Thủ tướng yêu cầu xử lý phù hợp thông tin "xây khách sạn quy mô lớn ở đồi Dinh, Đà Lạt"

 18:32 | Thứ ba, 06/10/2020  0
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng nghiên cứu, đánh giá và xử lý phù hợp về thông tin "xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đồi Dinh Tỉnh trưởng ở Đà Lạt".

Bản tin ngày 6.10 của Thông tấn xã Việt Nam cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 3.10 đã có công văn số 8295/VPCP-CN yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng nghiên cứu, đánh giá và xử lý phù hợp về thông tin báo chí phản ánh liên quan đến xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đồi Dinh Tỉnh trưởng của Đà Lạt.

3 phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng đã trưng bày, lấy ý kiến từ ngày 14.8 đến 14.9. Ảnh: BTC


Như Người Đô Thị đã thông tin trong tuyến bài về quy hoạch Khu Hòa Bình - Đà Lạt, sự việc từ ngày 14.8 đến ngày 14.9, Sở Xây dựng Lâm Đồng phối hợp với UBND thành phố Đà Lạt tổ chức trưng bày, lấy ý kiến phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng thuộc Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm Hòa Bình đã tiếp tục vấp phải làn sóng phản đối của nhiều chuyên gia về quy hoạch, kiến trúc, di sản và dư luận trong và ngoài nước.

Hội Kiến trúc Việt Nam ngày 15.9 đã có công văn số 87/KT gửi ông Đoàn Văn Việt (Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng), ông Lê Quang Trung (Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng) cho biết Hội nhận được nhiều ý kiến của các kiến trúc sư thể hiện sự không đồng tình với 3 phương án kiến trúc khách sạn có quy mô 10 tầng với khối tích lớn tại khu vực đồi Dinh, thành phố Đà Lạt được trưng bày để lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng từ ngày 14.8 tại thành phố Đà Lạt. 

Hội Kiến trúc Việt Nam nhận thấy ý kiến phản biện của nhiều kiến trúc sư là có cơ sở, thể hiện đạo đức nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm xã hội của kiến trúc sư đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản kiến trúc Dinh Tỉnh trưởng và cảnh quan khu vực đồi Dinh – một đặc trưng đặc sắc và độc đáo của kiến trúc cảnh quan đô thị Đà Lạt nhằm phục vụ nhu cầu của cuộc sống đương đại không chỉ của người dân Đà Lạt, Lâm Đồng mà còn của nhân dân cả nước. 

“Vì mục đích trân trọng và bảo vệ các di sản văn hóa và thiên nhiên để xây dựng thành phố di sản Đà Lạt, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng và Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến phản biện của các chuyên gia, kiến trúc sư trên cả nước và không nên xây dựng công trình khách sạn trên đồi Dinh”, công văn của Hội bày tỏ.

Hội Kiến trúc Việt Nam cũng cho biết, tại công văn số 40/KT ngày 15.4.2019 của Hội, trong khi góp ý về đồ án Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, đã nhấn mạnh: “Giải pháp xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đây (khu vực đồi Dinh) là không phù hợp. Nên giữ là đồi xanh có công trình Dinh Tỉnh trưởng để không làm mất đặc trưng cảnh quan đô thị của Đà Lạt”.

“Hội Kiến trúc sư tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin về phương án quy hoạch tại đồi Dinh cũng như về đồ án Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt để có những ý kiến đóng góp thiết thực sau”, công văn cho biết.

Tại cuộc tọa đàm do Người Đô Thị và Save Heritage Vietnam đồng tổ chức ngày 1.9: “Từ tranh luận về Đồi Dinh nghĩ đến tương lai Đà Lạt”, các diễn giả là các chuyên gia quy hoạch, kiến trúc sư, luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử đô thị, đại diện tổ chức/dự án về bảo tồn văn hoá, kiến trúc, di sản đô thị... cũng đã đồng thuận quan điểm phải chặn “làn sóng” bê tông hoá để cứu tương lai đô thị di sản Đà Lạt, và phải có kiến nghị kịp thời để dừng lại, xem xét thấu đáo bản đồ án Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm Hòa Bình đã phê duyệt.

PGS-TS-KTS. Nguyễn Hạnh Nguyên trình bày tại toạ đàm “Từ tranh luận về Đồi Dinh nghĩ đến tương lai Đà Lạt”. Ảnh: Trung Dũng


Tiếp đó, ngày 9.9.2020 Nhóm Bảo vệ di sản Việt Nam gồm các kiến trúc sư, nhà khảo cổ, bảo tồn, nguyên lãnh đạo ngành văn hóa, các chuyên gia có gắn bó và nghiên cứu sâu rộng về Đà Lạt đã đồng đứng tên trong một thư kiến nghị xem xét can thiệp điều chỉnh Bản quy hoạch chi tiết 1/500 Khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, gửi đến ông Phan Thanh Bình (Chủ nhiệm Uỷ Ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên nhi đồng của Quốc hội, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội), ông Đỗ Văn Trụ (Chủ tịch Hội Di sản Văn hoá Việt Nam), ông Trần Ngọc Chính (Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam), ông Nguyễn Tấn Vạn (Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam)...

Trong văn bản này đã kiến nghị tổ chức một hội thảo với sự có mặt của chuyên gia trong các lĩnh vực văn hoá, quy hoạch, kiến trúc, bảo tồn để có một kết luận khoa học, nhằm xem xét đánh giá chất lượng Bản đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỉ lệ 1/500 Khu vực trung tâm Hòa Bình, đảm bảo quy hoạch khu trung tâm thành phố Đà Lạt phù hợp với quy hoạch chung thành phố Đà Lạt đã được Thủ tướng phê duyệt, cũng như tuân thủ các quy chuẩn hiện hành.

Song Nguyễn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.