Lâm Đồng thu hồi dự án King Palace tại Dinh I của Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt

 16:15 | Thứ sáu, 21/04/2023  0
UBND tỉnh Lâm Đồng không chấp nhận đề nghị của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt về việc cho doanh nghiệp này tiếp tục được thuê Dinh I thực hiện dự án King Palace.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi các sở ngành và UBND TP Đà Lạt xử lý kiến nghị của Công ty cổ phần Hoàng Cầu Đà Lạt về việc đề xuất được tiếp tục thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên để thực hiện dự án King Palace.

Dự án King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt ở Dinh I được bán vé tham quan du lịch.

Theo đó, UBND tỉnh không chấp thuận đề nghị của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt tiếp tục thuê lại các biệt thự và đất nêu trên vì căn cứ quy định pháp luật, các tài sản này thuộc diện phải thông qua hình thức đấu giá.

Do vậy, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng giao Sở Tài nguyên và Môi trường lập thủ tục chấm dứt hợp đồng thuê đất đối với chủ đầu tư. Sở Tài chính chủ trì việc phối hợp kiểm tra và trình UBND tỉnh phê duyệt số tiền phải hoàn trả cho chủ đầu tư do chấm dứt dự án King Palace trước ngày 27.4. Toàn bộ số biệt thự, đất sau thu hồi sẽ được thẩm định sắp xếp, xử lý nhà đất và phương án quản lý, sử dụng quỹ nhà đất nêu trên theo quy định về tài sản công.

UBND TP Đà Lạt được giao trách nhiệm xử lý, giải quyết dứt điểm bồi thường giải phóng mặt bằng, lập thủ tục chấm dứt hợp đồng thuê nhà với chủ đầu tư King Palace. Sau đó, lên phương án đấu giá quyền thuê tài sản sở hữu nhà nước gắn liền với đất ở Dinh I, trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Dinh I được một triệu phú người Pháp xây dựng vào thập niên 1940 trên đồi thông ở phường 10, TP Đà Lạt. Giai đoạn 1949-1955, đây là tổng hành dinh của vua Bảo Đại. Sau đó, trong khuôn viên Dinh I được xây dựng thêm bãi đáp trực thăng và nhiều phòng ốc làm việc.

Năm 2015, UBND Lâm Đồng giao Dinh I cùng các biệt thự, đất cho Công ty cổ phần Hoàng Cầu Đà Lạt thực hiện dự án King Palace. Đến tháng 6.2020, Kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP của Thanh Tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm đất đai, đầu tư đối với dự án này.

Theo đó, quyết định cho doanh nghiệp trên thuê nhà, đất Dinh I thực hiện dự án King Palace trong khi không có trong kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015 là vi phạm Luật Đất đai 2013. Việc cho thuê nhà đất Dinh I và các biệt thự trên khuôn viên đất 1,86 ha không thông qua đấu giá là vi phạm theo quy định.

Trường Nguyên

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.