Món quà ý nghĩa ngư dân Philippines tặng tàu Việt khi được cứu

 00:22 | Thứ hai, 24/06/2019  0
* Tổng thống Duterte cảm ơn tàu Việt Nam vì cứu ngư dân Philippines

Khi 22 thuyền viên Philippines được tàu cá Việt Nam cứu sau khi lênh đênh trên biển vì bị tàu Trung Quốc đâm chìm hôm 9.6, các ngư dân Việt Nam đã chào đón một vị khách đáng yêu bước lên tàu cùng họ: chú chó cưng có tên Jimboy của tàu Philippines, theo báo Rappler.

Các ngư dân Việt Nam đã rất ngạc nhiên khi thấy Jimboy ngồi trên cabin, khi quét đèn pin để tiếp tục tìm kiếm thuyền viên Philippines. Những người này đã trôi nổi hàng giờ trên biển sau khi tàu Gemvir-1 của họ bị một tàu Trung Quốc đâm chìm vào tối 9.6 tại bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Các ngư dân Philippines đưa tàu cá Gemvir 1 bị đâm chìm trên Biển Đông vào bờ hôm 15.6 - Ảnh: Rappler

Các ngư dân Việt Nam nhìn thấy chú chó ngồi trên cabin của tàu. Họ đã để tất cả chúng tôi cùng chú chó lên tàu" - Jaypee Gordionez, một trong các thuyền viên của tàu Gemvir-1 , kể lại.

"Khi tàu Việt Nam nhìn thấy chúng tôi và bật đèn về hướng các thuyền viên khác, họ bảo chúng tôi đưa "gâu gâu" lên tàu cùng" - Justin Pascual, một thuyền viên Philippines khác, nhớ lại cái cách đáng yêu mà các ngư dân Việt Nam gọi chú chó Jimboy.

Sau khi dành hàng giờ trên tàu, anh Gordionez cho biết các thủy thủ người Việt Nam đã rất thích Jimboy đến nỗi khi ngư dân Philippines rời đi, người Việt Nam hỏi họ có thể đưa Jimboy đi cùng không.

"Anh ấy hỏi liệu gâu gâu có thể ở lại cùng anh ấy hay không. Tôi đã đáp rằng "được chứ". Xét cho cùng, họ cũng đã giúp đỡ chúng tôi" - Melquiadez Tiamzon, một thuyền viên khác của tàu Gemvir-1 nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines hôm 14-6 thừa nhận tàu cá Yuemaobinyu 42212 của nước này đã đâm chìm tàu Philippines trên Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh cho biết tàu của họ bị nhóm tàu Philippines bao vây, trong lúc tháo chạy đã đâm phải Gemvir-1. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gọi sự cố là "tai nạn hàng hải" và đồng ý hợp tác điều tra sự việc cùng Trung Quốc với sự tham gia của một nước thứ ba. Trước đó, Bắc Kinh cũng khẳng định sẵn sàng tăng cường trao đổi với Manila để tìm ra sự thật. 

Tuy nhiên, các ngư dân mô tả đó là một vụ cố ý đâm tàu và bác bỏ những giải thích từ phía chính quyền Bắc Kinh. Hiện các bên đã đồng ý tiến hành một cuộc điều tra, tuy nhiên vẫn chưa rõ về hình thức tiến hành và liệu có nước thứ 3 tham gia như đề xuất của tổng thống Duterte hay không.

Tổng thống Duterte cảm ơn tàu Việt Nam vì cứu ngư dân Philippines

Tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 34 diễn ra tại Bangkok, ông Duterte nhắc tới sự kiện tại bãi Cỏ Rong và cảm ơn thủ thủy đoàn Việt Nam đã cứu sống ngư dân Philippines.

"Tổng thống Duterte đã tận dụng nhân dịp này để cảm ơn thuyền trưởng và thủ thủy đoàn của tàu cá Việt Nam, những người đã cứu sống ngư dân chúng ta gần Bãi Cỏ Rong, (tổng thống) nói rằng hành động của lòng tốt và lòng trắc ẩn này sẽ luôn được đất nước và người dân Philippines nhớ đến", người phát ngôn tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo cho biết, theo Inquirer.

Thông qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Philippines cũng bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Việt Nam, theo ông Panelo.

Sau đó, ông Duterte đã thảo luận về vấn đề này với các nhà lãnh đạo ASEAN trong buổi hội nghị hẹp hôm 23.6.

Sơn Trần/Zing

Tú Quyên

 

Theo Plo.vn
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.