Hiệu quả xử lý các vi phạm về động vật hoang dã: Huế dẫn đầu

 14:19 | Thứ ba, 07/05/2019  0
Huế là tỉnh dẫn đầu trong công tác xử lý vi phạm về tiêu thụ động vật hoang dã (ĐVHD) với 100% các vụ vi phạm phát hiện, trong năm 2017 - 2018.

Tàng trữ rượu ngâm các bộ phận của động vật hoang dã là hành vi vi phạm pháp luật. Ảnh: TL

Đây là thông tin vừa được Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) công bố trong “Báo cáo đánh giá hiệu quả xử lý các vi phạm về ĐVHD (2017 - 2018)” tại 6 địa phương, gồm: Hà Nội, TP.HCM, Thừa Thiên Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa và Cần Thơ.

Cuộc khảo sát của ENV thực hiện tại 4.112 cơ sở kinh doanh tại 6 tỉnh thành nói trên.

Hà Nội và TP.HCM có số lượng cơ sở được khảo sát nhiều nhất (Hà Nội 1.644 cơ sở và TP.HCM 1.119 cơ sở)

Kết quả tại TP.HCM và Hà Nội vượt trội so với kết quả đạt được trong các giai đoạn trước đó, đặc biệt TP.HCM có tỷ lệ xử lý thành công vi phạm về tiêu thụ ĐVHD đạt 82%. Tỷ lệ này ở Hà Nội là 65%.

Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa cũng đã đạt tỷ lệ khá tích cực, khi lần đầu tiên khảo sát về tiêu thụ ĐVHD được thực hiện tại hai địa phương này, với tỷ lệ vi phạm được xử lý thành công đạt từ 60% trở lên.

Thành phố Cần Thơ chưa đạt kết quả khả quan, với tỷ lệ xử lý thành công vi phạm chỉ đạt 44% - theo ENV.

Từ năm 2013, ENV đã xây dựng và thực hiện chương trình đánh giá mức độ phổ biến của các vi phạm về ĐVHD trên địa bàn các thành phố lớn tại Việt Nam (42 quận, huyện trên địa bàn 9 tỉnh thành trên cả nước, bao gồm Hà Nội, TP.HCM, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Cần Thơ, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đà Nẵng) cũng như đánh giá hiệu quả xử lý vi phạm của các cơ quan chức năng.

Cho đến thời điểm hiện tại, tổng số 12.840 cơ sở kinh doanh đã được khảo sát.

Các cơ sở kinh doanh được khảo sát bao gồm tất cả nhà hàng, quán rượu (gồm quán karaoke và cửa hàng bán rượu), hiệu thuốc y học cổ truyền, cửa hàng bán thú cảnh, khách sạn và chợ trên một địa bàn nhất định.

"Báo cáo hiệu quả công tác xử lý vi phạm về tiêu thụ ĐVHD” là phương tiện đánh giá hiệu quả phản hồi của các cơ quan chức năng trong xử lý vi phạm về ĐVHD, đặc biệt là các vụ việc liên quan tới ĐVHD còn sống do người dân thông báo tới ENV.

L.Q

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#ổ dịch covid-19
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.