Một người bị bắt vì nuôi nhốt gấu trái phép

 15:27 | Thứ hai, 20/05/2019  0
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Công an thành phố Thái Nguyên vừa khám xét, phát hiện và tịch thu 2 cá thể gấu ngựa trái phép tại gia đình ông Vũ Văn Lực ở tổ 8, phường Tân Long, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Ông Vũ Văn Lực đã bị bắt giữ.

Cùng ngày, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định tịch thu gấu trái phép và bàn giao cho Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội. Hai cá thể gấu này sẽ sớm được thả ra khu chuồng nuôi bán hoang dã tại Trung tâm. 

Ngoài 2 cá thể gấu trái phép, các cơ quan chức năng cũng phát hiện một số lượng lớn động vật và xương động vật hoang dã quý hiếm, bao gồm cả 10 tay chân gấu tại nhà ông Lực.

Cá thể gấu bị nuôi nhốt ở nhà ông Vũ Văn Lực. Ảnh chụp 26.4.2019. Ảnh: ENV

Theo hồ sơ quản lý của Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên, nhà ông Lực chỉ có một cá thế gấu được đăng ký.

Ông Lực đã nhiều lần được vận động, thuyết phục tự nguyện chuyển giao gấu nhưng không thành công. Ông cho rằng mình yêu quý và “chăm sóc” gấu rất tốt.  

Bà Nguyễn Phương Dung, phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), cho biết ngoài việc bị tịch thu gấu và đã bị bắt giữ, ông Vũ Văn Lực có thể phải đối mặt với mức phạt lên đến 5 năm tù giam chỉ riêng với hành vi nuôi nhốt 2 cá thể gấu trái phép.

Cụ thể, hành vi nuôi nhốt trái phép 2 cá thể gấu là hành vi thỏa mãn yếu tố cấu thành định khung tội phạm theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), với mức hình phạt từ 500 triệu đồng đến 2 tỉ đồng hoặc 1 đến 5 năm tù đối với cá nhân.

Một trong hai cá thể gấu được cứu hộ tại Trung tâm cứu hộ Sóc Sơn, Hà Nội. Ảnh: HanoiRC-R 

Theo nguồn tin của ENV, được biết hiện nay ở một số tỉnh thành vẫn tồn tại hoạt động nuôi nhốt gấu trái phép, như ở Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Năm 2005, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành đăng ký quản lý và gắn chíp tất cả các cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trên khắp cả nước, nhằm đảm bảo không có gấu mới bị săn bắt ngoài tự nhiên và tiếp tục bị đưa trái phép vào các hộ gia đình, trang trại.

Số lượng gấu bị nuôi nhốt đã giảm đáng kể trong hơn 10 năm qua, từ khoảng 4.300 cá thể năm 2005 xuống còn gần 700 cá thể tại thời điểm hiện tại.

L.Quỳnh

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.