Giải pháp xây nhà hiện đại, đón được nắng và gió giữa khu dân cư cũ chật chội

 22:28 | Thứ bảy, 21/11/2020  0
Với hạn chế mặt tiền hẹp chưa tới 4m ngang, giải pháp để các KTS tạo nên một không gian đủ nắng và gió là thiết kế 2 khối thông tầng ở giữa và cuối nhà. Để có một không gian sống hiện đại giữa khu dân cư cũ, gia chủ chấp nhận hy sinh một phần lớn diện tích.

Ngôi nhà được xây dựng tại khu đất 4x18m trong con hẻm nhỏ tại Bình Thạnh, TP.HCM. Vị trí xây nhà nằm ở khu vực dân cư cũ gần trung tâm nên các con hẻm rất nhỏ với mật độ xây dựng dày đặc, thoát nước hạn chế. Điều này khiến chất lượng sống tại khu vực không cao như các khu dân cư hiện đại khác.

Chủ nhân là gia đình trẻ 3 người, mong muốn có không gian sống tràn đầy ánh sáng và thoáng gió. Với hạn chế mặt tiền hẹp chưa tới 4m ngang, giải pháp được các kiến trúc sư lựa chọn là thông tầng lớn giữa nhà, đảm bảo ánh sáng cho tất cả các phòng và thông tầng cuối nhà để cung cấp gió tự nhiên.

Nhà gồm 4 tầng. Tầng trệt bắt đầu với sảnh đệm vào nhà, không gian đặt đàn piano, không gian chính là bếp, bar phía sau nhà, bàn ăn được đặt tại giữa giếng trời.

Trong khi đó, phòng khách được đưa lên tầng lửng nhằm giải phóng bớt diện tích cho tầng trệt, điều này cũng phù hợp với cách bố trí lệch tầng của căn nhà, tạo nên nhiều không gian sinh động.

Bậc thang gỗ với kết cấu thép kết hợp với mảng tường gạch đỏ ở khu vực thông tầng tạo ra một không gian kết nối vô hình cho cả ngôi nhà.

Giới hạn diện tích và không gian tiếp cận có lẽ là bất lợi chung của nhà lô phố tại Việt Nam, đặc biệt là các khu dân cư cũ. Để tạo dựng một không gian sống thực sự, đưa gió và nắng vào nhà, người thiết kế chỉ có thể chọn cách hy sinh 1 phần diện tích xây dựng. Nhóm thiết kế góp phần tạo dựng không gian đó, và chủ nhà chính là người hoàn thiện nó thành tổ ấm đích thực.

Dù diện tích hạn chế, ngôi nhà vẫn có cây xanh ở bên trong, mang lại sự hài hoà cho kiến trúc.

Với cách kết hợp giữa gỗ, các bức tường gạch và cả những bức tường màu xanh đậm cùng nội thất hiện đại, ngôi nhà toát lên vẻ sang trọng và ấm cúng, phù hợp với các gia đình trẻ ở đô thị. 

 

 

Thiết kế chi tiết.

Lâm Tùng (Theo Archdaily)

Nguồn Người Đồng Hành
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#cứu trợ bà con vùng lũ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.