Hẻm Hàng gòn và miễu Ngũ Hành trăm năm

 13:32 | Thứ hai, 20/03/2023  0
Lớp trẻ lớn lên ở Phú Nhuận ngày nay không mấy ai biết cái tên hẻm Hàng Gòn. Nhưng cách nay nửa thế kỷ, đó là cái tên quen thuộc của cư dân cố cựu vùng đất này.

Từ đường Nguyễn Trọng Tuyển chạy thẳng góc tới đường Phan Đình Phùng, sang bên kia đường có một con hẻm nối tiếp mang số 270 Phan Đình Phùng. Hẻm này dẫn ra đường Cô Bắc (xưa gọi là hẻm Nam Long), đường Cô Giang (xưa là hẻm Đội Có) và ra phía chùa Từ Vân (còn gọi chùa Bà Đầm) để ra đường Phan Xích Long (xưa là đường Thái Lập Thành), thông ra kênh Nhiêu Lộc và chợ Lò Đúc. Đó là hẻm Hàng Gòn. 

Một thời trong hẻm Hàng Gòn

Theo người sống trong hẻm Hàng Gòn, đó là cái tên có từ thời Pháp thuộc. Gọi như vậy vì từ thập niên 1950-1960 hai bên con hẻm là những cây gòn lớn mọc thành hàng. Sau nửa thế kỷ với nhiều thay đổi, các cây gòn dần biến mất. Trước đây còn một cây duy nhất ở sát bên quán cà phê Dấu Xưa trong hẻm, vốn là đất của ông chủ đất từ năm 1954, giờ không còn nữa. Thêm một dấu tích nữa là cái tên quán ăn “Ơ Hàng Gòn” của một cư dân cố cựu là bà Ơ. 

Lối vào hẻm Hàng Gòn từ đường Phan Đình Phùng (Phú Nhuận).


Trước năm 1954, hẻm Hàng Gòn khá vắng vẻ và thoáng mát nhờ cây cối rậm rạp. Ông Nguyễn Sức, ngoài 60 tuổi, sống từ nhỏ ở đây nhớ lại. Sau năm 1954, ông chủ đất xây bốn dãy nhà, hai dãy nhà ngói và hai dãy nhà lá để cho thuê. Người Bắc di cư vào thuê hay mua đất cất nhà khiến con hẻm ngày càng đông đúc.

Hẻm có tới hai trường tiểu học tư thục nhỏ xíu: trường tiểu học Việt Cường do ông Việt Cường, người gốc Bắc, mở tại ngôi nhà hai căn khá rộng của mình. Trường chỉ có 6 lớp, dạy từ lớp Năm đến lớp Nhứt (bây giờ là lớp Một đến lớp Năm). Ông dạy giỏi, có vài học trò đậu vào lớp đệ thất những trường trung học có tiếng như Chu Văn An, Võ Trường Toản...

Thấy vậy, Ty Giáo dục Gia Định cấp cho ông con dấu chứng nhận học sinh ở đây có thể tốt nghiệp tiểu học đúng chuẩn để thi vào trung học đệ nhất cấp (trung học cơ sở ngày nay). Sau năm 1975, trường đóng cửa và ông Việt Cường mất khoảng 1982 hay 1983. Trường thứ hai là trường Minh Đạo, trong hẻm Cô Bắc do ông thầy Méo làm chủ trường (học trò không biết tên ông, chỉ gọi thầy Méo vì miệng thầy lệch sang một bên). 

“Hẻm Hàng Gòn” là cái tên lâu đời, nhưng có vài lần được gọi bằng cái tên khác tùy những gì xảy ra trong hẻm. Khoảng cuối thập niên 1950, một ông tên là Nguyễn Tôn Tơ mua đất của người Pháp lập một hãng dập đồ nhôm ngay trong hẻm, lấy tên là hãng Hiệp Lợi. Hãng này khá rộng, nằm giữa hai con hẻm. Ông xây một lò nấu nhôm, đặt phía đối diện là nơi đánh bóng thành phẩm, bụi bay đầy xóm. Từ đó, hẻm Hàng Gòn được gọi là “hẻm Hãng Nhôm”.

Nhịp sống thị dân trong hẻm Hàng Gòn ngày nay.


Sau năm 1975, hãng nhôm vô “công tư hợp doanh”, đổi tên thành hãng Hiệp Thành. Bộ phận dập nhôm vẫn ở chỗ cũ nhưng bộ phận nấu nhôm đặt ở khu chuồng ngựa cũ trên đường Nguyễn Trọng Tuyển, nay là bệnh viện Sài Gòn ITO. Phân xưởng này nấu nhôm, xả thải gây ô nhiễm bị cư dân làm đơn kiện, cuối cùng phải đóng cửa. Hãng Hiệp Lợi cũ trong hẻm Hàng Gòn nay thành Nhà trẻ Sơn Ca phường 1. 

Khoảng năm 1962, các vùng dân cư nghèo ở ven Sài Gòn như quận 8, quận 4 và nhiều nơi khác bỗng dưng có những đám cháy bùng phát, thiêu hủy hàng loạt khu nhà lá, nhà ổ chuột… Ở Phú Nhuận, người dân một số hẻm bàn nhau lập ra nhóm trực chữa cháy. Dân hẻm Hàng Gòn còn hùn xây một chòi canh lửa cao vài chục mét trên bãi đất hiện ở số 270/65 Phan Đình Phùng. Mỗi đêm, vài thanh niên thay nhau trực.

