian gửi kết quả là Vĩnh Phúc, Bình Phước, Cà Mau.

Trên hệ thống phần mềm TK Online tính đến ngày 11/8/2020 cho thấy 29 tỉnh, thành phố chưa đưa hết dữ liệu kiểm kê cấp xã trên hệ thống. Thậm chí có 3 tỉnh chưa xin cấp tài khoản để đưa dữ liệu kiểm kê cấp xã lên hệ thống.

Liên quan đến nội dung trên, Văn phòng Chính phủ đã chuyển thông tin đến Bộ TN&MT, Bộ Tài chính phối hợp với các bộ ngành, địa phương liên quan sớm xử lý các vướng mắc, tồn tại và đẩy nhanh tiến độ kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất tại các địa phương theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Công văn số 5904/VPCP-NN ngày 21.7.2020.

Theo nội dung công văn số 5904/VPCP-NN, Phó Thủ tướng đồng ý cho Bộ TN&MT kéo dài thời gian hoàn thành và báo cáo kết quả kiểm kê đất đai năm 2019 vào quý 4 năm 2020.

Bộ TN&MT có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan liên quan, địa phương huy động tối đa các nguồn lực sẵn có, triển khai các nhiệm vụ bảo đảm tiến độ, chất lượng, tính thống nhất, đầy đủ của số liệu, báo cáo kiểm kê đất đai. Trong đó lưu ý lồng ghép việc thực hiện nhiệm vụ “rà soát diện tích đất quy hoạch là đất rừng nhưng thực tế không còn rừng và phần diện tích đất rừng nghèo kiệt phân bổ manh mún” được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 22/NQ-CP ngày 1.3.2020 về ổn định dân di cư tự do và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường.

Đối với Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng yêu cầu phối hợp với Bộ TN&MT kiểm tra việc sử dụng kinh phí cho kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 của các Bộ Quốc phòng, Công an và các địa phương.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính khẩn trương đề xuất mức hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho từng địa phương có khó khăn do không cân đối đủ ngân sách theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 17.6.2019 để bảo đảm tiến độ công bố kết quả kiểm kê đã được Thủ tướng chấp thuận.

Hùng Võ

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.