Giao cơ quan có thẩm quyền triển khai Dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài

 16:43 | Thứ tư, 29/12/2021  0
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đồng ý UBND TP.HCM là cơ quan có thẩm quyền triển khai Dự án xây dựng đường bộ cao tốc TP.HCM - Mộc Bài như đề nghị của UBND TP.HCM, UBND tỉnh Tây Ninh và sự thống nhất của Bộ Giao thông vận tải.

Sơ đồ tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp chặt chẽ với UBND TP.HCM triển khai Dự án theo đúng quy định pháp luật.

Dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài theo quy hoạch có điểm đầu giao với đường Vành đai 3 (huyện Củ Chi, TP.HCM) và điểm cuối là khu vực cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh).

Chiều dài toàn tuyến cao tốc là 50 km; trong đó đoạn qua TP.HCM dài 23,7 km. Tuyến cao tốc có 8 làn xe đoạn qua địa phận TP.HCM và 6 làn xe trên địa phận Tây Ninh. Giai đoạn 1 dự kiến thực hiện trong năm 2021-2025, tuyến đường sẽ được đầu tư 4 làn xe.

Phương thức đầu tư giai đoạn 1 theo hình thức PPP với loại hợp đồng BOT có tổng mức đầu tư 15.900 tỷ đồng. Nhà đầu tư thu phí hoàn vốn theo hợp đồng BOT, Nhà nước hỗ trợ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng từ nguồn vốn ngân sách của TP.HCM và tỉnh Tây Ninh.

Dự án nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, giảm tải cho Quốc lộ 22, là tuyến giao thông cao tốc xuyên Á, kết nối các trung tâm kinh tế, khu kinh tế của khẩu, các đô thị của Vùng kinh tế trọng điểm phía nam với các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế và khu vực kinh tế ASEAN. 

Dự án sẽ phát huy lợi thế các tuyến cao tốc đã và đang được đầu tư xây dựng trong khu vực; góp phần nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông, tạo bước đột phá để phát triển kinh tế-xã hội của khu vực, bảo đảm an ninh quốc phòng.

Chí Kiên

Nguồn Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.