Hồ sơ cấp sổ đỏ không yêu cầu thể hiện tọa độ lô đất

 22:40 | Thứ bảy, 24/12/2022  0
Ông Trần Ngọc Thạch (Kon Tum) hỏi, trong hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trích đo, trích lục hoặc các giấy tờ liên quan của lô đất có phải yêu cầu thể hiện tọa độ của lô đất để làm cơ sở pháp lý và để quản lý hay không? Nếu có thì quy định tại văn bản nào và từ năm nào?

Theo quy định tại Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT ngày 30.6.2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì tại Điểm 4 Phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai (Mẫu số 01/PYC) không có nội dung yêu cầu cơ quan chức năng cung cấp tọa độ lô đất, nếu công dân có nhu cầu các cơ quan chức năng cung cấp tọa độ lô đất để làm cơ sở xây dựng nhà, quản lý lô đất theo đúng vị trí đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải căn cứ quy định tại văn bản nào?

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Chuyên trang Công an TP.HCM

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT ngày 19.5.2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về bản đồ địa chính thì:

"2. Trích đo địa chính thửa đất được thực hiện trong hệ tọa độ quốc gia VN-2000; trường hợp tách đo địa chính cho hộ gia đình, cá nhân thì thực hiện trong hệ tọa độ quốc gia VN-2000 hoặc hệ tọa độ tự do".

Do đó, việc trích đo địa chính của hộ gia đình, cá nhân phục vụ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được phép dùng hệ tọa độ tự do. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì trên mảnh trích đo không yêu cầu phải thể hiện tọa độ đỉnh thửa đất.

Mặt khác, theo quy định tại Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19.5.2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không quy định phải thể hiện tọa độ đỉnh thửa đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp công dân có nhu cầu xác định tọa độ lô đất của mình theo hệ tọa độ quốc gia VN-2000 thì liên hệ với cơ quan, đơn vị có chức năng hành nghề đo đạc và bản đồ để được thực hiện việc trích đo địa chính thửa đất trong hệ tọa độ quốc gia VN-2000.

 

Nguồn Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#đô thị loại II
#Người Ai Cập – quyền lực và tình yêu
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.