Sự khác biệt về triệu chứng giữa người mắc COVID-19 đã tiêm vắc xin và chưa tiêm

 14:02 | Thứ bảy, 07/08/2021  0
Một nghiên cứu cho thấy các triệu chứng COVID-19 sẽ khác một chút ở những người đã tiêm vắc xin và chưa tiêm.

Theo đó, những người chưa tiêm vắc xin có nhiều khả năng bị sốt và ho dai dẳng. Họ cũng có dễ gặp những triệu chứng nặng.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), biến thể Delta đang thách thức tính hiệu quả của vắc xin hơn bất cứ chủng nào khác. Delta khiến những người đã tiêm vắc xin cũng có thể dễ dàng làm lây lan vi rút và nhiễm bệnh. Song, vắc xin COVID-19 giúp chống lại các ca bệnh nặng.

Một dữ liệu của CDC cho thấy vắc xin làm giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong xuống 25 lần với biến chủng Delta. Thế nhưng, nhiều người được tiêm vắc xin đầy đủ vẫn nhiễm đột phá.

CDC ghi nhận khoảng 35.000 ca nhiễm đột phá mỗi tuần trong số 162 triệu người Mỹ đã tiêm vắc xin, tương đương với tỷ lệ 0,002%. Dữ liệu này có thể bị hạn chế vì từ tháng 5, CDC đã ngừng theo dõi các trường hợp nhiễm đột phá không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và trung bình.

Đến nay, những người nhiễm đột phá thường có triệu chứng giống bị cảm lạnh hơn so với các mắc COVID-19 ban đầu với triệu chứng như sốt, ho, khó thở.

Biểu đồ dưới đây cho thấy 5 triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất dựa trên tình trạng tiêm vắc xin ở mỗi người. Dữ liệu đến từ Nghiên cứu triệu chứng COVID-19, dự án theo dõi các triệu chứng COVID-19 từ báo cáo của hơn 1 triệu người ở Anh.

Các triệu chứng COVID-19 ở những người đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng. Ảnh: Business Insider

Những người đã tiêm vắc xin có bệnh nhẹ hơn và hồi phục nhanh hơn

Các nghiên cứu từ Anh và Scotland chỉ ra rằng vắc xin Pfizer giảm 88% nguy cơ nhiễm biến chủng Delta có triệu chứng, so với 95% trước SARS-CoV-2 ban đầu.

Ngoài ra, vắc xin cũng làm giảm 79% nguy cơ mắc các biến thể khác và 96% phải nhập viện vì Delta.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhận thấy sự khác biệt lớn giữa những người đã tiêm vắc xin và chưa tiêm khi mắc COVID-19. Những người đã tiêm vắc xin cho biết có ít triệu chứng hơn hoặc chỉ thoáng qua so với những ai chưa tiêm.

Biến thể Delta dường như cũng gây ra bệnh nặng hơn so với các chủng khác. Điều này nhấn mạnh rằng vắc xin trở nên vô cùng cần thiết để ngăn chặn các trường hợp nhập viện và tử vong. CDC gần đây đã ước tính rằng những người không được tiêm vắc xin chiếm khoảng 97% số ca nhập viện ở Mỹ.

Tiến sĩ Barney Graham, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vắc xin tại Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, cho biết trong một cuộc thảo luận: “Việc tiêm vắc xin hay chưa tiêm sẽ quyết định bạn sẽ ốm ở mức độ nào. Điều quyết định khả năng bạn nhiễm vi rút là mức độ lây nhiễm xung quanh bạn trong cộng đồng. Có nhiều khả năng nhiễm bệnh nếu bạn mới chỉ tiêm một mũi vắc xin, hoặc có nhiều khả năng bạn sẽ bị bệnh nặng nếu không tiêm chủng”.

Sự khác biệt trong triệu chứng

Nhức đầu, sổ mũi và viêm họng thường được báo cáo trong Nghiên cứu về triệu chứng COVID-19 bất kể tình trạng đã tiêm vắc xin hay chưa. Thế nhưng, những người được tiêm vắc xin đầy đủ có nhiều khả năng bị mất khứu giác hơn và những người chưa tiêm chủng có nhiều khả năng bị sốt hơn. Ho dai dẳng cũng phổ biến ở những người chưa tiêm chủng và những ai mới chỉ tiêm một mũi vắc xin hơn so với người đã tiêm đầy đủ.

Khó thở nhìn chung là tương đối phổ biến. Một phần lý do có thể là do những người trẻ tuổi (ít có khả năng phát triển các triệu chứng nghiêm trọng) chiếm tỷ lệ cao hơn trong các ca COVID-19 hiện nay so với khi bắt đầu đại dịch bùng phát. Một nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London chưa được đánh giá đồng cấp cho thấy các ca mắc COVID-19 ở Anh phổ biến hơn 2,5 lần ở những người dưới 50 tuổi so với những người từ 50 tuổi trở lên, tính đến tháng 6.

Bé gái 12 tuổi tiêm vắc Pfizer tại Mỹ. Ảnh: Getty 

Phân tích gần đây của CDC về một đợt bùng phát ở quận Barnstable, Massachusetts (Mỹ) cho thấy ho, đau đầu, đau họng, đau cơ và sốt là những triệu chứng phổ biến ở những ca nhiễm đột phá. Gần 80% các ca nhiễm đột phá trong cộng đồng đó đều có triệu chứng.

Đan Thùy 

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.