Loại đào VIP được “nằm điều hoà” chờ ra thị trường Tết Tân Sửu 2021

 21:57 | Thứ ba, 02/02/2021  0
Để hoa nở đúng thời điểm Tết Tân Sửu 2021, đào thất thốn được các chủ vườn tại Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) trang bị điều hòa hai chiều để chủ động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng cây.

Theo ghi nhận của phóng viên, vườn đào thất thốn của ông Lê Hàm (58 tuổi, trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) đang được điều chỉnh nhiệt độ để đào ra hoa đúng thời điểm. Có khá nhiều khách hàng sành chơi đào đến để chiêm ngưỡng cũng như mua về trưng bày Tết

Chủ vườn đào thất thốn, ông Lê Hàm cho biết: "Đào thất thốn đòi hỏi người chăm sóc phải tốn nhiều công sức và yêu cầu độ tỉ mỉ cao. Là loại hoa đặc biệt nên cách chăm sóc cũng đặc biệt không kém, để đào thất thốn nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán tôi phải dịch chuyển hơn 100 gốc cây vào trong hệ thống nhà điều hòa để điều tiết, căn chỉnh nhiệt độ.

Theo ông Hàm, những gốc đào thất thốn đang chăm sóc tại vườn được trồng cách đây khoảng 30 năm. Tính đến nay, ông sở hữu tổng cộng khoảng 50 gốc đào quý với tổng giá trị lên tới gần 1 tỉ đồng.

Nhiều gốc đào thất thốn được chủ vườn đưa vào khu vực có điều hòa để chăm sóc ở chế độ đặc biệt, chuẩn bị phục vụ cho dịp Tết.

Đào thất thốn (còn gọi là tiến vua) là loại đào cổ, quý hiếm nên được nhiều người săn đón mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Loại đào này xưa kia từng dùng dâng tiến lên nhà vua và các vị công thần, quý tộc. Trải qua nhiều năm, chỉ còn một số vườn duy trì được giống đào quý này.

Được biết, có tên gọi đào thất thốn là do loại đào ngày mỗi một thốn (độ dài cành bằng 1 đốt ngón tay) có 7 bông hoa. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng, đào gọi là thất thốn vì 7 thốn cây sẽ chia cành 1 lần, hoặc lá đào dài 7 thốn.

Đào thất thốn mang dáng vẻ cổ kính, từ gốc đến cành đào đều sần sùi, nổi những u, mấu. Khác với các loại đào thường, thất thốn có thân xù xì, cao hơn mặt đất khoảng 1 m.

Vào hồi tháng 10 âm lịch, ông Hàm đã dịch chuyển hơn 100 gốc đào thất thốn vào "nằm" phòng điều hòa nhằm kiểm tra và điều chỉnh cho hoa đào nở đúng thời điểm.

Ông Lê Hàm, chủ vườn đào ở Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) tại cửa khu vực quây bằng những tấm tôn lạnh và lắp điều hoà.

Tuổi thọ của những gốc đào càng cao thì càng quý hiếm và đắt giá.

Trung bình một gốc đào Thất Thốn được bán với giá vài triệu, thậm chí vài chục triệu đối với những cây cổ thụ, có thế đẹp, nhiều hoa, nhiều nụ.

Khách hàng vui vẻ khi xem chủ vườn đào tỉa cành.

Chủ vườn đào đang tỉa cành.

Khi tỉa cành phải luôn chú ý vì chỉ cần sai một chút về kĩ thuật, cây đào thất thốn có thể chết bất cứ lúc nào.

Mầm lá, mầm hoa đào thất thốn.

Đây là loại đào kén người chơi. Khách hàng tới thuê hoặc mua cây thường là những người sành chơi đào. Dàn điều hòa giúp ích đắc lực trong việc điều tiết nhiệt độ.

Dàn điều hòa trợ giúp đắc lực trong việc điều tiết nhiệt độ.

Mỗi thời điểm thay đổi thời tiết, chủ vườn đào điều chỉnh nhiệt độ trong khu vườn đặc biệt làm sao cho hợp lý.

Những người am hiểu về giống đào Thất Thốn hoặc những đại gia sẵn sàng chi trả số tiền lớn để sở hữu mới có thể chơi loại đào này trong ngày Tết.

Theo tiết lộ, giá cho thuê các gốc đào tại đây khá đa dạng, tùy thuộc vào thế cây và độ tuổi. Có những gốc chỉ ở mức 4-5 triệu đồng.

Ngô Nhung

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.