Được một thời gian, không có đám cháy nào xảy ra, chòi gác được dỡ. Trên chỗ đất trống đó, người ta trồng một cây điệp. Thấy dưới gốc điệp trống trải, vài người mang rác đến đổ, lâu ngày biến thành bãi rác. Hiện nay nơi đó là vị trí ba căn nhà. 

Quán ăn “Ơ Hàng Gòn” là dấu tích nhắc nhớ tên hẻm xa xưa.


Đến giữa thập niên 1960, dân hẻm Hàng Gòn còn chịu cảnh thắp đèn dầu. Đến năm 1965 hay 1966, một viên đại tá quân đội Việt Nam Cộng hòa đến sống trong hẻm. Nhà ông được kéo điện nhà nước về dùng nên cho cả xóm câu nhờ. Tuy nhiên, điện chỉ dùng thắp sáng vì cho đến 1967, trong xóm mới có hai nhà có tivi Denon 19 inch.

Tết năm 1968, ông Nguyễn Sức (người kể câu chuyện này) khi đó khoảng 6 tuổi đang coi tivi ở nhà hàng xóm thì bỗng nghe tiếng súng nổ ầm ầm. Chủ nhà hối thúc mọi người ra về. Chú bé Sức thoát ra chậm vì lo tìm đôi dép, ra đến cửa đã thấy cả toán lính giải phóng mang khăn rằn ôm súng đứng đó rồi… 

Rồi xóm Hàng Gòn đổi tên thành “xóm Lính” bởi trong xóm có nhiều trai tráng đi lính Cộng hòa. Thỉnh thoảng có người vô xóm báo tử nên những nhà có con đi lính luôn sống trong căng thẳng. Sau năm 1975, cái tên xóm Lính không ai gọi, dù sau đó từ chiến trường Campuchia vẫn có những tờ giấy báo tử đưa về.

Bổn Xóm và lễ cúng miễu Ngũ Hành

Tôi hỏi: “Khi không còn ở trong hẻm Hàng Gòn, anh nhớ nhất điều gì?”, ông Sức bảo có rất nhiều thay đổi ở đây, nhưng may mắn là cái miễu Ngũ Hành vẫn còn nguyên vẹn dù bị thu hẹp. Miễu do người bản địa làng Phú Nhuận xưa dựng nên, ghi năm xây dựng là 1930. Miễu thờ Ngũ Hành nương nương, sau thờ thêm Phật Bà Quan Âm, Bà Chúa Xứ…

Ở đây có một ban lo việc thờ cúng gọi là “Bổn Xóm”, gồm những ông lớn tuổi có uy tín, là “trưởng lão” như cách gọi ngày xưa. Bổn Xóm lo tổ chức cúng kỳ yên, cúng rằm tháng Bảy. Khi cúng có hát bóng rỗi, diễn hát bội tuồng “Địa Nàng”. Miễu không lớn, bề ngang chỉ 7m, dài khoảng 20m nhưng vì cúng ngoài sân nên bà con trong hẻm có thể xem được.

Vía Bà sau Tết thường cúng heo. Từ 5 giờ chiều hôm trước, con heo đã bị cột ở đó. Sáng hôm sau, nó bị cắt tiết, lấy bộ lòng. Lễ vật bày trước bàn thờ gồm con heo đã chết nhưng chưa nấu nướng, một vịm đựng lòng heo sống và một vịm đựng huyết heo cùng hai mâm xôi lớn. Khi cúng, một số người gần đó bị còi xương, mắc bệnh ban khỉ hay lao phổi đến xin huyết heo tươi để uống, tin sẽ chữa được bệnh! 

Giếng cổ hơn 100 năm cạnh miễu Ngũ Hành (xây năm 1930), hiện người dân vẫn lấy nước sinh hoạt.


Ông Sức còn nhớ những cái giếng ở đây. Trong hẻm Hàng Gòn có tới hơn chục cái giếng, mỗi giếng dùng cho khoảng bốn dãy nhà. Trước miễu Ngũ Hành cũng có một giếng to. Đến tối 30 Tết, ông từ giữ miễu mang vỉ sắt đậy giếng lại, cho giếng nghỉ ngơi, đến sáng mùng Hai mới mở ra. Các giếng nhỏ trong xóm không phải đóng giếng. Đến sáng mùng Một, một bà người Hoa gánh hai thùng nước đi rảo quanh, miệng kêu: “Xủi… xủi…!”, có nghĩa là “thủy” (nước). Được mấy chủ tiệm bán chạp phô ngoắt, bà gánh nước vào nhà họ, lấy gáo múc đổ chút nước vào lu, chúc gia chủ buôn may bán đắt và nhận lì xì. 

Đầu năm thế nào cũng có người đến miễu thắp nhang. Ông từ vui vẻ đón khách, đứng gõ chuông khi khách khấn vái. Ông từ bây giờ là cháu nội của người lập miễu.  

*

Hiện nay dù sống ở quận 12, ông Sức vẫn thường về thăm hẻm Hàng Gòn. Ở đó từng có ngôi nhà ba ông dựng nên năm 1940 khi từ Hà Đông vào làm nghề thêu cổ truyền của làng Thường Tín xa xưa. Ông có bao kỷ niệm gắn bó nên không bao giờ bỏ thói quen về thăm bà con chòm xóm cũ và thăm miễu Ngũ Hành ngày Tết. 

Ở đó, trong khói nhang trầm ông cảm thấy bình yên và gắn bó thêm sâu với cái xóm nhỏ mà ông từng chơi đùa dưới bóng mát những cây gòn xanh, dù con hẻm đã thay đổi rất nhiều qua sáu mươi năm… 

Bài: Phạm Công Luận - Ảnh: Trung Dũng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.