Hình ảnh ngoạn mục từ giải thưởng Nhiếp ảnh về động vật hoang dã năm 2021

 22:35 | Chủ nhật, 17/10/2021  0
Giải thưởng hàng năm kể về câu chuyện của các sinh vật trên hành tinh của chúng ta và những mối đe dọa mà chúng phải đối mặt...

‘Sáng tạo’ của Laurent Ballesta (Pháp).

Những người chiến thắng giải thưởng năm 2021 đã được công bố trong một buổi lễ trực tuyến được tổ chức trong tuần này bởi Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, nơi tổ chức cuộc thi hàng năm và tổ chức một cuộc triển lãm về những hình ảnh đoạt giải.

Hội đồng giám khảo quốc tế đã chọn ra những hình ảnh đoạt giải từ hơn 50.000 bài dự thi từ gần 100 quận khác nhau. Cuộc thi đã kéo dài 57 năm, trao giải cho 19 hạng mục nhiếp ảnh động vật hoang dã, bao gồm hành vi động vật, thực vật và nấm, và chân dung động vật.

Người chiến thắng giải thưởng lớn năm 2021, nhiếp ảnh gia và nhà sinh vật học người Pháp Laurent Ballesta, đã dành hơn 3.000 giờ để cố gắng ghi lại hình ảnh tuyệt đẹp của mình dưới đáy biển về bầy đàn đang giao phối. Cá mú — những con cá lớn, mập mạp — chỉ giao phối mỗi năm một lần trong thời gian ít hơn 30 phút. Dưới ánh sáng của trăng tròn mỗi tháng bảy, mỗi con cá đực và cá cái phóng ra một đám mây tinh trùng hoặc trứng. Ballesta và nhóm của anh ấy quay trở lại cùng một đầm phá ở Polynesia thuộc Pháp hàng năm trong 5 năm để cuối cùng chụp được bức ảnh có tựa đề “Sự sáng tạo”.

Bức ảnh của Ballesta ghi lại “một khoảnh khắc kỳ diệu”, Roz Kidman Cox, chủ tịch hội đồng giám khảo, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Nó thật đáng ngạc nhiên, tràn đầy năng lượng và hấp dẫn, và có một vẻ đẹp của thế giới khác.”

Dưới đây là một số hình ảnh đoạt giải giới thiệu những địa điểm và sinh vật trên hành tinh:

‘Dome Home’ của Vidyun R Hebbar (Ấn Độ) – Giải Nhiếp ảnh gia Động vật Hoang dã Trẻ của năm 2021

Khám phá công viên giải trí địa phương của mình, Vidyun tìm thấy một mạng nhện bị chiếm đóng trong một khoảng trống trên tường. Một chiếc xe tuk-tuk (xe kéo có động cơ) đi qua đã tạo ra một bối cảnh bảy sắc cầu vồng để bắt đầu tạo tơ của nhện.

‘Cuộc khủng hoảng tuổi trẻ’ của Jennifer Hayes (Hoa Kỳ)

Hình ảnh hải cẩu đàn hạc và đàn con của chúng trên lớp băng nứt nẻ ở Bắc Cực. Bởi vì hải cẩu đàn hạc dựa vào băng để sinh sản và sẽ trì hoãn việc sinh nở cho đến khi biển băng hình thành. Khi biến đổi khí hậu thu hẹp lớp băng bao phủ trên biển, các nhà bảo tồn nghi ngờ số lượng hải cẩu trong tương lai có thể bị ảnh hưởng. Bức ảnh giành chiến thắng hạng mục Đại dương.

‘Reflection’ của Majed Ali (Kuwait)

Kibande, một con khỉ đột núi gần 40 tuổi. Khỉ đột núi đang có nguy cơ tuyệt chủng do mất môi trường sống, dịch bệnh và săn trộm.

‘Sự tiếp xúc thân mật’ Shane Kalyn (Canada)

Quạ, được cho là sẽ giao phối suốt đời, trao đổi các vật thể như rêu, cành cây và đá làm quà tặng để củng cố mối quan hệ của họ. Để ghi lại chi tiết về tương tác của các loài chim và bộ lông óng ánh của chúng, nhiếp ảnh gia người Canada Shane Kalyn đã nằm trên mặt đất đóng băng và kiên nhẫn chờ đợi khoảnh khắc hoàn hảo. Bức ảnh giành chiến thắng hạng mục Hành vi của chim.

‘Phản xạ phong phú’ của Justin Gilligan (Úc)

Hình ảnh được chụp tại Đảo Lord Howe cho thấy kiểm lâm biển Caitlin Woods lơ lửng trong một khu rừng rong biển tươi tốt dưới nước. Rừng rong biển cung cấp thức ăn và môi trường sống cho hàng trăm loài đồng thời giúp hút các-bon từ đại dương.

‘Quay cái nôi’ của Gil Wizen (Israel / Canada)

Khi nhiếp ảnh gia kiêm nhà côn trùng học Gil Wizen tìm thấy một con nhện đánh cá dưới lớp vỏ cây sần sùi, anh ta đã cẩn thận để không làm nó sợ hãi. Wizen nói: “Hoạt động của những con nhện làm tôi nhớ đến chuyển động của những ngón tay con người khi dệt vải. Bứch ảnh giành chiến thắng hạng mục Hành vi động vật không xương sống.

‘Nơi sinh sản của sa giông khổng lồ’ của João Rodrigues (Bồ Đào Nha)

Tác phẩm của nhiếp ảnh gia João Rodrigues (Bồ Đào Nha) đã giành chiến thắng hạng mục Hành vi động vật lưỡng cư và bò sát. Trong một lần lặn dưới bán đảo Iberia, Maroc, anh bắt gặp đôi kỳ nhông đang quấn lấy nhau nên nhanh chóng lấy máy ảnh chụp lại. Đây là lần đầu tiên Rodrigues bắt gặp cảnh này sau 5 năm lặn thường xuyên tại đây.

