Giọt nước rơi trên kính – triển lãm ảnh Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung

 14:03 | Chủ nhật, 02/04/2023  0
Leica Việt Nam vừa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh Giọt nước rơi trên kính: Trịnh Công Sơn & Hồng Nhung - Những khung hình đơn sắc tại Toà nhà Đức - Deutsches Haus TP.HCM.

Triển lãm sẽ trưng bày những bức ảnh Trịnh Công Sơn mang tính biểu tượng, những tấm hình tư liệu lần đầu được công bố về chuyện tình âm nhạc Trịnh Công Sơn - Hồng Nhung của nhiếp ảnh gia Dương Minh Long.

Bên cạnh đó là bộ ảnh đen trắng vừa được năm nhiếp ảnh - Leica Team Vietnam hoàn thành khi đồng hành cùng dự án âm nhạc Live Concert “Bống là ai?” của ca sĩ Hồng Nhung vừa qua tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long và ca sĩ Hồng Nhung tại sự kiện khai mạc triển lãm. Ảnh: Trung Dũng

Giọt nước rơi trên kính, tên cuộc triển lãm được đặt tên từ sự ví von đầy hình ảnh của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn khi nghe tiếng máy Leica bấm chụp của nhiếp ảnh gia Dương Minh Long cách đây hơn 30 năm. Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long kể: “Từng tấm một. Từng cú bấm mải miết. Chỉ có Anh đã ví tiếng bấm Leica ấy nghe như giọt nước vỡ rơi trên mặt kính!”

Đây cũng là tinh thần và phong cách nhiếp ảnh đặc trưng mà các nhiếp ảnh gia sử dụng máy ảnh Leica trên toàn thế giới đã và đang luôn hướng tới: Nhiếp ảnh con người – People Photography. Những người luôn lặng lẽ ngắm nhìn, quan sát, chứng kiến và ghi lại.

Từ trái sang: Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long, vợ chồng bà Trịnh Vĩnh Trinh (em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) và ca sĩ Hồng Nhung. Ảnh: Trung Dũng

Triển lãm là sự kết hợp thú vị giữa quá khứ và hiện tại, nơi những khung hình dung dị, chân thực của Dương Minh Long và những người bạn Leica, cách nhau 30 năm, vẫn nhẹ êm như tiếng “giọt nước rơi trên kính”. Những người bạn đó gồm: Trần Thanh Thảo, Gerhard Heusch, Nguyễn Đức Quang, Phạm Ngọc Thành, Vũ Mạnh Tuấn.

Hơn 80 bức ảnh được trưng bày tại triển lãm đều sử dụng ngôn ngữ đen trắng-đơn sắc với tinh thần xuyên xuốt đặc trưng “Leica Monochrom”, đã tạo nên danh tiếng cho thương hiệu này. 

Ca sĩ Hồng Nhung và các tác giả tại triển lãm ảnh. Ảnh: Trung Dũng

Dương Minh Long sinh năm 1962, từng phục vụ quân đội trong hai năm 1980 – 1982, tham gia các sự kiện báo chí tại châu Âu 1986 – 1994, sau đó có gần 8 năm làm việc tại báo Lao Động. Anh đã có nhiều triển lãm cá nhân tại Việt Nam và châu Âu.

Triển lãm sẽ kéo dài một tháng, đến hết 30.4.2023, từ 9g đến 20g mỗi ngày tại tại Toà nhà Đức - Deutsches Haus TP.HCM (33 Lê Duẩn, quận 1).

Dưới đây là một số hình ảnh tại sự kiện khai mạc triển lãm: 

Bà Trịnh Vĩnh Trinh, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long, ca sĩ Hồng Nhung và một người bạn tại triển lãm.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh và ca sĩ Hồng Nhung.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn (thứ tư từ phải sang) xuất hiện tại triển lãm sau thời gian dài điều trị ở bệnh viện.

Ca sĩ Hồng Nhung nhìn lại những khoảnh khắc kỷ niệm.

Trâm Anh - Ảnh: Trung Dũng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.