‘HOME’ – Ngôi nhà ký ức của một gia đình hội họa

 10:40 | Chủ nhật, 19/03/2023  0
Ngày 18.3 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ triển lãm HOME của hoạ sỹ Hoàng Định cùng các con Hoàng Minh Thuỷ, Hoàng Chúc Anh, Hoàng Nguyễn Khánh Linh và Hoàng Khánh Nguyên.

Triển lãm HOME giới thiệu 36 tác phẩm, được tổ chức nhân kỷ niệm sinh nhật 70 tuổi của hoạ sĩ Hoàng Định, hướng đến chủ đề sáng tác chung về ký ức và gia đình.

Hoạ sĩ Hoàng Định cho ra mắt chuỗi 15 tác phẩm sơn dầu và sơn mài mới nhất về phố Hà Nội - những “tín hiệu thị giác” mới mẻ tràn ngập năng lượng. Bốn người con của hoạ sỹ đều có khả năng hội hoạ, mang tới 21 tác phẩm sơn dầu phong cảnh, trừu tượng và chân dung, với rất nhiều trìu mến, trong trẻo và nên thơ. 

Gia đình hoạ sĩ Hoàng Định.


Chắc ai cũng biết, trước đây, sơn dầu là chất liệu yêu thích của hoạ sĩ Hoàng Định. Tranh sơn dầu của ông chứa đầy tinh thần lạc quan và ngẫu hứng. Ông sở hữu một phong cách pha trộn ảnh hưởng của trường phái ấn tượng và biểu hiện.

Là người ham tìm tòi, trước đây, hoạ sĩ thường khéo léo giấu đi sự mạch lạc vốn thường thấy trong tranh của mình vào một không gian tổng hòa.

Hoạ sĩ Hoàng Định đã đưa cảm xúc của mình lan tỏa cùng cảm xúc của màu sắc. Ông thường sử dụng các nét vẽ ngẫu hứng, linh hoạt để bộc lộ cảm xúc mạnh mẽ. Những tín hiệu màu sắc chồng lấn gợi tả những không gian ước định trong thiên nhiên và chính nó tạo nên sự cuốn hút đối với các tác phẩm của ông.

Hoạ sĩ Hoàng Định.


Tuy nhiên, ở triển lãm đánh dấu tuổi 70 của mình, ông chuyển sang một hướng biểu hiện mới. Trong tác phẩm, ông thực hiện cùng một thử nghiệm với những hình ảnh trong mơ của mình trên nền tảng trừu tượng.

Các yếu tố được cắt ra và ghép chúng lại với nhau một cách ngẫu nhiên theo các nhóm, theo tỷ lệ và vị trí mới và mã hóa chúng. Dường như ông muốn những hình ảnh của hiện tượng này với cảm nhận nghệ thuật được mô tả bất chấp lời giải thích và lý do.

Các series tranh về phố Hà Nội của hoạ sỹ được trưng bày trong triển lãm đều được lấy cảm hứng từ các ca khúc về Hà Nội.

Hoạ sĩ Hoàng Định bày tỏ về mối liên hệ giữa hội hoạ và âm nhạc trong tranh của mình: “Các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra không phải là ghi chép lại một thế giới, mà tạo ra một thế giới hiển hiện, kết nối mạnh mẽ với bên ngoài, có thiên nhiên, có nghệ sĩ và có cả người xem, với đầy đủ các rung động từ những giai điệu du dương đến những âm thanh dữ dội; từ tác phẩm Bình minh trên phố đến Phố lên đèn; từ Phố bình yên đến Phố xanh. Tất cả đều chuyển động tạo ra những khoảng trầm bổng nhịp nhàng, tác động vào người xem, đối thoại với họ, và đưa họ vào một mối quan hệ thực sự tương tác với nhau.

Các chi tiết không còn đơn thuần giới hạn ở các tín hiệu thị giác, mà chuyển động không ngừng, như các thành phần nhịp điệu cơ bản nhất của âm nhạc: giai điệu di chuyển theo nhịp điệu; điều này cũng đúng cho cả thơ ca. Nhịp điệu chính là bản chất của nghệ thuật.”

Tác phẩm Quán xưa - chất liệu Sơn dầu - kích thước 160x120 cm.

Nhận xét về series tranh triển lãm của hoạ sĩ Hoàng Định, nhà thơ, nhà phê bình Đặng Thân viết: “Các tranh phong khí (atmospheric landscape) mới của họa sĩ ‘Ab-Sur’ (trừu tượng siêu thực) này nằm giữa ranh giới của biểu tượng (symbol) và trừu tượng (abstraction). Hà Nội hiện ra trong tranh anh không còn là những ‘cảnh sắc hiển hiện’ như lối chung vẫn thường thấy ở mọi người, mà ở đây là những ‘tín hiệu thị giác’ quyến rũ đầy mộng mị được phóng chiếu từ con mắt ‘siêu thực trừu tượng’ thật nhuần nhuyễn”.

Triển lãm thu hút đông đảo khách tham quan.

Đến với triển lãm HOME - 2023, người xem hãy coi những tác phẩm được trưng bày ở đó như là một bữa tiệc mừng sinh nhật của họa sĩ Hoàng Định. Ở Ngôi nhà của mình, họa sĩ Hoàng Định đã một lần nữa bắt đầu cuộc chơi mới.

Tác phẩm Tử đằng bên hồ - tác giả Hoàng Chúc Anh - chất liệu Sơn dầu - kích thước 200x100 cm.

Tác phẩm Cuộc phiêu lưu đầy màu sắc- hoạ sĩ Hoàng Minh Thuỷ - chất liệu Sơn dầu - kích thước 70x50 cm.

Triển lãm được diễn ra đến hết ngày 28.3.2023 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Họa sĩ Hoàng Định sinh năm 1953, ông tốt nghiệp trung cấp và đại học tại Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, thạc sỹ ngành Nghệ thuật và thiết kế tại Hà Lan.

Ông phụ trách môn Đồ họa tại trường Đại học Mở trong 19 năm. Ông say mê hội hoạ từ nhỏ và liên tục thực hành hội hoạ bên cạnh công việc thiết kế đồ họa.

Họa sĩ Hoàng Định đã tham gia nhiều triển lãm nhóm và tổ chức các triển lãm cá nhân thành công. Ông được trao tặng nhiều giải thưởng nghệ thuật hội họa trong và ngoài nước, có nhiều tác phẩm được sưu tập tại Mỹ, Canada, Hà Lan, Áo, Singapore, và Việt Nam.

Cùng các con:

  • Hoàng Minh Thuỷ sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học Ngoại giao Việt Nam và Đại học Luật quốc tế.
  • Hoàng Chúc Anh sinh năm 1991, học trường Emily Carr University of Art and Design - Vancouver Canada.
  • Hoàng Nguyễn Khánh Linh sinh năm 1998, Thạc sĩ Integrated Marketing, Brand Management | 2023 New York University- School of Professional Studies - BFA Interior Design | 2020 Pratt Institute - Hoa Kỳ.
  • Hoàng Khánh Nguyên sinh năm - 2002 Đại học năm thứ 3 ngành Hoạt hình tại Savannah College of Art and Design Atlanta Mỹ.

Bài và ảnh: Mộc Trà

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.