Liên hiệp hội, Tổng hội tặng bằng khen cho Viện nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng

 06:15 | Thứ năm, 12/12/2019  0
Ngày 11.12 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng. GS-TSKH-Viện sĩ Đặng Vũ Minh (Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), ông Trần Ngọc Hùng (Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam) và đại diện Bộ Xây dựng, lãnh đạo các hội nghề nghiệp, các viện, trường… đã đến tham dự, chúc mừng sự kiện ý nghĩa này.

Ông Trần Ngọc Hùng (Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam) trao tặng cờ thi đua ghi nhận thành tích của Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng 20 năm xây dựng, phát triển và sáng tạo (1999 - 2019)


Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, PGS-TS. Lưu Đức Hải (Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng) cho biết, Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng được thành lập ngày 27.8.1999 theo sáng kiến của cố TS. Phạm Sỹ Liêm, trực thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam, với giá trị hoạt động cốt lõi: cung cấp dữ liệu đầu vào cho các cơ quan hoạch định chính sách; tư vấn cho các chính quyền đô thị; giúp các doanh nghiệp trong quản lý, phát triển kết cấu hạ tầng và bất động sản trong đô thị; góp phần nâng cao năng lực bộ máy quản lý đô thị… Sau 20 năm hình thành và phát triển, định hướng hoạt động của Viện đã có nhiều khởi sắc, rõ nét hơn, đổi mới hơn so với những ngày đầu thành lập: 

Một là, các hoạt động của Viện bám sát 3 nội dung chính: Xây dựng - Đô thị - Hạ tầng. Sự kết hợp hài hòa giữa 3 nội dung đã tạo nên sự phát triển bền vững, lớn mạnh của tổ chức. Hai là, các cán bộ của Viện tham gia trong các hoạt động đó bao gồm: Nhà khoa học (tham gia nghiên cứu khoa học) - Nhà tư vấn (tham gia các công trình tư vấn) - Nhà báo (tham gia phản biện, giám định xã hội), phối hợp với nhau trong các hoạt động của Viện.

Sự kết hợp hài hòa giữa “3 nhà” ấy đã tạo nên sự phát triển bền vững về con người, của mỗi thành viên trong tổ chức Viện. 

 Từ phải: PGS-TS. Lưu Đức Hải (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng), ông Trần Ngọc Hùng (Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam), GS-TSKH-Viện sĩ Đặng Vũ Minh (Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), ông Trần Ngọc Chính (Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam)


Các cán bộ của Viện qua sản phẩm được tạo ra của mỗi người, họ đã đánh giá được thực trạng của đối tượng nghiên cứu, chỉ ra được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức, chỉ ra được nguyên nhân của sự yếu kém để từ đó đề ra được các giải pháp khoa học cho tương lai (đối với đề tài nghiên cứu khoa học); đề ra được các định hướng phát triển ngăn hạn, dài hạn và tầm nhìn tương lai (đối với sản phẩm tư vấn về quy hoạch đô thị, phát triển đô thị và hạ tầng); đề ra được các hướng đi tốt, nhằm khắc phục những việc làm chưa tốt (đối với Tạp chí Người Đô Thị). 

“Tiếng nói của “3 nhà” đã chỉ ra rằng, ngay chính trong sản phẩm nghiên cứu của mỗi người / mỗi nhà, họ không chỉ nghiên cứu, mà qua các sản phẩm ấy đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những nguy cơ tụt hậu, những sai lầm đã, đang và dự báo có thể xảy ra trong tương lai, và quan trọng hơn cả họ phải chỉ ra được hướng đi và những nhiệm vụ, giải pháp cần làm cho  tương lai vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh…”, PGS. Hải nhận định.

Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết trong hai mươi năm qua, Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng luôn là đơn vị dẫn đầu trong các đơn vị khoa học trực thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Do sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức đã hoàn thành những nhiệm vụ của Viện, thông qua các hoạt động thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, tổ chức các hội thảo, diễn đàn, tọa đàm khoa học; tư vấn thẩm định các dự án liên quan đến quy hoạch, công trình hạ tầng và phát triển đô thị; tư vấn khảo sát lập đồ án quy hoạch xây dựng, đô thị, tư vấn đề án nâng loại đô thị, đề án thành lập các thành phố, thị xã, thị trấn trực thuộc tỉnh, thành phố… 

“Đặc biệt, Tạp chí Người Đô Thị trực thuộc Viện ra đời trong hoàn cảnh rất khó khăn nhưng đã được duy trì và phát triển, có tiếng nói khách quan, khoa học trong lĩnh vực đô thị. Tổng hội Xây dựng Việt Nam đánh giá cao những thành quả thông qua các hoạt động của Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng trong 20 năm qua, góp phần rất lớn vào thành quả hoạt động chung của Tổng hội Xây dựng Việt Nam”, ông Hùng phát biểu. 

Tại lễ kỷ niệm, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã trao tặng bằng khen tập thể cho Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng, cùng với bằng khen cá nhân cho PGS-TS. Lưu Đức Hải (Viện trưởng) và TS-KTS. Lê Thị Bích Thuận (Phó viện trưởng) vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Tổng hội Xây dựng Việt Nam, góp phần phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

GS-TSKH-Viện sĩ Đặng Vũ Minh (Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) trao tặng bằng khen cho tập thể Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng và bằng khen cá nhân cho PGS-TS. Lưu Đức Hải và TS-KTS. Lê Thị Bích Thuận


Tiếp đó, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã trao tặng các bằng khen cho tập thể và các cá nhân lãnh đạo Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng; bằng khen tập thể cho Tạp chí Người Đô Thị vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Viện.

Ông Trần Ngọc Hùng (Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam) trao tặng bằng khen cho Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng và Tạp chí Người Đô Thị vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Viện


Ông Phạm Thế Minh (Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng hội Xây dựng Việt Nam) trao tặng bằng khen cho các cá nhân lãnh đạo Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng (từ trái): ThS. Phan Thanh Mai (Phó viện trưởng), PGS-TS. Lưu Đức Hải (Viện trưởng), TS-KTS.  Lê Thị Bích Thuận (Phó viện trưởng), nhà báo Trần Trung Chính (Phó viện trưởng, phụ trách Tạp chí Người Đô Thị)


Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng, hội thảo khoa học “Ngập úng trong đô thị dưới tác động của đô thị hóa: thực trạng và giải pháp” đã diễn ra với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, giảng viên...

Lệ Quyên - Ảnh: BTC

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.