Ông Trump ký lệnh loại bỏ máy bay không người lái Trung Quốc khỏi các hạm đội Mỹ

 10:54 | Thứ ba, 19/01/2021  0
Tổng thống Donald Trump hôm 18.1 đã ký lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan Mỹ ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất khỏi các hạm đội của Chính phủ Mỹ và đánh giá bất kỳ rủi ro an ninh nào.

Ông Trump đã chỉ đạo tất cả cơ quan Mỹ vạch ra những rủi ro an ninh do đội máy bay không người lái hiện tại của chính phủ do máy bay không người lái của các công ty Trung Quốc hoặc các nước khác được coi là đối thủ gây ra.

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm SZ DJI Technology Co (Trung Quốc), nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới, vào danh sách đen kinh tế của Chính phủ Mỹ, cùng hàng chục công ty Trung Quốc khác.

Tổng thống Trump rời chuyên cơ  Air Force One tại căn cứ không quân Andrews ở bang Maryland sau khi thăm bức tường biên giới Mỹ - Mexico hôm 12.1.

Như vậy, trong những ngày cuối nhiệm kỳ, ông Trump tiếp tục có hành động mạnh tay chống lại Trung Quốc trước khi ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào trưa 20.1.

Mới đây, chính quyền ông Trump đã thông báo cho các hãng cung ứng của Huawei, bao gồm cả nhà sản xuất chip Intel, rằng đang thu hồi một số giấy phép để bán hàng cho Huawei và có ý định từ chối hàng chục đơn khác để cung cấp cho công ty viễn thông Trung Quốc, theo Reuters.

Đây có thể là hành động cuối cùng chống lại Huawei dưới thời Tổng thống Donald Trump và động thái mới nhất trong nỗ lực dài hạn nhằm làm suy yếu nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, bị cho là mối đe dọa với an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ. Xem chi tiết tại đây.

Hôm 15.1, Tổng thống Donald Trump chỉ đạo các cơ quan chính phủ xem xét giảm thiểu mua sắm hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc để tránh rủi ro do gián điệp, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - Robert O’Brien cho biết.

Trong một tuyên bố, Robert O’Brien cáo buộc Trung Quốc nhắm mục tiêu vào hệ thống thông tin của Chính phủ Mỹ để lấy hồ sơ nhân sự, kế hoạch quân sự và các dữ liệu khác thông qua mạng cùng các phương tiện khác.

Vì lý do này, Mỹ phải có những hành động tương ứng để bảo vệ lợi ích của Mỹ. Chúng tôi phải điều chỉnh các quy định, chính sách của mình và thực hiện các hành động cần thiết khác để giảm nguy cơ hoạt động gián điệp kỹ thuật và con người của Trung Quốc nhắm vào chính phủ liên bang”, ông Robert O’Brien nói.

Ông Robert O’Brien cho biết Tổng thống Trump đã chỉ đạo các cơ quan chính phủ tiến hành đánh giá "để giảm thiểu việc mua sắm hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc".

Robert O’Brien không đưa ra ví dụ về hoạt động mua sắm mà ông đề cập, nhưng một quan chức chính quyền cấp cao cho hay mục đích chính là đẩy lùi các nỗ lực của Trung Quốc xâm nhập vào mạng CNTT của Mỹ.

Bất cứ điều gì liên quan đến các công ty Trung Quốc có các thành phần trong mạng của chúng tôi đều có thể trở thành lỗ hổng bảo mật được sử dụng để tiếp tục chiến lược tổng hợp quân sự - dân sự của Trung Quốc. Ví dụ: Nếu có phần cứng xâm nhập vào mạng của chúng tôi, đó là thứ có thể gây ra lỗ hổng tiềm ẩn”, quan chức này nói.

Ông Trump đã theo đuổi các chính sách cứng rắn với Trung Quốc về các vấn đề từ thương mại đến gián điệp và coronavirus. Mối quan hệ hai siêu cường giảm mạnh đến mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ khi ông Trump tăng cường hùng biện trong chiến dịch tái tranh cử không thành công của mình.

Hôm 14.1, chính quyền ông Trump đưa thêm 9 công ty Trung Quốc vào danh sách đen vì được cho có quan hệ với quân đội nước này.

Trong số các công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen của Bộ Quốc phòng Mỹ có Xiaomi (hãng sản xuất smartphone) và Comac (hãng chế tạo máy bay). Advanced Micro-Fabrication Equipment, Luokung Technology, Beijing Zhongguancun Development Investment Centre, GOWIN Semiconductor, Grand China Air, Global Tone Communication Technology và China National Aviation Holding là 7 cái tên còn lại.

Các nhà đầu tư Mỹ buộc phải thoái vốn khỏi 9 công ty Trung Quốc nằm trong danh sách này trước ngày 11.11.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cáo buộc Mỹ "gắn mác chính trị và ý thức hệ vào các vấn đề kinh tế và thương mại, lợi dụng quyền lực nhà nước để đàn áp các công ty nước ngoài với lý do an ninh quốc gia".

Nhân Hoàng

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.