Đường sắt đô thị đội vốn: Lại “nới” hạn mức nhu cầu vốn vay nước ngoài

 12:46 | Thứ năm, 20/09/2018  0
Sau khi rà soát, tổng nhu cầu vốn nước ngoài từ ngân sách trung ương cho giai đoạn này dự kiến là 359.818 tỷ đồng, tăng thêm 59.818 tỷ đồng so với hạn mức 300.000 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua.

Ảnh minh họa.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây đã có Tờ trình gửi Chính phủ về phương án điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn nước ngoài từ ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau khi rà soát phương án điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016-2020 cho thấy, tổng nhu cầu vốn nước ngoài từ ngân sách trung ương cho giai đoạn này dự kiến là 359.818 tỷ đồng, tăng thêm 59.818 tỷ đồng so với hạn mức 300.000 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua.

Đáng lưu ý, báo cáo cho biết, tổng nhu cầu bổ sung vốn cho các dự án đường sắt đô thị theo đề xuất của UBND TP.HCM và UBND thành phố Hà Nội lên tới 32.800 tỷ đồng.

Trong đó, tuyến số 1 Bến Thành - Suối Tiên của TP.HCM cần bổ sung 20.500 tỷ đồng; Tuyến số 2 Bến Thành - Tham Lương của TP.HCM bổ sung 8.400 tỷ đồng; Tuyến số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo của Hà Nội bổ sung 3.900 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi cơ chế từ vay lại sang Nhà nước đầu tư trực tiếp đối với các dự án giao thông do Tổng công ty Đầu tư đường cao tốc (VEC) và Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) cũng làm “vượt trần” vốn nước ngoài.

Theo đó, tổng số vốn chuyển từ cho vay lại sang Nhà nước đầu tư trực tiếp là hơn 13,1 nghìn tỷ đồng. Riêng dự án của VEC là 12,7 nghìn tỷ đồng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Thủ tướng xem xét, trình Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, chấp thuận bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn để làm cơ sở quyết toán.

Còn lại hơn 424 tỷ đồng là tại dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng của VIDIFI, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có kế hoạch trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, trình Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội nghiên cứu, chấp thuận bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn để trả nợ gốc khoản vay Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, do mức bội chi và chi tiêu nợ công thực tế thấp hơn so với mức trần Quốc hội quyết định và khả năng giải ngân khác nhau của các nguồn vốn đầu tư, có cơ sở để điều chỉnh cơ cấu giữa vốn trong nước và ngoài nước cũng như cho phép bổ sung thêm hạn mức kế hoạch vốn nước ngoài từ ngân sách trung ương giai đoạn 2016-2020.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, phương án điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài cấp phát từ ngân sách trung ương được xây dựng trên cơ sở đề xuất chính thức của các bộ, ngành và địa phương, có sự tham vấn trực tiếp của các cơ quan liên quan, dưới sự chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

“Phương án này đáp ứng được nhu cầu giải ngân của các dự án đang thực hiện, nhu cầu của các dự án đã có hiệp định vay được ký kết, để đáp ứng nhu cầu đặc thù phát sinh”, báo cáo cho hay.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, tổng mức vốn dự kiến cần bổ sung thêm bảo đảm không ảnh hưởng tới các chỉ tiêu an toàn nợ công đã được Quốc hội phê chuẩn, có thể xem xét đáp ứng bằng điều chuyển từ các nguồn vốn khác trong nước trong khuôn khổ 2 triệu tỷ đồng cho đầu tư phát triển đã được Quốc hội thông qua.

Tuy nhiên, Bộ này cũng thừa nhận sẽ phát sinh một số khó khăn, vướng mắc trong thực tế. Trong đó có thể kể tới về dự phòng của cơ quan chủ quản, nhiều cơ quan chủ quản chưa đề xuất sử dụng hết dự phòng của mình. Sau rà soát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, còn hơn 10.000 tỷ đồng kế hoạch dự phòng của cơ quan chủ quản chưa được đề xuất sử dụng.

Trong khi đó, vấn đề giải ngân thực tế vẫn thấp hơn so với kế hoạch được giao. Trong năm 2017, một số dự án có kết quả giải ngân thực tế (có xác nhận của kho bạc) thấp hơn so với hạn mức kế hoạch được giao nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết toán. Phần hạn mức kế hoạch chưa giải ngân vẫn được tính trong hạn mức kế hoạch trung hạn đã sử dụng.

Lâm An

 

Nguồn theo bizlive.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.