Hơn 250 doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế góp mặt tại VietnamWood 2022

 22:56 | Thứ tư, 05/10/2022  0
VietnamWood thu hút hơn 250 doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia và khu vực, giúp triển lãm năm nay sẽ ấn tượng hơn với các khu gian hàng quốc tế... Triển lãm không chỉ đáp ứng nhu cầu đang ngày càng tăng của thị trường đồ gỗ nội thất, mà còn mang đến một nền tảng kết nối phát triển kinh doanh.

Sau một năm tạm hoãn do đại dịch COVID-19, VietnamWood - triển lãm thương mại hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong ngành công nghiệp chế biến gỗ, chế biến gỗ sơ và thứ cấp; kết hợp triển lãm quốc tế thiết bị, phần cứng và dụng cụ nội thất Việt Nam (Furnitec 2022) sẽ diễn ra từ ngày 18.10 đến ngày 21.10 năm 2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Sự kiện diễn ra song song cùng triển lãm trực tuyến.

Ấn tượng với các khu gian hàng quốc tế

Tại cuộc họp báo giới thiệu với các cơ quan báo đài về sự kiện VietnamWood và Furnitec 2022 tổ chức sáng 5.10, đại diện Ban tổ chức cho biết mặc dù chính sách Zero-Covid của Trung Quốc khiến nhiều nhà triển lãm tại đây không thể tham dự sự kiện năm nay, nhưng VietnamWood 2022 vẫn thu hút hơn 250 doanh nghiệp từ 24 quốc gia và khu vực. VietnamWood quy tụ các thương hiệu danh tiếng Homag, Michael Weinig, Shoda, Dieffenbacher, Leitz, Jowat, SCM, Biesse, Nanxing, Leadermac, IMOS, Cabinet Vision, Felder, JAF, Häfele, Blum, Vetta, Thuận Hiền, Fuvico, Quốc Duy, Keyces...

VietnamWood 2022 sẽ góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến gỗ trong nước vươn tầm thế giới. Trong ảnh: Khách tham quan triển lãm VietnamWood những năm trước. Ảnh tư liệu: CHAN CHAO

Triển lãm không chỉ đáp ứng nhu cầu đang ngày càng tăng của thị trường đồ gỗ nội thất, mà còn mang đến một nền tảng kết nối phát triển kinh doanh. VietnamWood thu hút nhiều doanh nghiệp quốc tế, giúp năm nay sẽ ấn tượng hơn với các khu gian hàng quốc tế như khu gian hàng Canada do Canada Wood và Cục xuất khẩu gỗ Quebec dẫn đầu. Khu gian hàng Pháp do Hiệp hội kinh doanh và gỗ Pháp tổ chức. Khu gian hàng Đức được bảo trợ bởi Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc chế biến gỗ Đức (VDMA).

Khu gian hàng Nga do Cơ quan phát triển BRICS bảo trợ. Khu gian hàng Đài Loan của Hiệp hội máy móc chế biến gỗ Đài Loan (TWMA). Khu gian hàng Mỹ của Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Mỹ (AHEC), Bộ Nông nghiệp và Dịch vụ tiêu dùng Bắc Carolina. Khu gian hàng Orissa và Úc… sẽ giới thiệu chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành công nghiệp chế biến gỗ, tạo sự kết nối chặt chẽ giữa ngành công nghiệp chế biến gỗ và nội thất tại Việt Nam.

Giải pháp và xu hướng công nghệ cho chuỗi sản xuất, chế biến gỗ Việt Nam

Theo số liệu được HAWA chia sẻ tại họp báo thì 8 tháng năm 2022 kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt  gần 11,2 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2021. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh trở lại trong tháng 8.2022 nhưng ảnh hưởng của lạm phát, những bất ổn về kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến tăng trưởng xuất khẩu của ngành gỗ và sản phẩm gỗ nói riêng và các mặt hàng khác nói chung của Việt Nam trong những tháng cuối năm 2022.

Riêng về nguyên liệu, hiện nay nguồn cung nguyên liệu khai thác trong nước chỉ mới đáp ứng được khoảng 75% tổng nhu cầu chế biến, bao gồm khai thác rừng trồng và khai thác cây trồng phân tán, gỗ cao su. Mỗi năm, Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 8,5 triệu m3 gỗ.

