‘Sấm Hà Nội’ - những câu chuyện lịch sử đô thị đặc biệt của Simon Redington

 16:16 | Thứ sáu, 03/03/2023  0
Ngày 2.3, tại Hà Nội, đã diễn ra triển lãm Hanoi Thunder của hoạ sĩ Simon Redington nhằm khắc hoạ quanh cảnh, những công trình biểu tường ghi dấu ấn lịch sử của Hà Nội.

Triển lãm là một cuộc nhìn lại các tác phẩm khắc kim loại của Redington, với trọng tâm là Sấm Hà Nội, một tập tranh về quang cảnh Hà Nội hỗn mang, với các công trình biểu tượng ghi dấu lịch sử và xã hội bị in khắc chằng chịt và chồng chất lên nhau.

Các tác phẩm thuộc loạt này sẽ được trưng bày song song với các tác phẩm in thuộc tập folio sự tích Thập điện Diêm Vương, được triển lãm lần đầu tại phòng tranh Art Vietnam, Hà Nội, vào năm 2002. Ngoài hai bộ tác phẩm này, triển lãm sẽ còn trưng bày các tác phẩm khắc kim loại riêng biệt được sáng tác xuyên suốt sự nghiệp in khắc của nghệ sĩ.

Nghệ sĩ Simon Redington (ở giữa) tại triển lãm.

Tranh khắc kim loại trở thành một phần trong quá trình thực hành sáng tạo của Redington từ giữa thập niên 80 thế kỷ trước, ông sau đó đã được bầu làm thành viên của Hiệp hội Hoạ sĩ và nghệ sĩ in Hoàng gia vào năm 1994.

Theo Simon Redington cho biết, để có được những tác phẩm này, ông đã nhận cảm hứng từ “những tác phẩm khắc kim loại bậc thầy của Rembrandt, những khải thị của William Blake, và những tự tị tàn nhẫn của Goya”. Và với ông tranh khắc kim loại có quá trình nặng nhọc, đòi hỏi tính chính xác trong từng chi tiết.

Việt Nam là mảnh đất cuối cùng ông dừng chân, nghệ sĩ Simon Redington chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên trên đất London. Trong suốt quãng đời tuổi trẻ, tôi coi London là trung tâm của vũ trụ. Tôi đã sống và làm việc ở khắp nơi trên thành phố, và chẳng có mấy con phố nào mà tôi chưa đặt chân đến. Thế nhưng những biến cố lớn thường xảy ra như làm chất xúc tác cho sự thay đổi, sau một đêm định mệnh, khi căn hộ của tôi bỗng dưng phát cháy... Tôi quyết định rằng đã đến lúc mình ra đi khỏi thành phố này.

Rạng sáng một ngày tháng Một lạnh lẽo và xám xịt, vào năm 1997, tôi bắt taxi tới nhà ga 3 của sân bay Heathrow, trong tay tấm vé một chiều tới xứ ‘Viễn Đông'... Trong những tháng tiếp sau, tôi du hành từ Singapore lên đến Thái Lan, và cuối cùng đặt chân đến mảnh đất Hà Nội, Việt Nam”.

Không gian triển lãm.

Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm.

Khi đó Hà Nội chỉ là một chốn thành thị đông đúc. Trong nhiều năm, thành phố phải hứng chịu đói nghèo và chiến tranh. Phố xá không bóng xe hơi, chỉ xe đạp và hy hữu một vài xe máy. Khung cảnh như đông cứng trong gelatin của món “rau câu thịt lạnh”: thành phố hiện rõ một quá khứ thuộc địa qua kiến trúc mỹ quan Pháp, nhưng cùng lúc tình trạng suy tàn chỉ dấu sự dĩ vãng của thời gian dài đã qua.

Qua đôi mắt của nghệ sĩ, thành phố hiện ra là một chốn ngang ngạnh, không quy củ, nhưng lại vô cùng uyển chuyển với chất nổi loạn và huyền hoặc đặc thù chỉ có ở Việt Nam. Một kết hợp giữa Đông Nam Á và miền Tây hoang dã.

Hơn 25 năm trước sinh sống tại Hà Nội, thành phố trở thành nguồn cảm hứng lớn đối với ông và các tác phẩm của ông từ đó đến giờ hiện hữu là một cuộc đối thoại với chính thành phố. Hà Nội chứa đựng muôn vàn khả thể câu chuyện: những mối nối của nó nằm trong tương quan với thời kỳ phát triển hiện đại và với nền tảng di sản cổ xưa, kết hợp lại trong một khung cảnh đô thị biến chuyển không ngừng.

Các tác phẩm khắc kim loại trong triển lãm này một phần miêu tả mối quan hệ của Simon với thành phố vốn được coi như một thiên đường đối lập với khung cảnh London của trước đây.

Triển lãm thu hút nhiều du khách đến tham quan.


Ngoài ra, tập tranh in khắc kim loại Hà Nội Thunder là lời đáp tới những huyền bí vô hình tại một nơi chốn và trong một thời gian nhất định, đã được mở ra và bộc lộ xuyên suốt hai mươi năm qua.

Sinh ra và lớn lên tại Luân Đôn, Vương quốc Anh, Simon Redington chọn Việt Nam để dành trọn thời gian theo đuổi giấc mơ của một người nghệ sĩ đam mê sáng tác.

Ở đây, ông đã gặp họa sĩ Lê Quảng Hà và những người bạn Việt Nam. Họ đã mang đến cho ông những tình cảm gắn bó và cũng chính họ đã giữ ông ở lại Việt Nam thực hiện giấc mơ người nghệ sĩ, sống cuộc đời nghệ sĩ. Simon và Lê Quảng Hà đã cùng mở xưởng vẽ, xưởng in tại đây.

Triển lãm Hanoi Thunder sẽ diễn ra đến hết ngày 21.3 tại Work room four, số 31, ngõ 67 Tô Ngọc Vân.

Bài và ảnh: Mộc Trà

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#nhà kính
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.