Quy định mới về giá đất, Hà Nội và TP.HCM kịch khung 162 triệu đồng/m2

 11:38 | Thứ bảy, 21/12/2019  0
Theo Nghị định về khung giá đất vừa được Chính phủ ban hành, với hai đô thị đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM, giá đất cao nhất là 162 triệu đồng/m2.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất.

Theo Nghị định, khung giá đất được chia ra làm 2 nhóm gồm đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Đối với nhóm đất nông nghiệp, bao gồm khung giá đất trồng cây hàng năm (gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác); khung giá đất trồng cây lâu năm; khung giá đất rừng sản xuất; khung giá đất nuôi trồng thủy sản và khung giá đất làm muối.

Đối với nhóm đất phi nông nghiệp, Nghị định quy định khung giá đất ở tại nông thôn; khung giá đất thương mại, dịch vụ tại nông thôn; khung giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ tại nông thôn; khung giá đất ở tại đô thị; khung giá đất thương mại, dịch vụ tại đô thị; khung giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ tại đô thị.

Giá đất kịch khung ở Hà Nội và TP.HCM là 162 triệu đồng/m2.

Nghị định cũng quy định khung giá đất khác nhau giữa 7 vùng kinh tế, gồm Vùng trung du và miền núi phía Bắc, Vùng đồng bằng sông Hồng, Vùng Bắc Trung bộ, Vùng duyên hải Nam Trung bộ, Vùng Tây Nguyên, Vùng Đông Nam bộ và Vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Về khung giá đất ở tại đô thị, Vùng đồng bằng sông Hồng và Vùng Đông Nam bộ có giá cao nhất. Đây là vùng có hai TP lớn là Hà Nội và TP.HCM. Cụ thể, với đô thị đặc biệt như Hà Nội và TP.HCM, giá đất cao nhất là 162 triệu đồng/m2.

Các đô thị loại I ở Vùng đồng bằng sông Hồng như Hải Phòng có giá đất cao nhất là 76 triệu đồng/m2. Trong khi đó, đô thị loại I như Cần Thơ, thuộc Vùng đồng bằng sông Cửu Long, giá đất kịch khung là 65 triệu đồng/m2. Cũng thuộc diện đô thị loại I, thuộc Vùng duyên hải Nam Trung Bộ như Đà Nẵng, giá đất cao nhất là 76 triệu đồng/m2.

Vùng Bắc Trung bộ gồm các tỉnh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có khung giá đất ở tại đô thị từ loại I đến loại V tối thiểu là 40 ngàn đồng/m2, tối đa là 65 triệu đồng/m2.

Vùng Tây Nguyên gồm các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk và Lâm Đồng có khung giá đất ở tại đô thị từ loại I đến loại V tối thiểu 50 ngàn đồng/m2, tối đa là 48 triệu đồng/m2.

Theo Nghị định, khung giá đất trên được sử dụng làm căn cứ để UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất tại địa phương.

Nghị định yêu cầu UBND cấp tỉnh căn cứ vào thực tế tại địa phương được quy định mức giá tối đa trong bảng giá đất, bảng giá đất điều chỉnh cao hơn không quá 20% so với mức giá tối đa của cùng loại đất trong khung giá đất.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 19.12.2019.

Tin, ảnh: Minh Chiến

     Theo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Nguồn theo Người Lao Động (www.nld.com.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.