Về công nghệ, một số nhóm doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ hiện đại với máy móc chủ yếu được nhập khẩu, tuy nhiên các thiết bị đang sử dụng đều có năm sản xuất trung bình là 2010, khá cũ so với các thiết bị hiện nay.

Tất cả hiện trạng trên thúc đẩy nhu cầu về các giải pháp công nghệ sản xuất, chế biến. Năm nay, VietnamWood trở lại mang đến các xu hướng, giải pháp và những tiến triển mới nhất dành cho chuỗi sản xuất, chế biến gỗ.

VietnamWood đặt mục tiêu thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến gỗ và sản xuất đồ nội thất, qua đó đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất hàng đầu Đông Nam Á. Ảnh tư liệu: CHAN CHAO

Đại diện HAWA nhận định với sự lên ngôi của xu hướng tự động hóa sản xuất đang diễn ra mạnh mẽ nhắm giảm số lượng lao động trực tiếp, thay thế bằng công nghệ máy móc, doanh nghiệp Việt Nam ngày càng định hướng được dòng sản phẩm sản xuất theo hướng chuyên môn hóa.

Các thương hiệu tham gia VietnamWood 2022 nắm bắt và đem đến các giải pháp kiểm soát được sản phẩm từ nguyên vật liệu cho đến khi hoàn thành và chuyển đến tay người tiêu dùng. Từ đó đảm bảo chất lượng đồng đều giữa các thành phẩm, giảm chi phí sản xuất, đổi mới cải tiến mẫu mã, tăng lợi nhuận. Đây cũng là chiến lược của ngành chế biến gỗ Việt Nam hiện nay.

Trong suốt thời gian diễn ra triển lãm, hàng loạt các hội thảo và hội nghị sẽ được tổ chức cùng đội diễn giả danh tiếng trong và ngoài nước. Bên lề các hoạt động triển lãm chính, VietnaWood 2022 sẽ tổ chức một loạt các hội thảo tập trung vào câu hỏi ‘’Bước đi tiếp theo cho ngành chế biến gỗ và đồ nội thất?’’, đồng thời phân tích sâu hơn về vấn đề nâng cấp công nghiệp.

VietnamWood đặt mục tiêu thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến gỗ và sản xuất đồ nội thất, qua đó đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất hàng đầu Đông Nam Á. Các chủ đề hội thảo sẽ chia sẻ kiến thức trong lĩnh vực chuyển đổi công nghệ - xu hướng tự động hoá trong ngành công nghiệp sản xuất, giải pháp thông minh cho ngành công nghiệp gỗ trong kỷ nguyên số và nguyên liệu gỗ cùng ứng dụng thực tế trong thiết kế nội thất. 

VietnamWood và Furnitec 2022 do Công ty  CP Quảng cáo và hội chợ thương mại Vinexad (Bộ Công Thương), phối hợp cùng Công ty TNHH Tiếp thị và thương mại Yorkers, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) đồng tổ chức.

VietnamWood và Furnitec là nền tảng thương mại và công nghệ quan trọng cho ngành chế biến gỗ ở Đông Nam Á. Đây cũng là triển lãm duy nhất được xác nhận bởi Liên đoàn các nhà sản xuất máy chế biến gỗ châu Âu EUMABOIS tại Việt Nam.

VietnamWood và Furnitec 2022 cũng nhận được sự bảo trợ từ các cơ quan Chính phủ liên quan cũng như các hiệp hội trong và ngoài nước, như: Hiệp hội chế biến Gỗ Bình Dương (BIFA), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định (FPA Binh Dinh), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) và Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI). Ngoài ra, VietnamWood cũng được sự bảo trợ của Liên đoàn các nhà sản xuất máy móc chế biến gỗ châu Âu (Eumabois) và đối tác chiến lược NurnbergMesse.

Trải qua nhiều thập kỷ, VietnamWood đã và đang thu hút đông đảo khách tham quan, mang đến nhiều cơ hội kinh doanh trong khu vực và thế giới. Sau một năm tạm hoãn vì đai dịch COVID-19, năm nay VietnamWood 2022 trở lại với quy mô và thông điệp ấn tượng hơn: sẵn sàng thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến gỗ trong nước vươn tầm thế giới.

Ngô Gia

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#đường vành đai 3 TP.HCM
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.