‘The Spider Room’ của Gil Wizen (Israel / Canada)

Sau khi để ý thấy những con nhện nhỏ trên khắp phòng ngủ của mình, Gil nhìn xuống gầm giường của mình. Ở đó, canh gác cho bố mẹ của nó, là một trong những loài nhện độc nhất thế giới. Trước khi đưa nó ra ngoài trời một cách an toàn, anh ấy đã chụp ảnh con nhện lang thang Brazil có kích thước bằng bàn tay người bằng cách sử dụng phối cảnh cưỡng bức để làm cho nó trông lớn hơn nữa. Bứa ảnh giành chiến thắng hạng mục Động vật hoang dã đô thị.

‘Road to Ruin’ của Javier Lafuente (Tây Ban Nha)

Javier minh họa sự coi thường mà chúng ta thể hiện đối với thế giới tự nhiên bằng ảnh chụp từ trên không về một con đường băng nhân tạo thẳng tắp cắt ngang qua cảnh quan vùng đất ngập nước này. Tác phẩm  giành chiến thắng ở hạng mục Vùng đất ngập nước.

‘Con voi trong phòng’ của Adam Oswell (Úc)

Một nhóm du khách xem và chụp ảnh khi một chú voi con thực hiện các trò lừa dưới nước tại một vườn thú ở Thái Lan. Những buổi biểu diễn như thế này thường được quảng cáo là mang tính giáo dục và được quảng cáo là bài tập thể dục tốt cho động vật, nhưng các tổ chức bảo vệ quyền lợi lại quan tâm đến quyền lợi của những con voi có liên quan. Việc huấn luyện cho loại hình biểu diễn này thường bắt đầu bằng việc loại bỏ một con bê khỏi mẹ của nó và sử dụng hình phạt dựa trên nỗi sợ hãi và đau đớn. Tác phẩm chiến thắng hạng mục Phóng viên ảnh.

‘Chimp Check-up’ của Brent Stirton (Nam Phi)

Các bác sĩ thú y thực hiện kiểm tra sức khỏe cho một con tinh tinh được giải cứu.

‘Grizzly Leftovers’ của Zack Clothier (Hoa Kỳ)

Zack quyết định những bộ hài cốt của nai sừng tấm này là một vị trí lý tưởng để đặt bẫy ảnh. Trở lại hiện trường là một thử thách. Zack bắc cầu nước chảy chảy ra với cây đổ, chỉ để tìm thấy thiết lập của anh ta đã trở thành thùng rác. Đây là khung hình cuối cùng được chụp trên máy ảnh. Tác phẩm chiến thắng hạng mục Động vật trong môi trường sống.

‘Đối đầu’ của Stefano Unterthiner (Ý)

Tuần lộc phổ biến khắp Bắc Cực, nhưng phân loài này chỉ xuất hiện ở Svalbard. Các quần thể bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, nơi lượng mưa tăng lên có thể đóng băng trên mặt đất, ngăn cản sự tiếp cận của các loài thực vật mà nếu không sẽ nằm dưới lớp tuyết mềm. Ảnh giành chiến thắng ở hạng mục Hành vi động vật có vú

‘High-Flying Jay’ của Lasse Kurkela (Phần Lan)

Lasse muốn mang lại cảm giác về quy mô trong bức ảnh của mình về loài chim giẻ cùi ở Siberia, nhỏ bé giữa khu rừng già do vân sam thống trị. Ông đã sử dụng những miếng pho mát để làm quen với máy ảnh được điều khiển từ xa của mình và khuyến khích chúng đi theo một đường bay cụ thể.

‘Bơi lội tuyệt vời’ của Buddhismlini de Soyza (Sri Lanka / Úc)

Năm con báo gêpa đực căng thẳng chống lại dòng chảy của sông Talek đang hoành hành trong Khu bảo tồn Quốc gia Maasai Mara của Kenya. Một đợt mưa không ngớt, trái mùa vào cuối năm 2019 đã gây ra lũ lụt tồi tệ nhất mà những người lớn tuổi ở địa phương từng biết. Báo gêpa thường bơi mạnh, nhưng dòng nước hỗn loạn bất thường của dòng sông ngập lụt đã gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng.

‘Một vấn đề đau buồn’ của Michael Watson (Vương quốc Anh)

Một con hải cẩu xám non kêu lên đau đớn khi những sợi dây câu bằng nhựa dài cắt sâu hơn vào cơ thể nó. Michael đang chụp ảnh đàn hải cẩu dọc theo bãi biển Lincolnshire thì nghe thấy tiếng kêu đau đớn của hải cẩu. Con vật không may mắn có lẽ đã vướng vào sợi dây này khi nó chỉ là một con nhộng, và nó càng ngày càng cắt sâu vào cơ thể của nó khi lớn lên.

‘Stardust’ của Christian Spencer (Úc)

Một con jacobin đen bay lượn trước ánh nắng ban mai và khi ánh sáng xuyên qua đôi cánh của nó, những chiếc lông vũ trở nên ‘lấp đầy cầu vồng’. Christian đã sử dụng những đám mây cao như một bộ lọc thứ cấp để tiết lộ hiệu ứng lăng kính này, nếu không thì mắt thường không thể nhìn thấy được.

Triển lãm sẽ bắt đầu vào ngày 15.10 tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên và bắt đầu chuyến tham quan quốc tế bao gồm Hoa Kỳ, Đan Mạch, Canada và Úc. Tất cả các hình ảnh chiến thắng và chung kết có thể được xem tại đây.

Vinh Nguyen

Nguồn Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.