Sau 'ATM gạo' và 'ATM thực phẩm', Sài Gòn xuất hiện mô hình xe bus khẩu trang miễn phí

 11:47 | Thứ bảy, 06/02/2021  0
Xe bus khẩu trang với thông điệp “Đeo khẩu trang - Đón Tết an toàn" sẽ thực hiện một hành trình tặng 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn miễn phí đến người dân TP.HCM và các tỉnh lân cận, hỗ trợ kịp thời đến cộng đồng mùa dịch, nhất là thời điểm cận Tết Tân Sửu 2021.

Bắt đầu từ sáng sớm ngày 6.2, trước cổng Nhà văn hóa Thanh niên (quận 1, TP.HCM) nơi đang thu hút đông đảo người dân đủ mọi lứa tuổi tham gia các hoạt động mừng xuân, hành trình xe bus cũng phát khẩu trang miễn phí bắt đầu được khởi hành.

Xe bus có chiều dài 7m, chiều ngang 3,1m, trên xe đặt hai máy phát khẩu trang cảm ứng tự động. Người dân được hướng dẫn xếp hàng (giữ khoảng cách 2m), đến hệ thống máy thao tác và nhận 02 khẩu trang vải kháng khuẩn mỗi người.

Tại xe bus khẩu trang áp dụng nghiêm ngặt các quy định phòng dịch như: rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách và số lượng người tập trung theo quy định phòng dịch của Bộ Y tế. Sản phẩm khẩu trang từ xe bus là khẩu trang vải kháng khuẩn Dony Mask, được chứng nhận an toàn sinh học, an toàn vật lý và an toàn hoá học, kiểm định theo tiêu chuẩn REACH (Đức). Sản phẩm được công nhận có tác dụng hỗ trợ phòng dịch cộng đồng theo Quyết định 870/QĐ-BYT và DGA (Pháp).

Trong buổi sáng ra mắt, đông đảo người dân đủ mọi thành phần lứa tuổi đã ghé xe bus khẩu trang để được nhận khẩu trang miễn phí.

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Công ty cổ phần quốc tế Dony, đơn vị phát động và thực hiện mô hình xe bus khẩu trang, cho biết hoạt động này được cấp tốc thực hiện trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trở lại Việt Nam với hàng trăm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, lây nhanh hơn so với chủng cũ và đang diễn biến vô cùng phức tạp. "Thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, chương trình xe bus khẩu trang với thông điệp “Đeo khẩu trang - Đón Tết an toàn" sẽ tạo ra một hành trình tặng 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn miễn phí đến người dân TP.HCM và các tỉnh lân cận, hỗ trợ kịp thời đến cộng đồng mùa dịch, nhất là thời điểm cận Tết Tân Sửu 2021", ông Quang Anh chia sẻ.

Sau khi rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn thì ở khe bên cạnh hai chiếc khẩu trang sẽ tự động rơi ra.

Theo ông Quang Anh, xe bus khẩu trang được hình thành từ ý tưởng Ngân hàng Hạt giống thế giới: "Nơi đây lưu trữ hơn 1 triệu mẫu hạt giống từ khắp nơi trên thế giới, phòng trường hợp hạt giống bản địa nào bị tuyệt chủng trong tự nhiên do hạn hán, lũ lụt, chiến tranh thì quốc gia đó có thể sử dụng hạt giống đã được bảo tồn trong ngân hàng để khôi phục lại giống và tiếp tục phát triển. Chúng tôi cũng muốn tạo ra một "ngân hàng khẩu trang" để lúc nào cũng sẵn có phục vụ người dân khi cần. Thực tế là vừa qua có thời điểm dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng, không ít nơi đã xảy ra tình trạng khan hiếm khẩu trang, đặc biệt là tình trạng đầu cơ, tăng giá khẩu trang. Với mô hình này, ngoài việc chủ động nguồn cung khẩu trang, điều ý nghĩa hơn đó là có thể phân phối khẩu trang đến những nơi người dân thực sự cần chứ không chỉ tập trong tại một, vài điểm."

Tiếp khẩu trang vào máy ở bên trong xe.

Như vậy, cùng với việc phát khẩu trang, dự án xe bus khẩu trang còn tuyên truyền, hướng dẫn cách đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách, cũng như tự nguyện khai báo y tế, được thực hiện bằng hình thức đặt banner hoặc loa phát thanh của dự án kết hợp với điểm đặt bus. Sau điểm Nhà văn hóa Thanh niên, xe bus dự kiến sẽ di chuyển đến các điểm đông người khác như Bến xe Miền Đông, Bến xe miền Tây, Trung tâm Văn hoá quận Tân Bình và các địa điểm công cộng, khu công nghiệp, những nơi có nhiều người với nhu cầu sử dụng khẩu trang vải cao...

“Bus khẩu trang ra đời là sự áp dụng công nghệ, tự động hóa quy trình, giảm sự tiếp xúc để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Chúng tôi muốn khuyến khích người dân tinh thần cao độ chấp hành thông điệp 5K, đặc biệt là việc đeo khẩu trang. Dự án cũng mong muốn góp phần giảm tác động đến môi trường qua việc khuyến khích đeo khẩu trang vải kháng khuẩn có thể tái sử dụng nhiều lần. Từ đó chúng tôi kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp khác cùng chung tay với cộng đồng, có thể đóng góp sản phẩm khẩu trang, tài chính, công nghệ, nhân sự… để lan rộng dự án cộng đồng ý nghĩa này”, CEO Dony, bộc bạch.

Một số hình ảnh xe bus khẩu trang sáng 6.2: 

Trọng Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.