TP.HCM: Rút ngắn thời gian làm thủ tục, doanh nghiệp sẵn sàng tham gia xây dựng nhà ở xã hội

 23:11 | Thứ tư, 13/03/2024  0
Chiều 13.3, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì buổi họp nghe báo cáo việc thực hiện chỉ đạo của UBND TP về thực hiện kết luận của Thành ủy TP.HCM về kết quả giám sát việc triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội (NOXH) trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016-2025.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận cuộc họp.


Đã có danh sách cụ thể 37 dự án

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết cho biết, theo Kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM, giai đoạn 2021 - 2025 và Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ NOXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp, giai đoạn 2021 - 2030” của Thủ tướng Chính phủ: Giai đoạn 2021 - 2025, Thành phố dự kiến phát triển khoảng 26.200 - 35.000 căn NOXH (bao gồm cả nhà lưu trú cho công nhân).

Hiện Sở đang tập trung các thủ tục pháp lý để đẩy nhanh việc thực hiện kế hoạch phát triển NOXH giai đoạn 2021- 2025 với chỉ tiêu dự kiến phát triển thêm khoảng 2,5 triệu m2 sàn xây dựng (tương đương khoảng 35.000 căn hộ). Rà soát, đánh giá cụ thể về pháp lý, tiến độ và khả năng thực hiện của các dự án NOXH trên địa bàn Thành phố, từ đó xác định cụ thể các dự án NOXH trọng tâm cần phát triển trong giai đoạn 2021 - 2025 và 2026 - 2030, có phân kỳ hàng năm để theo dõi sát tiến độ triển khai thực hiện dự án.

Hiện đã có danh sách cụ thể 37 dự án, đến nay, đã hoàn thành 1 dự án, còn 36 dự án, trong đó 6 dự án đang thi công, 30 dự án đang thực hiện các thủ tục pháp lý 34.750 căn. Trong nhóm 36 dự án, Sở dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng tối đa 13 dự án 12.000 căn, còn lại thúc đẩy hết cỡ về thủ tục nhưng khả năng hoàn thành đưa vào sử dụng của các dự án còn lại rất khó.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.


Đối với nhà lưu trú công nhân, toàn Thành phố có 2,6 triệu người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp. Hiện trạng quỹ nhà lưu trú công nhân trên địa bàn Thành phố đã được đầu tư xây dựng có 34 dự án hoàn thành, tương ứng 6.198 phòng và đáp ứng 40.600 chỗ ở. Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 6 khu đất xây dựng nhà lưu trú công nhân với diện tích 6,9 ha, tương ứng 4.718 phòng.

Cuối năm 2021, khảo sát trên địa bàn TP.HCM, có khoảng 60.470 công trình do người dân xây dựng và có kinh doanh nhà trọ cho công nhân, người lao động thuê để ở (nhà trọ) tương ứng 560.219 phòng.

Về một số khó khăn, vướng mắc, Sở Xây dựng nêu 2 nhóm vấn đề là công tác chấp thuận chủ trương đầu tư và công tác quy hoạch. Qua rà soát, trên địa bàn Thành phố có 88 dự án/khu đất dự kiến đầu tư xây dựng NOXH, trong đó 18/88 dự án đang làm thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư: 15/18 dự án thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư; 3/18 dự án thuộc UBND TP Thủ Đức. Sở kiến nghị: UBND TP chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND TP Thủ Đức khẩn trương thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 18/88 dự án đang làm thủ tục nêu trên.

Đến năm 2025, TP.HCM thực hiện ít nhất 26.200 căn nhà ở xã hội

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị, các đơn vị phải tập trung các giải pháp trọng tâm với mục tiêu phát triển NOXH. Trong đó, ông Mãi nhấn mạnh, đến năm 2025, TP.HCM phải thực hiện ít nhất 26.200 căn trong đề án Thủ tướng giao và nhiều nhất là 35.000 căn theo kế hoạch đăng ký của Thành phố và không thay đổi con số này. Do đó, đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành phải rà soát bổ sung thêm kế hoạch, xác định nhiệm vụ, tiến độ cụ thể để thực hiện.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Huỳnh Thanh Khiết báo cáo tại cuộc họp.


Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi giao Giám đốc Sở Xây dựng làm việc với các chủ đầu tư dự án NOXH thực hiện cam kết triển khai các dự án. TP.HCM hoan nghênh, tạo điều kiện để nhà đầu tư triển khai dự án, nhưng cũng kiên quyết xử lý nghiêm các nhà đầu tư không có thiện chí, cố tình không triển khai dự án đã được giao.

Bên cạnh đó, các sở, ngành phải quan tâm đẩy nhanh việc thực hiện thủ tục đầu tư, cập nhật quy hoạch, giải quyết vấn đề liên quan đến quỹ đất 20% xây dựng NOXH tại các dự án. Trong đó, có thể triển khai song song các nội dung trong thủ tục đầu tư theo tinh thần Nghị quyết số 98/2023/QH15 để rút ngắn thời gian thủ tục đầu tư dự án.

“Đề nghị Sở Xây dựng rà soát 2 quy trình đất công và đất của nhà đầu tư, nên có quy định về thời gian, thành lập tổ liên ngành, cơ chế, để chuyển động toàn bộ quy trình, rút ngắn thời gian làm thủ tục, thì doanh nghiệp sẽ tham gia. Nếu thời gian thực hiện thủ tục được rút ngắn, doanh nghiệp sẵn sàng tham gia xây dựng NOXH”, ông Mãi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị các sở, ngành phối hợp phát triển NOXH hoặc vận dụng tiêu chí NOXH để phát triển nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố; đồng thời, đẩy mạnh các dự án nhà ở lưu trú công nhân, sinh viên. Đồng chí Phan Văn Mãi cũng gợi ý phát huy vai trò của doanh nghiệp nhà nước trong phát triển NOXH và giao nhiệm vụ cho doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở lưu trú công nhân, cho sinh viên…

Về công tác quy hoạch, tại chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030 được thành phố phê duyệt đã xác định chỉ tiêu phát triển NOXH đến năm 2030 là 93.000 căn; Sở Xây dựng đã rà soát, tổng hợp vị trí 88 khu đất/dự án có mục tiêu xây dựng NOXH và có công văn gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc để tích hợp dữ liệu trên cổng thông tin điện tử - App thông tin quy hoạch TP.HCM của Sở Quy hoạch - Kiến trúc.

Do đó, Sở kiến nghị: UBND TP chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương rà soát, cập nhật quy hoạch của các dự án trên vào trong đồ án quy hoạch chung của Thành phố theo quy định của Luật Nhà ở.

Minh Hiệp

Nguồn thanhuytphcm.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.