Tổng thống Ukraine sẽ phát biểu tại Hội nghị đặc biệt của NATO

 11:49 | Thứ tư, 23/03/2022  0
Dự kiến tại hội nghị của NATO, Tổng thống Volodymyr Zelensky sẽ đề cập đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại miền Đông Ukraine cũng như tìm kiếm sự hỗ trợ của NATO chấm dứt cuộc khủng hoảng này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Kiev, Ukraine, ngày 18.3.2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 22.3, người phát ngôn của Tổng thống Ukraine, ông Serhiy Nykyforov xác nhận Tổng thống Volodymyr Zelensky sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và có bài phát biểu tại hội nghị này.

Trước đó, một quan chức của NATO cho biết Tổng thống Zelensky đã được mời phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh NATO thông qua hình thức trực tuyến.

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra trong ngày 23.3 tại Brussels (Bỉ).

Hãng tin Interfax của Ukraine dẫn lời người phát ngôn trên cho biết trong bài phát biểu tại hội nghị, nhà lãnh đạo Ukraine sẽ đề cập đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại miền Đông Ukraine cũng như tìm kiếm sự hỗ trợ của NATO chấm dứt cuộc khủng hoảng này. 

Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra cùng thời điểm với Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển hàng đầu thế giới (G7) và một hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu cùng được tổ chức tại Brussels (Bỉ).

Dự kiến, tại hội nghị, các nước đồng minh trong NATO sẽ thảo luận về cách thức để có thể tăng cường hỗ trợ Ukraine.

Trong khi đó, ngày 22.3, Tổng thống Zelensky đã có bài phát biểu trực tuyến trước Quốc hội Italy. Trong bài phát biểu này, ông Zelensky bày tỏ cảm ơn chính phủ Italy và người dân nước này đã tiếp nhận người sơ tán từ Ukraine.

Đồng thời, người đầu chính quyền Kiev nhấn mạnh yêu cầu phương Tây gia tăng các biện pháp trừng phạt, gây áp lực đối với Nga nhằm chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt.

Về phần mình, Thủ tướng Italy Mario Draghi cho biết vấn đề Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) "là một quá trình lâu dài," đòi hỏi những cải cách cần thiết và Italy sẽ đồng hành cùng Ukraine trong quá trình này.

Ngoài ra, người đứng đầu chính phủ Italy còn đề cập đến việc nước này đã quyết định phong tỏa nhiều tài sản trị giá hơn 800 triệu euro của các nhà tài phiệt Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 22.3 cho biết các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev dù “rất khó khăn” nhưng đang tiến triển “từng bước một”. "Đàm phán rất khó khăn, đôi khi rơi vào trạng thái đối đầu. Tuy nhiên, từng bước một, chúng tôi đang đi về phía trước" – Tổng thống Zelensky khẳng định giữa lúc xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trước đó ông Zelensky khẳng định tất cả các vấn đề sẽ được đưa ra thảo luận nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý đàm phán trực tiếp để chấm dứt xung đột.

Hãng thông tấn AFP dẫn phát biểu của ông Zelensky với báo giới ngày 21.3 một lần nữa nhấn mạnh một cuộc đàm phán trực tiếp giữa ông và Tổng thống Nga "dưới bất cứ dạng thức nào" là cần thiết để chấm dứt xung đột.

Ông Zelensky nêu rõ: "Nếu tôi có cơ hội và phía Nga mong muốn, chúng tôi sẽ thảo luận tất cả các vấn đề."

Ông Zelensky khẳng định ông thậm chí sẵn sàng thảo luận về các khu vực Crimea và Donbass trong cuộc gặp đầu tiên với ông Putin.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh: "Để tìm ra lối thoát, cần đi bước đầu tiên, đó là đảm bảo an ninh, kết thúc chiến tranh."

____________

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ sẽ công du châu Âu, thảo luận với đồng minh về Ukraine. Cụ thể, theo kế hoạch thì ngày 23.3, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến Brussels (Bỉ), nơi đặt trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), để tham dự các cuộc họp với các nhà lãnh đạo cấp cao khác.

Sau đó, Tổng thống Biden dự định đến Ba Lan, nước đồng minh có chung biên giới với Ukraine.

Phát biểu với báo giới tại Washington ngày 22.3, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu, Tổng thống Biden sẽ cùng lãnh đạo các nước đồng minh thảo luận về tình hình hiện nay tại Ukraine, cân nhắc các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine cũng như xem xét siết chặt các biện pháp hiện có. 

Theo Cố vấn An ninh quốc gia Sullivan, Tổng thống Biden cũng sẽ làm việc với lãnh đạo các nước NATO để có những điều chỉnh lâu dài hơn đối với việc bố trí lực lượng NATO và tuyên bố "hành động chung" nhằm tăng cường an ninh năng lượng ở châu Âu, vốn phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga. Dự kiến, Tổng thống Mỹ cũng sẽ công bố những khoản đóng góp bổ sung hỗ trợ Ukraine.

Bích LiênXuân Phong

Lan Phương - Trường Dụy

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.