Thêm một tỉnh triển khai mini app hành chính công phục vụ người dân trên Zalo

 15:33 | Thứ tư, 26/07/2023  0
Là địa phương tiên phong ứng dụng nền tảng Zalo vào công tác chuyển đổi số từ năm 2017, việc phát triển Zalo mini app “Đồng Nai Smart” sẽ là bước ngoặt mới giúp Đồng Nai nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi tối đa cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Theo đó, mini app “Đồng Nai Smart City” dự kiến sẽ sớm được ra mắt trên nền tảng Zalo. Khi hoàn thiện, ứng dụng nhỏ này sẽ phục vụ người dùng các tính năng, như: góp ý - phản ánh, tra cứu hồ sơ, đặt lịch làm việc, thông tin hướng dẫn, xem truyền hình trực tuyến, radio trực tuyến... Đồng nghĩa, chỉ cần sở hữu điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng Zalo, người dân tỉnh Đồng Nai sẽ được tiếp cận các dịch vụ công một cách dễ dàng, thuận tiện.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và đại diện Công ty Cổ phần VNG (Zalo) ký kết biên bản ghi nhớ.


Phát biểu tại buổi lễ ký kết “Ứng dụng Zalo mini app trong công tác Chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai”, ông Huỳnh Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Qua 6 năm ứng dụng nền tảng Zalo trong công tác hoạt động, tỉnh Đồng Nai đã có gần 1 triệu người quan tâm các trang Zalo OA của nhiều cơ quan, ban ngành. Đây cũng là lợi thế lớn của tỉnh về tiềm năng lượng người dùng mini app trong tương lai.”

Trước khi phát triển Zalo mini app, Đồng Nai là một trong những địa phương tiên phong ứng dụng Zalo trong công tác chuyển đổi số. Toàn tỉnh hiện có 862 trang Zalo OA của các cơ quan, ban ngành với gần 1 triệu người theo dõi. Trong đó, tháng 7.2020, Công an tỉnh Đồng Nai khởi tạo đồng loạt 182 trang Zalo An ninh. Tháng 5.2023, Hội LHPN tỉnh tạo đồng loạt 180 trang OA, và 350 trang Zalo OA của Tỉnh đoàn Đồng Nai cũng đồng thời được thành lập, chứng minh vai trò cầu nối quan trọng của Zalo, góp phần đồng bộ chuyển đổi số các mặt công tác của các cơ quan, ban ngành.

Trên cơ sở đó, việc tỉnh Đồng Nai tiếp tục ứng dụng nền tảng Zalo để xây dựng mini app “Đồng Nai Smart City” sẽ là bước ngoặt mới nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công trực tuyến.

Đồng Nai kỳ vọng Zalo mini app sẽ góp phần giúp tỉnh theo kịp công nghệ số hiện đại.

Tại lễ ký kết, ông Tạ Quang Trường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai nhận định mini app trên Zalo sẽ giúp tỉnh Đồng Nai giải quyết được câu chuyện “tương tác 2 chiều”. Thông qua mini app, chính quyền có thể lắng nghe những nhu cầu, mong muốn của người dân một cách trực tiếp, sâu sát hơn. “Đồng Nai kỳ vọng Zalo mini app sẽ góp phần giúp tỉnh theo kịp công nghệ số hiện đại, và xa hơn là trở thành địa phương tiên phong trong việc ứng dụng hiệu quả công nghệ để phục vụ người dân”, ông Trường nhấn mạnh.

Được biết, từ năm 2022-2025 là giai đoạn tỉnh Đồng Nai tích cực đầu tư vào các công tác chuyển đổi số. Trong đó năm  2023, tỉnh tập trung vào các kế hoạch nhằm tăng tỷ lệ người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến đạt hơn 40%, thủ tục hành chính được xử lý hoàn toàn bằng trực tuyến hơn 30%. Trong đó, việc xây dựng mini app “Đồng Nai Smart City” trên nền tảng Zalo được xem là cách làm phù hợp để góp phần đạt được mục tiêu trên.

Bên cạnh Đồng Nai, trước đó đã có một số tỉnh xây dựng mini app hiệu quả như Tây Ninh với mini app “Tây Ninh Smart”. Hiệu quả của Zalo mini app đã được minh chứng khi chỉ sau 3 tháng ra mắt, phiên bản mini app của Tây Ninh Smart đạt hơn 108.316 người sử dụng, lượng người dùng trên 45 tuổi đạt trên 28.000 người. Tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến qua mini app tăng 20%.

Trà My

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.