Nhà sáng lập Minh Long I Lý Ngọc Minh được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân

 22:59 | Thứ ba, 15/12/2020  0
Tối 15.12, Bộ Công thương đã tổ chức lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ. Ông Lý Ngọc Minh - nhà sáng lập Minh Long I, đã được trao tặng danh hiệu cao quý: Nghệ nhân Nhân dân. Ông cũng là nghệ nhân miền Nam duy nhất được trao tặng danh hiệu này trong năm 2020.

Tại buổi lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân ưu tú năm nay, cả nước có 4 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, 1 cá nhân được truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân và 72 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú.

Các nghệ nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú năm 2020 là những nghệ nhân có nhiều cống hiến, tâm huyết, tận tụy với nghề, là những đại diện tiêu biểu cho 27 nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống tinh xảo, độc đáo của Việt Nam. Họ là những người có kỹ năng, bí quyết nghề nghiệp đặc biệt trong thiết kế, kỹ thuật chế tác, tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có giá trị kinh tế và mỹ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc; tiêu biểu cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị nghề thủ công mỹ nghệ của các địa phương, được đồng nghiệp và quần chúng mến mộ, tôn vinh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: “Các Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú là những 'báu vật nhân văn sống' đã lưu giữ những tinh hoa của nghề thủ công truyền thống, đồng thời không ngừng sáng tạo để có thêm nhiều sản phẩm, tác phẩm mới có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao, vừa phát huy được truyền thống dân tộc vừa thể hiện sức sáng tạo của nghệ nhân trong điều kiện hội nhập quốc tế, góp phần làm rạng rỡ văn hóa Việt trong khu vực và trên thế giới”. Trong ảnh: Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao danh hiệu  Nghệ nhân Nhân dân cho ông Lý Ngọc Minh. Ảnh: Quang Linh


Với riêng ông Lý Ngọc Minh, danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân như một ghi nhận cao quý cho sự tài hoa, những đóng góp tích cực, quan trọng của nhà sáng lập Minh Long I  đối với nghề làm gốm sứ nói riêng và nghề truyền thống thủ công mỹ nghệ nói chung.

Nghệ nhân Lý Ngọc Minh gắn bó với nghề làm gốm từ thuở bé, bằng tình yêu, niềm đam mê, suốt hơn 50 năm, trải qua nhiều khó khăn, thử thách, vẫn luôn kiên trì, không ngừng nỗ lực đưa nghề làm gốm sứ phát triển. Ông luôn dành nhiều tâm huyết, thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu tạo ra nét riêng trong mỗi sản phẩm nhưng vẫn thể hiện những nét đẹp văn hóa mang đậm bản sắc, truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Nghệ nhân Lý Ngọc Minh đã cải tiến nhiều kỹ thuật làm gốm truyền thống kết hợp với những công nghệ sản xuất hiện đại để tạo ra các sản phẩm độc đáo, có tính ứng dụng cao. Các sản phẩm gốm sứ Minh Long với những nét sáng tạo riêng mang hồn cốt dân tộc vừa được người tiêu dùng trong nước yêu thích vừa được các thị trường cao cấp trên thế giới ưa chuộng.

Đáng chú ý, những sản phẩm gốm sứ với thiết kế tinh xảo, độc đáo do nghệ nhân Lý Ngọc Minh và các cộng sự chế tác, nhiều lần được chọn làm tặng phẩm cho lãnh đạo, nguyên thủ các nước trong các sự kiện trọng đại của quốc gia và khu vực, như: ASEAN 2020, APEC Việt Nam 2017, APEC Việt Nam 2006, 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, Hội nghị ASEAN 37, Đại hội Đảng toàn quốc…

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân. Ảnh: TTXVN


Hơn 50 năm gắn bó với nghề làm gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh nhiều lần được Đảng, Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý khác, như: danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú, Nghệ nhân Ưu tú gốm sứ, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới…. Đây là những danh hiệu xứng đáng dành cho người nghệ nhân đã dành nhiều tâm huyết trong việc giữ gìn và phát triển những làng nghề truyền thống của quê hương.

Được biết năm nay, Bộ Công Thương đã nhận được 92 hồ sơ của 15 Hội đồng cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gửi đến đề nghị xét tặng danh hiệu cho 10 Nghệ nhân Nhân dân và 82 Nghệ nhân Ưu tú. Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ và Hội đồng cấp Nhà nước đã nghiên cứu hồ sơ, tổ chức Đoàn Công tác đi đến tận cơ sở của 92 nghệ nhân, đánh giá thực tế; bỏ phiếu lựa chọn, báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, trình Chủ tịch nước Quyết định phong tặng các danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú cho các cá nhân.

Quyết định này đã thể hiện sự ghi nhận, quan tâm sâu sắc, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với vị trí, vai trò của các nghệ nhân trong phát triển các nghề thủ công mỹ nghệ.

Trọng Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#delilah
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.