Gom rác thải nhựa trên sông Cần Thơ bằng hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003

 10:21 | Thứ ba, 12/04/2022  0
Sông Cần Thơ là một trong 15 con sông trên thế giới được chọn để làm sạch trong khuôn khổ Hợp tác Triển khai Toàn cầu giữa công ty Coca-Cola và tổ chức The Ocean Cleanup nhằm thử nghiệm và đánh giá công nghệ ngăn chặn rác thải nhựa đổ ra đại dương.

Hơn 100 đại diện của các cơ quan quản lý nhà nước trung ương và địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ đã tham gia lễ khánh thành dự án làm sạch sông Cần Thơ. Sự kiện được tổ chức thông qua quan hệ hợp tác toàn cầu giữa tổ chức The Ocean Cleanup và công ty Coca-Cola, đồng phối hợp với Đại sứ quán Hà Lan, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ và Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thành phố Cần Thơ. 

Nghi thức bàn giao hệ thống làm sạch sông ngoài cho Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ.

Sự kiện diễn ra vào ngày 8.4 tại Cần Thơ, bắt đầu bằng phát biểu của Đại diện Bộ TN&MT, ông Trần Phong - Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Nam. Ông Phong gửi lời chúc mừng nhân dịp hệ thống làm sạch sông ngòi - vận hành bằng năng lượng mặt trời - Interceptor 003 chính thức đi vào hoạt động tại sông Cần Thơ, đồng thời nhấn mạnh về vai trò then chốt của công nghệ và hợp tác đa phương trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa sông ngòi và đại dương.

Tiếp nối những ghi nhận của Bộ TN&MT về dự án làm sạch sông Cần Thơ, ông Dương Tấn Hiển – Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, đánh giá cao sự hợp tác của tổ chức The Ocean Cleanup, công ty Coca-Cola và Sở TN&MT vì những nỗ lực hiện thực hóa dự án, mang đến những lợi ích cho cộng đồng địa phương và giúp làm sạch dòng sông huyết mạch của thành phố Cần Thơ thông qua hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003.

Nhóm thực hiện tham quan dự án trên sông Cần Thơ.

Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập của tổ chức The Ocean Cleanup - ông Boyan Slat, chia sẻ tầm nhìn cũng như sứ mệnh dọn sạch rác thải nhựa đại dương, bao gồm việc chặn đứng rác thải đổ ra biển từ các con sông. Để đánh dấu sự kiện hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003 chính thức đi vào hoạt động, ông Boyan Slat đã thực hiện nghi thức bàn giao chiếc điều khiển từ xa của hệ thống này cho Sở TN&MT Cần Thơ, là đơn vị sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm vận hành hệ thống trong thời gian tới.

“Sứ mệnh của The Ocean Cleanup là loại bỏ rác thải nhựa trên các đại dương và tôi rất vui mừng khi được chứng kiến những thành quả bước đầu của dự án tại một khu vực đặc thù như đồng bằng Sông Cửu Long. Dự án được triển khai trên sông Cần Thơ là kết quả cho sự nỗ lực nhiều năm của các đối tác địa phương và của tổ chức The Ocean Cleanup. Hôm nay, chúng ta cùng chúc mừng một cột mốc rất quan trọng, đây là dự án thứ 4 trong tổng số 15 dự án làm sạch sông ngòi trên toàn cầu mà The Ocean Cleanup hợp tác cùng Coca-Cola. Chúng tôi sẽ cùng nhau tăng tốc để tiếp tục thực hiện các dự án mới tại những khu vực còn lại”, ông Boyan Slat, Giám đốc kiêm nhà sáng lập tổ chức The Ocean Cleanup, chia sẻ.

Hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ là giải pháp đầu tiên có khả năng triển khai trên diện rộng giúp ngăn chặn rác thải nhựa từ sông ngòi đổ ra đại dương. Sau nhiều năm lên kế hoạch, Interceptor 003 đã được hạ thủy trên sông Cần Thơ vào tháng 12.2021. Hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003 - hay còn được gọi là René, được đặt tên theo nhà thiết kế Rene Bubberman - đã dọn sạch khoảng 10.000kg rác thải mỗi tháng kể từ khi đưa vào vận hành thử nghiệm vào tháng 12 năm ngoái. 

Sông Cần Thơ là một trong 15 con sông trên thế giới được chọn để làm sạch trong khuôn khổ Hợp tác Triển khai Toàn cầu giữa công ty Coca-Cola và tổ chức The Ocean Cleanup nhằm thử nghiệm và đánh giá công nghệ ngăn chặn rác thải nhựa đổ ra đại dương.

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.