Một bé trai khỏi bệnh tim bẩm sinh nhờ được thông tim bào thai khi còn trong bụng mẹ

 23:38 | Thứ ba, 30/01/2024  0
Nhờ thông tim bào thai xuyên tử cung, một thai nhi mắc tim bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải đã được sinh ra trong tình trạng khỏe mạnh, hồng hào.

Ngày 30.1, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết, khoảng 9 giờ 30 cùng ngày, sản phụ L. (sinh năm 1996, quê TP.Đà Nẵng), người được các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 thực hiện thông tim bào thai hôm 4.1 đã sinh một bé trai hoàn toàn khỏe mạnh.

Bé trai nặng 2,9kg, khỏe mạnh, hồng hào được các bác sĩ mổ lấy ra vào sáng nay (30.1). Ảnh: BVCC


Sản phụ L. mang thai, thai nhi được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh nặng (không lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải), đã được sinh mổ thành công. Một bé trai được mổ lấy ra, nặng 2,9kg, khỏe mạnh, hồng hào, trong niềm vui của gia đình và ê kíp y bác sĩ đã thực hiện thông tim bào thai xuyên tử cung trước đó.

Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam một thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải nhưng đã được sinh ra trong tình trạng khỏe mạnh.

Ngay sau khi bé chào đời, ê kíp bác sĩ tim mạch và sơ sinh của Bệnh viện Nhi đồng 1 đã siêu âm tim lại cho bé ngay tại phòng mổ của Bệnh Từ Dũ. Hình ảnh siêu âm tim cho thấy máu từ thất phải lên động mạch phổi tốt, van động mạch phổi hẹp ở mức trung bình (thay vì hẹp khít nếu không can thiệp thông van giai đoạn bào thai), tồn tại ống thông động mạch. Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch nhi kết luận không cần phải can thiệp gì thêm trong giai đoạn này, bé sơ sinh khỏe và tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Theo BSCK2 Trần Ngọc Hải, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, thông thường thai nhi mắc loại dị tật tim này sẽ bị tím tái ngay sau sinh, cần phải hỗ trợ hô hấp và can thiệp tim mạch khẩn cấp ngay sau sinh, nhưng nguy cơ tử vong rất cao.

“Hiện em bé hoàn toàn khỏe mạnh, không mắc bệnh tim bẩm sinh. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi. Còn về lâu dài, bé có mắc bệnh tim nữa hay không thì cần phải theo dõi, chưa thể nói trước”, bác sĩ Hải nói.

Như vậy, kỹ thuật chuyên sâu về thông tim can thiệp cho bào thai do ê kíp chuyên gia về can thiệp bào thai và thông tim can thiệp trẻ em của Bệnh Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 thực hiện đã mở ra một hướng tiếp cận mới, với nhiều hy vọng lạc quan trong việc mang lại niềm vui cho các bà mẹ, và chất lượng cuộc sống tốt cho thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh.

Trước đó, sản phụ L. mang thai lần đầu, được theo dõi thai kỳ tại Đà Nẵng. Khi bác sĩ phát hiện thai có bất thường nặng về tim, dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất, sản phụ được chuyển vào Bệnh viện Từ Dũ.

Trong quá trình theo dõi, bác sĩ phát hiện thai nhi có dấu hiệu trở nặng, nguy cơ tử vong trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi sinh ra.

Ngày 3.1, Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn liên viện khẩn cấp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 để các chuyên gia về sơ sinh và tim mạch của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cùng các chuyên gia về sản của Bệnh viện Từ Dũ thống nhất kết luận: nếu không can thiệp bào thai để nong van động mạch phổi ngay thì khả năng cao thai sẽ chết trong bụng mẹ.

Các chuyên gia sản và nhi của 2 bệnh viện thống nhất về giải pháp phù hợp nhất và cấp bách nhằm cứu sống thai nhi còn trong bụng mẹ.

Ngày 4.1, ê kíp của 2 bệnh viện bắt đầu tiến hành can thiệp tim thai nhi. Sau can thiệp thông van tim cho bào thai, bệnh viện siêu âm kiểm tra thấy dòng chảy qua van động mạch phổi của thai nhi tốt, không tràn dịch màng ngoài tim.

Hai kíp phẫu thuật của cả 2 bệnh viện đã đảm bảo độ chính xác ở mức tuyệt đối, không một sự cố nào xảy ra trong suốt quá trình can thiệp. Kết quả cuối cùng đã thành công như mong đợi.

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.