Khi nào nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt?

 17:23 | Thứ ba, 25/01/2022  0
“Tôi không có biểu hiện bất thường nào liên quan đến tuyến tiền liệt nhưng đọc báo vẫn hay thấy bác sĩ khuyên trên 40 tuổi nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Việc này có cần thiết không? Có phải cứ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ là dễ dàng phát hiện ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm?” - Trần Văn Thụ (TP.HCM)

Ảnh minh họa


Phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt là giải pháp giúp cải thiện kết quả điều trị cũng như chất lượng sống của người bệnh. Tuy nhiên, điều không may là hiện không có xét nghiệm nào được xem là tiêu chuẩn giúp chúng ta dễ dàng phát hiện ung thư tuyến tiền liệt. Do vậy, điều quan trọng là khám định kỳ. Khi đó, tùy theo triệu chứng, nguy cơ của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn các bước tiếp theo cần thực hiện.

Ở người Việt Nam tần suất gặp ung thư tuyến tiền liệt không cao như ở những nước Bắc Mỹ. Do đó, chúng ta phải đặt lên bàn cân giữa lợi ích, rủi ro và chi phí tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Trước khi quyết định tầm soát ung thư tuyến tiền liệt, nam giới cần khám sức khỏe định kỳ để các bác sĩ tư vấn việc tầm soát có cần thiết không. Ví dụ, người bệnh nam trên 40 tuổi có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt sẽ được bác sĩ cân nhắc và có quyết định phù hợp.

BS-CK2. Phạm Hữu Đoàn

(Trưởng khoa Niệu nữ Niệu chức năng, Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.