Ra mắt Câu lạc bộ Kết nối doanh nhân Việt Nam - Quốc tế

 22:59 | Thứ tư, 09/02/2022  0
Hôm nay (9.2), sự kiện ra mắt Câu lạc bộ Kết nối doanh nhân Việt Nam - Quốc tế (Vietnam and International Entrepreneur Networking Club, gọi tắt VIENC) và buổi toạ đàm về Triển vọng kinh tế 2022 do VIENC phối hợp với các cơ quan, đối tác tổ chức, đã diễn ra tại TP.HCM.

Sự kiện có sự góp mặt của hơn 200 quan khách, gồm lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam đang muốn thúc đẩy bán hàng ra thị trường nước ngoài, lãnh đạo cơ quan chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại, giao thương tại TP.HCM và các địa phương...

VIENC là câu lạc bộ doanh nhân được hình thành với sứ mệnh kết nối doanh nhân Việt Nam và quốc tế, bao gồm cộng đồng doanh nhân người Việt Nam tại nước ngoài, cộng đồng doanh nhân người nước ngoài tại Việt Nam cũng như tại nhiều nước, nhằm chia sẻ cơ hội kinh doanh, hợp tác cùng phát triển trước bối cảnh hoạt động kết nối giao thương Việt Nam – Quốc Tế gặp nhiều khó khăn và thách thức kéo dài từ năm 2020 đến nay. 

Câu lạc bộ Kết nối doanh nhân Việt Nam – Quốc tế chính thức ra mắt. Ảnh: Báo Công thương

Câu lạc bộ được sự ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình của rất nhiều các chuyên gia uy tín như PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Thành viên Hội đồng lý luận Trung ương; hay ông Steve Bùi, Chủ tịch Delta E&C Nhật Bản, hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài FDI vào Việt Nam và M&A trong lĩnh vực tài chính và bất động sản.

Bên cạnh đó, với mục tiêu nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động kết nối, giao thương doanh nhân Việt Nam trên toàn cầu đoàn kết “nối vòng tay lớn" lại với nhau, hỗ trợ nhau cùng vượt khó, hướng tới hồi phục kinh tế, VIENC cũng đã thu hút rất nhiều các doanh nhân có uy tín tại thị trường trong và ngoài nước cùng tham gia vào ban điều hành. 

 Câu lạc bộ củng công bố bốn giải pháp kết nối để hỗ trợ cộng đồng doanh nhân. Trong đó, về chính sách: Lắng nghe các khó khăn, thử thách về thủ tục hành chính, chính sách ưu đãi kinh tế và tổng hợp, gửi kiến nghị đến đúng cơ quan chức năng; Về “đầu vào”: Liên kết “mua chung" vật tư sản xuất kinh doanh, dịch vụ; Về “đầu ra”: Giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, kết nối cơ hội kinh doanh; Về nâng cao năng lực quản trị: Chia sẻ kiến thức, thông tin thị trường, quản trị, tham quan doanh nghiệp, Toạ đàm để nói chuyện chuyên sâu về những vấn đề quản trị cụ thể.

Tại sự kiện, PGS-TS Trần Đình Thiên đã trình bày về bức tranh vĩ mô của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2022, từ đó chỉ ra những cơ hội cũng như những thách thức để cộng đồng doanh nghiệp có thể vững tâm chuẩn bị. Những tín hiệu sáng như: xu hướng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh, Việt Nam đã vượt qua giai đoạn “đỉnh dịch” nhờ chiến dịch tiêm phủ vaccines “thần tốc”, các chính sách hỗ trợ kịp thời của Nhà nước trong cải cách và gia tăng đầu tư công… hứa hẹn nhiều hy vọng trong năm 2022.

Trong khi đó, với kinh nghiệm 30 năm tham gia hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu và trong lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và mua bán sát nhập (M&A) trong lĩnh vực tài chính và bất động sản, ông Steve Bùi - Chủ tịch Delta E&C Nhật Bản, cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam đa số là doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó rất nhiều doanh nghiệp muốn xuất khẩu sản phẩm sang các nước, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhưng nhiều doanh nghiệp chưa hiểu được “luật chơi” thị trường quốc tế cần những quy chuẩn gì, “luật chơi” của từng quốc gia khác nhau ra sao…

Chủ tịch Delta E&C Nhật Bản nhấn mạnh chỉ khi hiểu rõ được sự khác biệt của từng thị trường thì doanh nghiệp mới có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tham gia sâu vào thị trường quốc tế.

Theo báo cáo khảo sát “Tình hình doanh nghiệp và người lao động trong bối cảnh đại dịch COVID-19” do PSD Committee, Vietnam Economic Forum, VnExpress thực hiện hồi tháng 8.2021, có đến 69% doanh nghiệp Việt Nam buộc phải tạm dừng hoạt động do dịch và 15% giải thể hoặc ngưng hoạt động.

Trong đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) Việt Nam là đối tượng bị tổn thương nhiều nhất, tỷ lệ doanh nghiệp SMEs ở nhiều quy mô khác nhau dưới 10 nhân sự, từ 10 - 50 nhân sự, 50 đến 200, 201 đến 1.000 và trên 1.000 giải thể hoặc ngưng hoạt động chờ giải thể chiếm tỉ lệ lần lượt 18,6%; 13,3%; 12,4%; 11% và 12,2%.

Con số tạm ngừng do dịch bệnh ở từng nhóm đối tượng doanh nghiệp SMEs nói trên tương đối lớn, lần lượt 72,5%; 71,1%; 62,8%; 54,5% và 45,5%; còn con số duy trì sản xuất hoặc kinh doanh ở nhóm SMEs quy mô dưới 10 nhân sự, từ 11 đến 50 và từ 51 đến 200 chiếm lần lượt 8,9%; 15,5%; 24,8% khiêm tốn hơn so với nhóm quy mô từ 201 đến 1.000 nhân sự và trên 1.000 chiếm 34,5% và 42,3%.

Ông Đinh Vĩnh Cường, Chủ tịch VIENC, chia sẻ: “Đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ ngành hàng kinh doanh nói chung, đặc biệt, gây ra vô vàn khó khăn cho hàng trăm ngàn doanh nghiệp SMEs trên cả nước. Do vậy việc ra mắt VIENC là bước đi phù hợp với thực tiễn để chúng ta, tất cả doanh nhân Việt Nam trong và ngoài nước có nơi kết nối và hỗ trợ lẫn nhau một cách thực tiễn nhất trong lúc khó khăn này.”

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.