Lãnh đạo Bộ Xây dựng nói về giải pháp tháo gỡ các dự án bất động sản

 23:26 | Thứ năm, 01/12/2022  0
Tổ công tác của Chính phủ sẽ làm việc doanh nghiệp để nắm bắt thông tin, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng để kiến nghị các giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Tổ công tác của Chính phủ sẽ làm việc với các địa phương, doanh nghiệp để khơi thông thị trường bất động sản. Ảnh: TTXVN


Thông tin tại phiên họp báo Chính phủ ngày 1.12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết thời gian qua, thị trường có biến động và nguồn cung có chiều hướng giảm, hoạt động giao dịch cũng trầm lắng và tính thanh khoản giảm sút.

“Thực tế, một số doanh nghiệp đã phải dừng đầu tư một số dự án nhà ở, bất động sản của mình, thậm chí một số doanh nghiệp có khó khăn phải dừng hoạt động liên quan đến đầu tư dẫn đến một số doanh nghiệp cho công nhân, lao động tạm thời nghỉ việc…,” ông Sinh cho hay.

Trước thực tế này, Thủ tướng đã có chỉ đạo thành lập Tổ công tác của Chính phủ, với mục đích làm việc với các địa phương, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy, hướng dẫn và tháo gỡ các khó khăn vướng mắc hiện nay nhằm đảm bảo thị trường ổn định, lành mạnh.

Ngay sau khi thành lập, Tổ công tác đã họp và triển khai ngay các chương trình, kế hoạch để làm việc với địa phương, doanh nghiệp. Cùng với đó, Tổ công tác cũng tiến hành làm việc với hai địa phương là TP.HCM, Hà Nội và một số doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản để lắng nghe các khó khăn vướng mắc.

Tổ công tác cũng ghi nhận một số nhóm vấn đề nổi cộm, trong đó thứ nhất liên quan đến các vấn đề về thể chế (cụ thể là vướng mắc liên quan đến pháp luật về đất đai, giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đấu giá đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất…)

Nhóm thứ 2 là khó khăn, vướng mắc liên quan đến trình tự đầu tư xây dựng của các dự án đô thị, dự án nhà ở… làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án. Nhóm vấn đề thứ ba liên quan đến nguồn lực của doanh nghiệp.

“Thời gian qua một số doanh nghiệp có khó khăn về tài chính, nguồn vay tín dụng, trái phiếu của doanh nghiệp đến hạn phải trả…, ảnh hưởng đến nguồn lực dẫn đến khó khăn trong việc thực thi các dự án bất động sản,” ông Sinh nói.

Phiên họp báo Chính phủ ngày 1.12. Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết nhóm thứ tư liên quan đến khó khăn trong việc triển khai, giải quyết các thủ tục hành chính, thủ tục phê duyệt các dự án đầu tư, phát triển nhà ở tại các cơ quan địa phương… cùng một số khó khăn vướng mắc liên quan đến việc thúc đẩy, triển khai một số dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

“Thời gian qua, Chính phủ và Thủ tướng đã chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, hiện Bộ Xây dựng cũng đang thúc đẩy việc này song vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa thể thúc đẩy nhanh hoạt động đầu tư các dự án nhà ở xã hội dù đang tích cực triển khai,” ông Sinh cho hay.

Ông Sinh cho biết Tổ Công tác đã trao đổi trực tiếp tại các địa phương và doanh nghiệp để tìm cách và hướng dẫn về mặt thực thi thể chế. Trong số đó, những vấn đề hướng dẫn được thì làm ngay đồng thời phối hợp với các địa phương phân loại các nhóm khó khăn vướng mắc, trên cơ sở đó xác định thẩm quyền giải quyết từng nhóm vấn đề.

"Nếu thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp (ví dụ về nguồn lực, hay việc đầu tư dàn trải) thì yêu cầu doanh nghiệp xem xét, cơ cấu lại các danh mục đầu tư, có giải pháp để triển khai nhanh các dự án, từ đó đảm bảo bán hàng và đảm bảo nguồn vốn…," ông Sinh nhấn mạnh.

Đối với vướng mắc thuộc thẩm quyền địa phương, Tổ công tác đã rà soát và đề nghị địa phương khẩn trương triển khai, phê duyệt các dự án và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra, các vướng mắc thuộc thẩm quyền bộ, ngành sẽ được Tổ công tác phân loại riêng, theo chức năng nhiệm vụ để giao cho các bộ, ngành giải quyết.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng khẳng định các vướng mắc liên quan đến thẩm quyền Thủ tướng và Chính phủ thì sẽ xem xét tháo gỡ một cách quyết liệt, kịp thời.

Tại phiên họp báo, ông Sinh khẳng định thời gian tới Tổ công tác tiếp tục làm việc và bước đầu là 5 thành phố trực thuộc Trung ương và một số địa phương có dự án bất động sản phát triển.

Cùng với đó, Tổ công tác cũng làm việc doanh nghiệp để nắm bắt đầy đủ thông tin nhằm báo cáo Chính phủ, Thủ tướng nhằm kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn, qua đó thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh theo đúng tinh thần chỉ thị 13 của Thủ tướng vừa được ban hành.

Quảng - Hạnh

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.