Công viên rừng Phúc Tân: Thêm một sân chơi 'xanh' trong thành phố

 07:43 | Thứ ba, 23/01/2024  0
Được hồi sinh từ khu đất ngập ngụa rác thải, công viên rừng Phúc Tân (phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã mang lại diện mạo mới cho khu vực này. Ngoài tạo không gian công cộng cho người dân, khu công viên rừng còn giúp gìn giữ, bảo vệ môi trường sinh thái. Không những vậy, dự án còn cải tạo nguồn đất bị ô nhiễm, chống sạt lở, đồng thời kết nối con người với thiên nhiên lẫn kết nối mọi người với nhau.

Nối tiếp thành công của việc cải tạo bãi rác thành sân chơi và vườn rừng tại phường Chương Dương, Doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds (Nghĩ về sân chơi trong phố) đã phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Hoàn Kiếm, UBND phường Phúc Tân và cộng đồng địa phương thực hiện, với sự hỗ trợ tài chính từ Chiến dịch HiGreen - Bình minh xanh của MB Bank, đã cải tạo bãi rác trên địa bàn phường (dưới chân cầu Long Biên) thành sân chơi công viên rừng.

Từ một bãi rác, nơi đây đã trở thành sân chơi của những đứa trẻ.


Dự án được triển khai trong năm 2023 nhằm biến những khu vực ô nhiễm trở thành không gian giao lưu cộng đồng. Công trình gồm các hạng mục cải tạo như dọn dẹp rác thải xây dựng và rác sinh hoạt tồn đọng, cải tạo cống nước thải; xây dựng đường dạo, đường tiếp cận dành cho tất cả mọi người; trồng cây bóng mát, cây bụi bản địa phục hồi đa dạng sinh thái ven sông theo nguyên lý vườn rừng và tăng cường không gian phục hồi sức khỏe tinh thần; lắp đặt các thiết bị thể dục và hệ thống đèn năng lượng mặt trời; xây dựng đường tiếp cận xe lăn cho người khuyết tật vận động theo tiêu chuẩn quốc tế...

Để biến bãi rác thành sân chơi, gần 200 người dân và các thành viên Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh phường Phúc Tân cùng các tình nguyện viên đã chung tay dọn dẹp rác thải, trồng cây, kiến tạo khu vườn cộng đồng trong vòng 1 tháng.

Ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, Giám đốc Doanh nghiệp xã hội Think Playground.

“Thông qua những dự án cải tạo không gian công cộng như công viên rừng Phúc Tân, sẽ là câu trả lời cho những thắc mắc của người dân với các câu hỏi, đất công viên được sử dụng như thế nào? Làm sao để nó không bị xuống cấp mà còn mang lại lợi ích sâu sắc cho người dân? Qua đó, người dân sẽ cảm thấy tự hào khi có được một không gian công năng tiện ích để sử dụng”, ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, Giám đốc Doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds, chia sẻ.

Phúc Tân chỉ là một trong 200 sân chơi trên toàn quốc được Think Playgrounds cải tạo, điểm chung của các sân chơi chủ yếu tập trung giải quyết các bài toán về vấn đề của đô thị. Tuy nhiên, trong đô thị có rất nhiều vấn đề, nên để có thể được giải quyết được cần phải đưa ra được các sáng kiến sáng tạo xử lý các vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Ông Đạt cho biết thêm: “Khi xây dựng một không gian công cộng chúng tôi đã thiết kế để làm sao nó đạt được các tiêu chí vừa bảo vệ được không gian ấy vừa mang dấu ấn bản sắc của vùng đất con người, của nền văn hóa nơi đó. Theo tôi, tính bản địa rất quan trọng, tính bản địa ấy không chỉ thể hiện theo cách cũ mà nó luôn được đổi mới, thay đổi liên tục, để đạt được tính đặc trưng của từng khu vực.”

Đối với công viên rừng Phúc Tân, tâm điểm của không gian này là thiết kế bằng gỗ mang hình dáng của một con rồng lớn vươn mình bay lên, được gọi là “hệ chơi hình rồng”. “Thiết kế con rồng tại công viên này liên quan đến việc chúng tôi “đối thoại” với cây cầu Long Biên, cái tên vốn mang ý nghĩa là nơi con rồng giao thoa với đất trời. Bên cạnh đó, rồng là một linh vật gắn liền với văn hóa, lịch sử của Thăng Long - Hà Nội, đồng thời cũng là biểu tượng của khu vực châu Á và năm 2024”,  ông Đạt lý giải.

Trẻ con vui chơi tại không gian công viên Phúc Tân.


Hệ chơi hình rồng có chiều dài 22m, được làm từ 3,5m3 gỗ keo lấy từ các khu rừng trồng. Các bộ phận khác cũng được làm từ nhựa và thủy tinh tái chế nên bảo đảm thân thiện với môi trường. Đây là thiết kế chủ đạo của sân chơi, vừa là nơi để trẻ em chơi các trò vận động như leo trèo, cầu trượt, trốn tìm, đuổi bắt; đồng thời giúp các em thêm hiểu và trân trọng lịch sử - văn hóa, bồi đắp tình yêu với nơi mình sinh sống. Có lẽ đây là sân chơi đầu tiên có thiết kế hình rồng, và nó không chỉ là một tác phẩm trang trí, một sản phẩm chào đón năm mới, mà còn sẽ là biểu tượng sống của vùng đất này.

Song song với đó là thiết kế vườn đô thị theo hướng thuận tự nhiên, trồng và hỗ trợ tái sinh các loài cây bản địa để tạo sinh cảnh phù hợp với các loài sinh vật bản địa. Nhờ đó, hệ sinh thái được phục hồi, góp phần tăng tính đa dạng sinh học của khu vực. Minh chứng cho việc này là không chỉ nhiều loài chim di cư từ nơi khác đến mà loài chim bản địa Mai Hoa chỉ có ở vùng bờ vở sông Hồng đã được phát hiện và bảo vệ.

Sau giai đoạn một của dự án “Sân chơi Công viên rừng Phúc Tân”, UBND phường Phúc Tân và Quận Hoàn Kiếm đã có kế hoạch mở rộng thêm khoảng 6.000m2 trong thời gian tới nhằm cải tạo không gian sinh thái dọc bờ vở sông Hồng.

Bài và ảnh: Mộc Trà

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.