Đức tài trợ 4,6 triệu USD cho quản lý tài nước xuyên biên giới lưu vực sông Mekong

 11:35 | Thứ hai, 08/10/2018  0
Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức vừa cam kết tài trợ 4 triệu EUR (xấp xỉ 4,6 triệu USD) cho Ủy hội sông Mekong (MRC) nhằm tăng cường hoạt động hợp tác về nước xuyên biên giới.

Khoản tài trợ này sẽ được sử dụng trong giai đoạn ba năm, từ tháng 1.2019 tới tháng 12.2021; được triển khai thông qua Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ).

Phần lớn khoản tài trợ sẽ được dùng để hỗ trợ hai dự án chung xuyên biên giới giữa Campuchia - CHDCND Lào, và Campuchia - Thái Lan. Hai dự án này nhằm tăng cường hiểu biết và quản lý tài nguyên lưu vực sông Mekong, giải quyết các vấn đề lũ lụt và hạn hán; đang ở giai đoạn thí điểm.

Một phần tài trợ cũng sẽ được chuyển vào hệ thống tài chính mới của MRC - gọi là “quỹ chung” - để triển khai các hoạt động tổng thể theo kế hoạch chiến lược giai đoạn 2016 - 2020. Hệ thống này cho phép MRC sử dụng quỹ hiện có cho bất kỳ hoạt động ưu tiên nào của Ủy hội, qua đó giải quyết các nhu cầu phát sinh với mục tiêu mang lại lợi ích cho hơn 65 triệu người dân trong lưu vực.

Nguồn sinh kế của hàng chục triệu người dân Campuchia và Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đập thủy điện đua nhau mọc lên ở dòng Mekong. Ảnh: Nat Geo

MRC là một tổ chức liên chính phủ về đối thoại và hợp tác cấp khu vực tại hạ lưu sông Mekong, được thành lập năm 1995 trên cơ sở Hiệp định Mekong giữa Campuchia, CHDCND Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Từ năm 2003, tổng số tiền chính phủ Đức tài trợ cho MRC đã lên tới khoảng 31 triệu EUR, tương đương 36 triệu USD. Trong hơn 15 năm qua, Đức đã tài trợ để giúp MRC triển khai nhiều hoạt động chiến lược bao gồm cải cách thể chế, phát triển thủy điện bền vững, quản lý tổng hợp tài nguyên nước, giảm nhẹ lũ lụt và biến đổi khí hậu.

Dự kiến, thỏa thuận tài chính về khoản tài trợ mới này ​​sẽ được Đức và MRC ký kết vào cuối năm nay.

L.Quỳnh

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.