Thí điểm xác thực sinh trắc học khi làm thủ tục đi máy bay

 22:23 | Thứ tư, 15/02/2023  0
Trong quý I.2023 sẽ thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học hành khách làm thủ tục đi máy bay.

Sắp thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay. Ảnh minh hoạ: Báo Lao Động

Theo đó, nhằm góp phần tham gia tích cực bảo đảm an ninh trật tự xã hội, giảm thời gian làm thủ tục chuyến bay đi đối với hành khách, tăng độ chính xác, đồng thời tăng cường ngăn chặn, phát hiện hành khách sử dụng giấy tờ giả đi tàu bay và sàng lọc các đối tượng bị cấm bay, bị truy nã, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành Kế hoạch triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với các doanh nghiệp quản lý, khai thác sân bay và các đơn vị ngành hàng không, cơ quan quản lý nhà nước liên quan triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay tại các sân bay và đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành (nếu có).

Trước mắt, ngay trong quý I.2023 thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay và báo cáo Bộ Giao thông vận tải sơ bộ kết quả thí điểm, đề xuất phương án giải quyết.

Đến đầu quý I.2023 sẽ tổ chức hội nghị trao đổi, thống nhất yêu cầu/quy định, định hướng khi triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay.

Trong quá trình thực hiện, Cục Hàng không yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an; thường xuyên đánh giá, nhận diện các khó khăn, vướng mắc, báo cáo và đề xuất kịp thời để giải quyết.

Trước đó, vào tháng 10.2022, Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức cuộc họp với Tổng công ty Cảng hàng không, sân bay (ACV), Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, các hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways, Viettravel Airlines), các công ty phục vụ mặt đất (VIAGS, HGS, Vietjet Air) và Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư - Cục C06 Bộ Công an về chủ trương ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử đối với hành khách trên một số chuyến bay nội địa trong vòng 6 tháng trước khi đưa ra quyết định ứng dụng chính thức.

Lãnh đạo Cục Hàng không cho biết, từ kinh nghiệm "không tiếp xúc" trong phòng chống dịch COVID-19, phương pháp xác thực sinh trắc học hành khách đi máy bay được Cục Hàng không ưu tiên lựa chọn là xác thực ảnh khuôn mặt, bên cạnh các phương án khác.

Tuyết Nhung

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#mỹ quan đô thị Tranh truyện của MỚ.
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.