Mặt bằng cho thuê ở trung tâm TP.HCM ế ẩm kéo dài, giá vẫn cao chót vót

 15:25 | Thứ ba, 30/05/2023  0
Rất nhiều mặt bằng cho thuê ở các tuyến đường trung tâm quận 1, TP.HCM hiện để trống. Dù vậy, giá thuê những mặt bằng này vẫn rất cao, từ 4.500 - 45.000 USD/tháng và chủ nhà không đồng ý giảm.

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, sức mua sụt giảm, người dân quản lý chặt chi tiêu nên ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp. Thực trạng này kéo theo làn sóng trả mặt bằng ồ ạt ở khắp các tuyến đường tại TP.HCM.

Rất nhiều mặt bằng đắc địa ở các tuyến đường trung tâm quận 1, TP.HCM như Lê Lai, Lê Lợi, Đồng Khởi, Cách Mạng Tháng 8... hiện để trống. Dù vậy, giá thuê những mặt bằng này vẫn rất cao, từ 4.500 - 45.000 USD/tháng và chủ nhà không đồng ý giảm.

Đường Lê Lợi khá vắng vẻ, chỉ lác đác vài cửa hàng còn mở cửa kinh doanh.

Tuyến đường Lê Lợi dài khoảng 550 m, đẹp nhất nhì khu trung tâm TP.HCM, giao cắt các đường "dát vàng" như: Pasteur, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Huệ nhưng lại có rất nhiều mặt bằng đóng cửa vì không có người thuê. Hiện tại, trên con đường này, khách du lịch thưa thớt. Chủ các cửa hàng còn lại hầu như ngồi lướt điện thoại cả ngày vì vắng khách mua.

Nhiều mặt bằng đóng cửa thời gian dài vì không có người thuê.

Khảo sát cho thấy hơn chục mặt bằng trên con đường này đã cửa đóng then cài từ lâu. Những băng rôn "nhà cho thuê "bám đầy bụi, cứ cách vài căn lại có 1-2 mặt bằng bỏ trống. Dù vậy, giá thuê các mặt bằng này vẫn rất cao, dao động từ 3.500 USD đến 20.000 USD/tháng (khoảng 80 – 500 triệu đồng). 

Anh M, người cho thuê mặt bằng 86 Lê Lợi, cho biết: "Mặt bằng này có chiều ngang 4m, dài 28m, 1 trệt 2 lầu với giá 8.500 USD/tháng, tương đương 200 triệu đồng, cùng với điều kiện người thuê phải ký hợp đồng ít nhất 5 năm và đặt cọc tối thiểu 3 tháng".

Một căn nhà trên đường Lê Lợi rộng tới 12 m, được chào giá cho thuê hơn 500 triệu đồng/tháng.

Các đó không xa, một căn nhà khác có chiều ngang 12m, dài 20m, diện tích 240 m2 được một người môi giới báo giá thuê khoảng 22.000 USD/tháng (gần 520 triệu đồng) với thời hạn ngắn hơn, khoảng 3 đến 5 năm, nhưng phải đặt cọc ít nhất 3 tháng. Người cho thuê yêu cầu vị trí biển hiệu chỉ được lắp đặt tại lầu 1, còn giá cả có thể thương lượng nếu khách hàng thiện chí.

Một mặt bằng khác trên đường Lê Lợi được dùng làm nơi giữ xe.

Mặt bằng 22 – 24 Lê Lợi được xem là vị trí đắc địa khi cách phố đi bộ Nguyễn Huệ vài chục mét nhưng đã đóng cửa thời gian dài vì không có khách thuê. Hiện tầng trệt của mặt bằng này đang được tận dụng làm nơi giữ xe. 

Với chiều ngang 9m dài 25m và 3 lầu, mặt bằng này đang được rao giá cho thuê khoảng 200 triệu đồng/tháng, thời hạn và việc đặt cọc tương tự những ngôi nhà trên đường Lê Lợi.

Đường Lê Thánh Tôn cũng có nhiều mặt bằng đóng cửa, bị người lạ sơn, vẽ rất nhiều.

Không khác gì đường Lê Lợi, đường Lê Thánh Tôn cũng có hơn 15 mặt bằng trong tình trạng bỏ trống, cửa đóng và treo biển cho thuê. Dù vắng khách nhưng giá mặt bằng trên con đường này vẫn rất cao, dao động 5.000 - 20.000 USD/tháng (gần 110 - 500 triệu đồng).

Người cho thuê mặt bằng 109 Lê Thánh Tôn cho biết qua điện thoại rằng căn nhà này ngang 4m, dài 20m, 1 trệt 1 lầu 1 gác, giá thuê 120 triệu đồng/tháng. Thời hạn ký hợp đồng thuê nhà ít nhất 3 năm, đặt cọc ít nhất 3 tháng; giá cả có thể thương lượng nhưng chỉ giảm khoảng 5-10 triệu đồng.

Một tiệm bánh vừa trả mặt bằng trên đường Đồng Khởi.

Nhiều mặt bằng trên đường Đồng Khởi cũng tương tự. Dù tuyến đường này gần các trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao và nơi vui chơi của người dân, du khách nhưng hơn 10 mặt bằng đang dán chi chít bảng cho thuê.

Một người kinh doanh quán nước lâu năm trên đường Đồng Khởi cho biết hầu hết các mặt bằng ở đây đã được trả lại từ lâu, đến giờ vẫn không có ai thuê vì giá khá cao. Nhiều người dù đến xem mặt bằng nhưng khi tính toán lại chi phí, họ đàm phán với chủ nhà nhưng không thành.

Các tuyến đường Hai Bà Trưng, Nguyễn Huệ, Lý Tự Trọng... cũng nhan nhãn các bảng quảng cáo cho thuê mặt bằng.

Bên cạnh đó, trên các tuyến đường như Hai Bà Trưng, Nguyễn Huệ, Lý Tự Trọng… cũng nhan nhãn các bảng cho thuê mặt bằng. Chỉ tính riêng khu vực xung quanh phố đi bộ Nguyễn Huệ và chợ Bến Thành đã có hàng chục mặt bằng đang treo biển cho thuê. Nhiều căn nhà sẵn sàng cho thuê hoặc bán luôn nếu có người mua.

Một mặt bằng đắc địa ở góc đường Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế.

Tại sao dù vắng khách thuê nhưng chủ nhà vẫn quyết không giảm giá? Một người môi giới ở TP.HCM lý giải: "Chủ những mặt bằng này hầu hết là người "có điều kiện", họ đã thất thu hơn 2 năm đại dịch COVID-19, giờ có bỏ trống thêm vài tháng nữa cũng không ảnh hưởng gì. Thời gian tới, khi kinh tế phục hồi, sẽ có khách chấp nhận mức giá thuê mà chủ nhà đưa ra, thậm chí còn cao hơn bây giờ".

Lê Tỉnh thực hiện

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.