Saint-Gobain giới thiệu các giải pháp chống cháy đạt chuẩn QCVN 06:2020/BXD

 10:36 | Thứ năm, 08/10/2020  0
Tập đoàn Saint-Gobain Việt Nam vừa tham gia giới thiệu và trưng bày các giải pháp chống cháy tại hội thảo “Áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD về an toàn cháy cho nhà, công trình; QCVN 04:2019/BXD về nhà chung cư và các QCVN liên quan khác” tổ chức tại Bộ Xây dựng.

PGS-TS Vũ Ngọc Anh,Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) trao đổi về các giải pháp chống cháy toàn diện của Saint-Gobain bền lề hội thảo.

Công tác PCCC cho công trình xây dựng đặc biệt là nhà cao tầng luôn cần phải được quan tâm hàng đầu để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trong đó, ngoài việc phải áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế đặc thù theo từng loại công trình thì vấn đề đảm bảo an toàn cho người sử dụng buộc phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Việc áp dụng quy chuẩn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất đầu tư của của công trình và tính khả thi của dự án. Vì vậy, tại hội thảo, các cơ quan quản lý, chuyên gia đã chia sẻ các vấn đề cấp thiết nhằm hỗ trợ các chủ đầu tư, các nhà tư vấn và các nhà thầu xây dựng nắm rõ hơn về các yêu cầu thực tiễn của cơ quan quản lý nhà nước về thẩm định, thẩm duyệt, nghiệm thu thiết kế xây dựng, phòng cháy chữa cháy và bàn giao công trình đưa vào sử dụng theo đúng quy định của hai quy chuẩn mới ban hành là Quy chuẩn QCVN 06:2020/BXD về an toàn cháy cho nhà, công trình và Quy chuẩn QCVN 04:2019/BXD nhà chung cư và các quy chuẩn liên quan khác. 

Giới thiệu những điểm mới của QCVN 06:2020/BXD, TS. Hoàng Anh Giang, Phó Giám đốc Viện chuyên ngành kết cấu xây dựng (Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng – IBST), cho biết: QCVN 06:2010/BXD từ khi ban hành đến nay cơ bản đã phục vụ tốt việc đảm bảo an toàn cháy cho nhà và công trình. Tuy nhiên, quy chuẩn này chỉ áp dụng cho nhà dưới 25 tầng (75m), cho nhà có 1 tầng hầm và còn thiếu nhiều quy định đối với nhà công nghiệp cũng như có những vướng mắc khi áp dụng trong thực tiễn. Do đó, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo thực hiện việc soát xét nội dung QCVN 06:2010/BXD nhằm tạo thuận lợi cho việc áp dụng đúng các quy định của quy chuẩn vào thực tế, đảm bảo các điều kiện về an toàn sinh mạng cho người sử dụng công trình, đồng thời phù hợp với các nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng là nơi kết nối và giới thiệu những giải pháp giúp đáp ứng những quy chuẩn mới ban hành này. Bởi thực tế hiện nay, nhiều nhà cung cấp vật liệu và giải pháp xây dựng trên thị trường đang gấp rút triển khai cải tiến sản phẩm hay thực hiện các kiểm nghiệm theo quy chuẩn mới có hiệu lực từ 1.7.2020. Về phần mình, Saint-Gobain cũng đã sẵn sàng giới thiệu những giải pháp chống cháy toàn diện đáp ứng mọi yêu cầu trong Quy chuẩn QCVN 06:2020/BXD cho xây dựng. Trong đó, có các giải pháp nổi bật được Saint-Gobain mang đến hội thảo gồm vách chống cháy thạch cao Vĩnh Tường-Gyproc đạt các yêu cầu chống cháy EI60-EI20-EI150 (chống cháy trong 60-120-150 phút), phù hợp làm vách ngăn nhà ở, chung cư, dự án thương mại, văn phòng, khách sạn, trường học... Đặc biệt, giải pháp vách cao chống cháy với chiều cao lên đến 8m-15m phục vụ cho các yêu cầu đặc biệt của nhà xưởng, nhà công nghiệp; Vách chống cháy tấm xi măng sợi DURAflex đạt các yêu cầu chống cháy EI60-EI90-EI120-EI150 (chống cháy trong 60-90-120-150 phút), cùng khả năng chịu va đập và độ bền đến 50 năm.

Ngoài ra, còn có giải pháp kết cấu cho cửa gỗ chống cháy đạt khả năng chịu lửa EI60 đến EI120 (chịu lửa từ 60 đến 120 phút) với lõi chống cháy tấm xi măng sợi DURAflex Firestop. Đặc biệt, các chỉ số công bố của các giải pháp trên từ Saint-Gobain được kiểm nghiệm theo QCVN 06:2020/BXD và chứng nhận bởi những đơn vị uy tín như IBST (Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng), TUV PSB Singapore.

Trên thực tế, các giải pháp của Saint-Gobain đã được sử dụng cho nhiều công trình lớn trên cả nước.

QCVN 06:2020/BXD do Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (IBST) biên soạn, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định, Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 01/2020/TT-BXD ngày 06/04/2020 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, thay thế QCVN 06:2010/BXD. QCVN 06:2020/BXD gồm 9 phần và 9 phụ lục được soát xét, có bổ sung, điều chỉnh với nhiều điểm mới.

Cụ thể, tại Quy định chung, phạm vi điều chỉnh chiều cao đến 150m, chiều sâu đến 3 tầng hầm (trừ trường học và bệnh viện); thuật ngữ, định nghĩa chiều cao, tầng hầm, nhà hỗn hợp…; Về phân loại kỹ thuật về cháy: Điều chỉnh giới hạn chịu lửa của một số loại cấu kiện, bộ phận (cửa); điều chỉnh giới hạn chịu lửa của cấu kiện chịu lực chính nhà bậc chịu lửa I; phương án thanh thế buồng thang N1; diễn đạt nguyên tắc xác định nhóm nguy hiểm cháy theo công năng…; Về bảo đảm an toàn cháy cho người: Bổ sung đối tượng nhà cho phép có 01 lối thoát nạn; bố trí cầu thang cong trên đường thoát nạn; nguyên tắc bố trí phân tán các lối ra thoát nạn của tầng; bố trí lối quay trở lại trong nhà; giải pháp đảm bảo tính không nhiễm khói cho thang thoát nạn N1…; Quy định về đường cho xe chữa cháy/ bãi đỗ xe chữa cháy; bố trí lối vào từ trên cao; nguyên tắc bố trí thang máy chữa cháy… trong chữa cháy và cứu nạn.

T.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.