Kiến nghị xử lý việc buôn bán ĐVHD bất hợp pháp tại chợ nông sản Thạnh Hóa

 16:35 | Thứ sáu, 07/05/2021  0
Đại diện 14 tổ chức bảo tồn thiên nhiên và các bên quan tâm đến bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD), hiện hoạt động tại Việt Nam vừa có thư ngỏ đến UBND tỉnh Long An về vấn đề liên quan đến hoạt động buôn bán ĐVHD trái pháp luật tại chợ nông sản Thạnh Hóa (thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An).

Thư ngỏ do được Giám đốc Trung tâm Con người và thiên nhiên - PanNature Trịnh Lê Nguyên đại diện ký tên, phản ánh chợ Nông sản Thạnh Hóa nhiều năm qua đã không hoạt động đơn thuần như tên gọi ban đầu của nó, mà là nơi buôn bán chủ yếu các loài chim trời (ĐVHD), kể cả các loài quý hiếm được pháp luật bảo vệ. Chính vì vậy, từ lâu, những danh xưng như “chợ địa ngục”, “địa ngục chim trời” đã gắn liền với khu chợ này.

Các tổ chức bảo tồn thiên nhiên và báo chí trong nhiều năm qua đã theo dõi hoạt động của khu chợ này và không ít lần phanh phui hoạt động buôn bán ĐVHD trái pháp luật tại đây. Lần gần đây nhất, Quý I.2020, với thông tin điều tra từ báo chí, Cục Kiểm lâm đã cử Đội Kiểm Lâm đặc nhiệm phối hợp với các lực lượng thực thi pháp luật ở địa phương kiểm tra và thu giữ hàng loạt cá thể ĐVHD, bao gồm nhiều loài quý hiếm.

Sau vụ việc, với sự chỉ đạo trực tiếp từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Long An đã cam kết và chỉ đạo triển khai các biện pháp nhằm chấn chỉnh hoạt động buôn bán trái phép ĐVHD tại khu chợ này. "Tuy nhiên, cũng như nhiều lần trước đó, theo khảo sát của chúng tôi, hoạt động buôn bán ĐVHD bất hợp pháp tại khu chợ này vẫn diễn ra, chỉ chuyển từ hình thức công khai sang lén lút và tinh vi hơn", trích nội dung Thư ngỏ.

Theo nội dung kiến nghị thư, trước tình hình đại dịch COVID-19 đang diễn ra nghiêm trọng ở quy mô toàn cầu mà nguyên nhân có liên quan đến buôn bán và sử dụng ĐVHD, ngày 23.7.2020 Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 29/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách về quản lý động vật hoang dã với chỉ đạo “kiên quyết loại bỏ các khu vực chợ, tụ điểm mua bán động vật hoang dã trái pháp luật” và yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố “tăng cường công tác kiểm soát các hành vi khai thác, săn, bắt, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, tiêu thụ và sử dụng ĐVHD; tổ chức triệt phá dứt điểm các đường dây buôn bán ĐHVD trái pháp luật…”.  Tiếp đó, tháng 3.2021, Chính phủ Việt Nam và các tổ chức quốc tế, đối tác trong nước đã ký kết Khung đối tác một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người giai đoạn 2021-2025. Việc xử lý dứt điểm hoạt động buôn bán ĐVHD trái phép tại khu chợ nông sản Thạnh Hóa vì vậy là vô cùng cấp thiết để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 29/CT-TTg và từng bước triển khai Khung hợp tác Một sức khỏe nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng.

Ghi nhận các nỗ lực của UBND tỉnh Long An trong chỉ đạo các cơ quan ban ngành trong tỉnh trong thực hiện Chỉ thị 29/CT-TTg nhằm xử lý triệt để tình trạng khai thác, buôn bán ĐVHD trên địa bàn tỉnh, đại diện 14 tổ chức bảo tồn thiên nhiên và các bên quan tâm đến bảo vệ ĐVHD qua Thư ngỏ này cũng kiến nghị UBND tỉnh Long An cần có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong công tác điều hành, giám sát, thanh kiểm tra và đóng cửa vĩnh viễn các gian hàng buôn bán ĐVHD bất hợp pháp tại chợ nông sản Thạnh Hóa.

Cụ thể cần áp dụng các biện pháp gồm: Thành lập đoàn chuyên ngành kiểm soát, giám sát 24/7 tại chợ Thạnh Hóa để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm; Chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh nguồn gốc các mặt hàng ĐVHD được bán tại chợ; Kiểm tra, xác minh giấy tờ hợp pháp của các cơ sở nuôi cung cấp ĐVHD cho các cơ sở kinh doanh tại Chợ Thạnh Hóa; Lập chuyên án điều tra, phát hiện và xử lý triệt để nguồn cung cấp ĐVHD bất hợp pháp cho các cơ sở kinh doanh; Tăng cường công tác tuyên truyền qua các chương trình phát thanh, truyền hình chuyên đề và xây dựng các bảng biểu cố định về các quy định pháp luật có liên quan đến ĐVHD.

Hàng loạt cá thể chim hoang dã bị sát hại, bày bán tại chợ nông sản Thạnh Hóa. Ảnh tư liệu: H.V/Vietnam+

Chúc mừng và đánh giá cao thành tích năm 2020 của tỉnh Long An khi  được xếp hạng thứ ba toàn quốc về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), nội dung kiến nghị thư đồng thời bày tỏ: "Chúng tôi tin rằng, với việc giải quyết dứt điểm nạn buôn bán ĐVHD bất hợp pháp tại chợ Thạnh Hóa, uy tín của tỉnh sẽ tiếp tục được nâng cao hơn nữa, không chỉ trong lĩnh vực chỉ đạo, điều hành, quản trị kinh tế mà còn trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và bảo tồn các loài ĐVHD, góp phần tăng cường an ninh trật tự của địa phương". 

Được biết, 14 tổ chức bảo tồn thiên nhiên và các bên quan tâm đến bảo vệ ĐVHD tham gia vào kiến nghị thư nêu trên, gồm: Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Trung tâm Hành động vì động vật hoang dã Việt Nam (WildAct), Tổ chức Cứu trợ Hoang dã (WildAid), Tổ chức Indo-Myanmar Conservation (IMC), Trung tâm Hành động và liên kết vì môi trường và phát triển (Change), Tổ chức Quốc tế đối xử nhân đạo với động vật (HIS),  Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV),  Tổ chức TRAFFIC, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW), Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã thế giới (WCS), Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia), Tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, Quỹ Đầu tư Dragon Capital, Công ty TNHH Thiên Ngân (Galaxy Communications).

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.