Mỹ thúc đẩy các lãnh đạo thế giới hướng đến mục tiêu để chấm dứt đại dịch COVID-19

 09:53 | Thứ tư, 15/09/2021  0
Mỹ đang thúc đẩy các nhà lãnh đạo toàn cầu xác nhận cái được gọi là các mục tiêu đầy tham vọng để chấm dứt đại dịch COVID-19, bao gồm cả đảm bảo 70% dân số thế giới được tiêm vắc xin vào năm 2022, theo dự thảo tài liệu của chính quyền Biden mà Reuters thấy hôm 14.9.

Bản phác thảo dài ba trang được gửi tới các quốc gia, tổ chức quốc tế và các nhóm khu vực tư nhân được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh COVID-19 trực tuyến do Mỹ lên kế hoạch bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bắt đầu vào tuần này.

Tài liệu cũng đề nghị các quốc gia có khả năng tài trợ 1 tỉ liều vắc xin bổ sung và xúc tiến việc phân phối 2 tỉ liều như đã cam kết.

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre xác nhận mục tiêu tiêm vắc xin COVID-19 70% toàn cầu, nhưng không cho biết thêm chi tiết về hội nghị thượng đỉnh hoặc tài liệu.

New York Times, tờ báo đầu tiên đưa tin về các mục tiêu mới, cho biết lời mời tham gia hội nghị thượng đỉnh đã được gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới vào tuần trước.

Tài liệu của Mỹ kêu gọi các nước giàu hơn đảm bảo ít nhất 3 tỉ USD được cung cấp vào năm 2021 và 7 tỉ USD vào 2022 để sẵn sàng sử dụng vắc xin cũng như chống lại sự do dự tiêm vắc xin.

Các mục tiêu chính khác bao gồm đảm bảo ít nhất một trong số 1.000 người được xét nghiệm hàng tuần trước khi kết thúc năm 2021 và xây dựng năng lực tăng đột biến để đảm bảo rằng tất cả nhân viên y tế được tiếp cận với các thiết bị bảo vệ cá nhân như khẩu trang vào năm 2021.

Du khách đi ngang qua trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ. Bên trái là tòa nhà Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và phía phải là tòa nhà Ban thư ký Liên Hợp Quốc.

Dự thảo cũng kêu gọi các nước giàu hơn cung cấp 2 tỉ USD để tăng cường cung cấp oxy lỏng số lượng lớn, tặng ít nhất 1 tỉ bộ dụng cụ xét nghiệm vào năm 2022 cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp, tài trợ 3 tỉ USD cho thuốc điều trị COVID-19 trong năm 2022.

Dự thảo kêu gọi khu vực tư nhân tài trợ cho chiến lược toàn cầu trị giá 2 tỉ USD để tăng cường cung cấp các hệ thống oxy vào cuối năm tới và cung cấp các bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 ở các nước nghèo hơn với giá không quá 1 USD một bộ.

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới và các tổ chức quốc tế khác đã thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới đẩy nhanh việc tiêm vắc xin COVID-19, cảnh báo rằng ít hơn 2% người trưởng thành ở hầu hết các nước thu nhập thấp đã được tiêm phòng, so với gần 50% ở các nước thu nhập cao. Họ cũng lưu ý rằng ít hơn 10% liều vắc xin cam kết đã thực sự được vận chuyển.

Sơn Vân

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.